Bị giam giữ quá lâu tại Hàn, một BHP Việt gần như phát điên

Loading...

Mới đây một vụ việc hiếm khi xảy ra khiến nhiều người phẫn nộ, đó là chