Bất ngờ trở bệnh, một thanh niên Việt xông vào nhà cắn nhiều thành viên một gia đình người Hàn Quốc

Loading...

Hôm nay ngày 28/10 cảnh sát 서울 강북 cho biết hiện đang bắt giam một thanh niên người Việt Nam tên A ( 30t)về hành vi xâm nhập trái phép.

Cùng với đó là hành vi phá hoại tài sản và gây thương tích cho người khác nếu bị kết án sẽ rất nặng.

Được biết vào khoảng 3h10p khuya ngày 10/10 vừa qua tại một ngôi nhà thuộc khu vực 서울 강북구 anh A đã phá cửa kính lẻn vào nhà ông B (60t) và cắn nhiều lần vào cổ ông này.

Không những thế anh A còn hành hung ông này dẫn đến chấn thương nhiều nơi khắp cơ thể.

Cùng lúc ấy chị của ông B là bà C (70t) nghe thấy tiếng động đi ra xem việc gì đang xảy ra cũng bị anh A cắn vào cổ.

Sự việc bất ngờ xảy ra .Con trai của ông B nghe thấy tiếng động liền chạy ra xem thấy tình hình hỗn loạn nên đã báo cho cảnh sát.

Được biết vào đầu tháng 10 vừa qua ,anh A cùng mẹ ruột đến Hàn Quốc bằng visa du lịch và hiện tại đang trú tại một khách sạn thuộc khu vực 강북구.

Mẹ anh A cho biết, anh A hiện đang bị bệnh tâm thần và đang được điều trị tại Việt Nam .Nhận thấy bệnh tình của con trai có tiến triển tốt nên 2 mẹ con cùng nhau đi du lịch. Nhưng không ngờ bệnh tình của con trai lại bất ngờ trở nên nặng như vậy.

Hiện cảnh sát đã lên kế hoạch kiểm tra bệnh tình của anh A tại Việt Nam và sẽ có hướng giải quyết hợp lý.

Thông tin vụ việc trên thời sự Hàn Quốc:

Một số quy định trong bộ luật hình sự Hàn Quốc

Sau khi sang Hàn Quốc nếu người Việt phạm tội cũng sẽ áp dụng theo luật Hàn Quốc mà bị trừng phạt theo các mức quy định sau:

+ Tội giết người sẽ bị tử hình hoặc phạt tù từ 5 năm trở lên tùy mức độ

+ Tội đánh người gây trọng thương sẽ bị phạt từ từ 1 đến 10 năm.

+ Tội đánh người gây thương tích sẽ bị phạt tù 7 năm, ngoài ra có thể bị phạt tiền đến 1 triệu won.

+ Tội cưỡng dâm sẽ bị phạt tiền từ 3 năm trở lên.

+ Tội quấy rối tình dục sẽ bị phạt tù tới 10 năm và có thể bị phạt thêm 2 triệu won.

+ Tội xâm phạm nhà riêng trái phép bị phạt tới 3 năm hoặc bị phạt tiền tới 600.000 won.

+ Tội ăn cắp sẽ bị phạt từ tới 6 năm hoặc bị phạt tiền tới 5 triệu won.

+ Tội cướp của gây thương tích cho nạn nhân sẽ bị phạt tù từ 7 năm trở lên.

+ Tội cướp của giết người sẽ bị phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Một số hành vi vi phạm pháp luật tại Hàn Quốc do không hiểu biết

Đánh bạc là hành vi vi phạm pháp luật tại Hàn Quốc?

Đánh bạc là lối chơi may rủi bằng tiền hoặc các loại tài sản khác thông qua các trò chơi như xúc xắc, mạt chược, tổ tôm, tú lơ khơ…. Được biết, người Việt Nam tại Hàn Quốc hay chơi trò xóc đĩa nhưng trò này cũng bị quy vào tội danh “đánh bạc” và bị xử phạt.

Theo tiền lệ phán quyết, trong trường hợp số tiền đánh trong mỗi ván dưới 2.000 won và cả chiếu bạc trị giá dưới 100.000 won thì đây được coi là trò chơi giải trí nhất thời không mang tính cờ bạc.

Qui chế phạt đối với tội đánh bạc?

Hành vi đánh bạc được nêu rõ trong Điều 246 Luật hình sự. Đánh bạc có thể xác định là hành vi vi phạm hành chính hoặc hành vi vi phạm hình sự. Theo đó, người bị quy tội danh đánh bạc có thể phải nộp phạt dưới 10 triệu won.

Nếu là tội phạm đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp thì mức phạt có thể lên tới dưới 20 triệu won hoặc có thể bị lĩnh án tù dưới 3 năm.

Chuyển đối ngoại hối qua tài khoản hai nước?

“Chuyển đổi ngoại hối qua tài khoản hai nước” là hoạt động tiền tệ của hai tài khoản ở hai nước khác nhau. Một bên sẽ gửi tiền vào tài khoản của nước này thì bên khác sẽ trả tiền bằng đồng tiền tệ của nước bên kia thông qua tài khoản ở quốc gia đó.

Nói một cách dễ hiểu thì đây là một hoạt động giao dịch ngoại tệ bất hợp pháp. Do hai người có thể giao dịch tiền tệ trong nước nhưng lại lấy tiền ở nước ngoài nên có tính chất như chuyển tiền thông qua ngân hàng, các cơ quan tài chính.

Đại đa phần những người sử dụng dịch vụ “chuyển đổi ngoại hối qua tài khoản hai nước” là những người lao động cư trú bất hợp pháp không thể mở tài khoản đứng tên mình tại ngân hàng, hoặc những người muốn rút ngắn thời gian chuyển tiền.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người gửi bị lừa mất toàn bộ số tiền, hoặc bị trích một phần, hoặc số tiền được gửi đi thực tế ít hơn số tiền nhờ gửi. Tốt nhất là quí vị không nên sử dụng dịch vụ chuyển tiền bất hợp pháp này. Tại Hàn Quốc, đây cũng là hành vi vi phạm hành chính, sẽ bị xử phạt theo Pháp lệnh xử lý vi phạm giao dịch ngoại tệ.

Lừa đảo qua điện thoại?

Lừa đảo qua điện thoại (Voice Phishing) là hình thức lừa đảo mà số người bị hại thuộc các gia đình đa văn hóa đang có xu thế gia tăng. Việc phụ nữ nước ngoài kết hôn với người Hàn và nhập cư tại đây chưa thích ứng được với môi trường tài chính tiền tệ của Hàn Quốc trở thành kẽ hở dễ bị lừa đảo lợi dụng.

Bọn lừa đảo thường lấy danh nghĩa là cảnh sát hoặc công tố viên thực hiện các mánh khóe và lừa đảo qua điện thoại.
Nhận biết dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại?

Có một số phương pháp nhận biết để phòng tránh bị lừa đảo tiền qua điện thoại. Đó là các cơ quan công an, cảnh sát, cơ quan nhà nước không bao giờ yêu cầu cung cấp các thông tin tín dụng như số tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp nhận được các cuộc gọi có nội dung này, quí vị hãy cúp máy và thông báo ngay cho cơ quan cảnh sát.

Một ví dụ thực tế, đó là có một phụ nữ Việt Nam cư trú tại thành phố Ansan. Một hôm chị này nhận được cuộc gọi từ một kẻ lừa đảo giả danh là cảnh sát. Kẻ này nói thông tin cá nhân của chị ta đã bị rò rỉ và yêu cầu chị tới ngay máy rút tiền gần nhất để xác thực tổn thất.

Hắn đã hướng dẫn chị ta ấn số tài khoản nhận tiền và số bí mật của tài khoản và đã rút lõi 4 triệu won từ tài khoản của người phụ nữ Việt Nam này.

Những hành vi vi phạm pháp luật do không hiểu biết?

Theo Luật giao dịch điện tử của Hàn Quốc thì mua bán hoặc cho thuê tài khoản ngân hàng cũng là hành vi bất hợp pháp, nếu bị phát giác sẽ phải nộp phạt dưới 20 triệu won hoặc bị kết án tù dưới 3 năm.

Có một số trường hợp một kẻ lừa đảo tiếp cận với người nước ngoài, lôi cuốn họ rằng sẽ trả tiền lệ phí cao nếu thay mặt họ ra ngân hàng rút tiền. Tới ngân hàng rút tiền thuê hoặc thuê người rút tiền ngân hàng liên quan đến các vụ lừa đảo nêu trên thì đều bị quy là đồng phạm.

Những người nước ngoài cũng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính và xử phạt dưới 20 triệu won hoặc bị kết án tù dưới 10 năm.

Trong thời gian sinh sống tại Hàn Quốc, người nước ngoài cũng có thể không may gặp tai nạn hoặc gây tai nạn giao thông. Nếu điều này xảy ra thì ngay lập tức phải gọi tới số 112 thông báo và nhận hỗ trợ từ cảnh sát.

Ở Hàn Quốc, làm tiếp viên phục vụ cùng khách uống rượu hay ăn nhậu tại các địa điểm hát Karaoke hoặc ở nhà hàng đều bị quy là hành vi câu kéo khách và bị xử lý theo luật vệ sinh thực phẩm. Nhiều phụ nữ nước ngoài hay bị lôi kéo vào công việc này do dễ kiếm tiền.

Tuy nhiên, các bạn cần phải biết rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý rất nghiêm khắc. Cuối cùng, nếu có nhặt được của rơi hoặc bỏ quên trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ngoài đường phố, quí vị phải mang tới trình báo tại văn phòng cảnh sát gần nhất. Nếu cố tình giữ lại đồ nhặt được cũng có thể sẽ bị quy vào tội chiếm dụng biển thủ của rơi và bị xử lý theo pháp luật của Hàn Quốc.

 

Tin nóng: Mức lương cơ bản “nhảy vọt” từ tháng 01/2018 khiến mùa đông xứ Hàn của lao động Việt ấm áp hơn bao giờ hết

Tình hình kinh tế thế giới dịp cuối năm đang có nhiều biến động.

Mùa đông năm nay tại Hàn Quốc diễn biến phức tạp khiến chi phí cho nhiều nhu yếu phẩm leo thang.

Trong những ngày qua, nhu cầu về mức lương cơ bản cho người lao động lại bùng lên dữ dội với hàng loạt dự luật được đưa ra bàn thảo.

Là lao động "ăn" lương theo giờ nên rất nhiều lao động Việt đều sẽ quan tâm xem mỗi năm (cụ thể năm sau 2018) lương cơ bản sẽ tăng lên bao nhiêu cho " dân tình bớt khổ ".

Hàng năm đều có những cuộc biểu tình rầm rộ với yêu cầu đòi tăng lương và năm 2017 này cũng không phải là một ngoại lệ.

Hàng ngàn người Hàn Quốc và cả lao động nước ngoài tập trung tại các quảng trưởng, cụ thể là trong vài 1 , 2 năm gần đây đã có những cuộc biểu tình của những người đại diện cho lao động toàn quốc yêu cầu tăng lương cơ bản lên 10.000₩/h.

Ủy ban lương tối thiểu Hàn Quốc cho biết Bộ lao động đã yêu cầu tăng lương 10.000₩/h.

Tuy nhiên phía bên Tuyển dụng lao động chỉ muốn đưa ra dự đoán khả năng mức lương cơ bản năm 2018 sẽ tăng thêm 155₩ so với năm 2017 tức là 6625₩/h.

Và nếu như 6625₩/h thì theo dự tính lương cơ bản năm 2018 sẽ là 138만4625원. Đặc biệt vừa rồi tổng thống Moon Jae In cũng đã từng hứa hẹn với dân rằng sẽ tăng lương tối thiểu lên đến 10.000₩/h khi đến năm 2020.

Nhưng những " dân đen " làm ăn lương giờ không thể chờ đợi đến năm 2020 để cần trên tay 10.000₩ cho 1h làm việc.

Do vậy tại một số nơi trên toàn quốc đã xảy ra một vài cuộc biểu tình ôn hòa của những người lao động yêu cầu tăng lương lên 10.000₩/h.

Nếu như mưc lương cơ bản khủng trên được thông qua, đây được xem là một tin vui cho các lao động nước ngoài đông đảo nhất là người Việt Nam vì người Việt chăm chỉ, tăng ca nhất trong số các lao động nước ngoài.

Bên phía Bộ lao động cho rằng Hàn Quốc cũng là một nước có kinh tế phát triển mạnh.

Nhưng hiện tại mức lương tối thiểu của Hàn Quốc so với các nước bạn như Anh ,Mỹ ..v.v. là còn quá thấp trong khi vật giá luôn tăng, luôn leo thang theo mỗi giây đồng hồ.

Người lao động biểu tình ôn hòa

Hiện tại (2017) mức lương tối thiểu làm trong 1h (6.470₩) của lao động chỉ bằng giá một bữa cơm bình dân.

Còn bên phía Bộ tuyển dụng thì lại cho rằng đa phần các công ty phải lo nhà cửa ( ký túc xá ) ăn uống,các chế độ thưởng lễ tết cho công nhân. Nếu như tăng 10.000₩/h thì họ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Theo góc nhìn của một lao động Việt làm công ăn lương tại Hàn Quốc thì dự luật tăng lương lên 10.000₩ là khó.

Tuy nhiên mới đây bộ Lao động Việt làm tại Hàn Quốc đã nhóm họp và đưa ra dự luật tăng lương cơ bản lên gần 8500₩ từ tháng 01/2018, đây được coi là nước đi quan trọng nhằm xoa dịu tình hình khó khăn cho người lao động.

Còn nếu có tăng lên 10.000₩ thật thì ắt hẳn các giám đốc công ty cũng sẽ cắt hết các chế độ hiện có như nhà cửa , tiền thưởng  .v.v.

Đánh giá tương quan 2 thị trường lao động Nhật Bản và Hàn Quốc

Đây hiện là 2 thị trường thu hút được sự quan tâm của đông đảo người lao động trên cả nước. Số lượng lao động xuất cảnh sang Nhật Bản tăng liên tục trong những năm gần đây.

Thị trường Hàn Quốc mặc dù đã tháo bỏ chính sách "đóng băng" nhưng lại hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam bởi lượng lao động bỏ trốn, lưu trú bất hợp pháp tăng cao. Tin tức 58 quận huyện bị cấm đi XKLĐ Hàn Quốc đã tước bỏ cơ hội đi xuất khẩu lao động Hàn của rất đông lao động.

Tuy nhiên, sự quan tâm của lao động cho thị trường này hiện là vô cùng lớn, đặc biệt là trong thời gian vừa qua với thông tin nước này sẽ tiếp nhận nhiều hơn lao động Việt Nam trong năm 2017.

So với các thị trường lao động khác thì tâm lý lao động Việt Nam vẫn thích đi Nhật, Hàn làm việc hơn bởi 2 quốc gia này có những nét tương đồng về văn hóa so với Việt Nam, bên cạnh đó đây đều là những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, trình độ dân trí cao, môi trường làm việc thân thiện. Các công việc, ngành nghề tiếp nhận lao động cũng khá phù hợp với lao động Việt.

Mức lương xuất khẩu lao động Hàn Quốc

- Lương cơ bản

Mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay vẫn thuộc trong nhóm cao nhất, lương cơ bản của người lao động bình quân giao động từ 22 – 30 triệu đồng/tháng, chưa kể phụ cấp, làm thêm.

Nếu các bạn chăm chỉ làm thêm giờ thì mức thu nhập sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Theo quy định từ phía chính phủ Hàn Quốc thì trong năm 2016 mức lương tối thiểu của người lao động nhận được là 6030 won/giờ, làm thêm tăng ca sẽ nhận được 150% lương cơ bản.

Từ đây các bạn cũng có thể tự tính chính xác mức lương mà mình có thể nhận được, bởi hầu hết các công ty tuyển lao động phổ thông nước ngoài họ cũng chỉ trả mức lương tương đương mức tối thiểu hoặc cao hơn 1 chút.

- Chi phí sinh hoạt

Theo thống kê của tổ chức tài chính uy tín Mercer, chi phí sinh hoạt tại Seoul Hàn Quốc hiện đứng thứ 22 trong tổng số những thành phố đắt đỏ hàng đầu thế giới, những thành phố khác của Hàn Quốc thì mức chi phí này sẽ thấp hơn tùy từng khu vực.

So với Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc có phần dễ thở hơn khá nhiều.

Bình quân 1 tháng các bạn sẽ phải chi trả từ 500.000 - 900.000 Won cho các khoản điện nước, ăn uống, mạng internet, đi lại...

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

- Lương cơ bản

Mức lương cơ bản theo hợp đồng lao động ký với doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay giao động từ 120.000 - 150.000 Yên tương đương 26-32 triệu VNĐ.

Tuy nhiên hàng tháng người lao động sẽ phải đóng một số khoản thuế, bảo hiểm, phí nội trú...do đó mức lương thực lĩnh nhận được rơi vào khoảng 90.000 - 120.000 Yên tương đương khoảng 19-26 triệu VNĐ.

- Chi phí sinh hoạt

Nhật Bản nổi tiếng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, bình quân 1 tháng các bạn sẽ phải chi trả từ 70.000 - 80.000 yên cho các khoản chi tiêu cá nhân, ăn uống, đi lại...

Tổng kết đánh giá:

So sánh mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan 2017 có thể thấy rằng Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn là 2 thị trường xuất khẩu lao động hết sức tiềm năng của nước ta.

So với Nhật Bản thì Hàn Quốc có nhiều ưu thế hơn về mức lương, chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, hiện tại để đi Hàn thì rất khó khăn chỉ có 2 đối tượng duy nhất được tham gia và cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình này.

Đi Nhật thì dễ dàng hơn, nhưng chi phí đi Nhật cũng khá cao, sinh hoạt chi tiêu tại Nhật đắt đỏ, do vậy các bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để tiết kiệm nhất.

Chúc các bạn thành công!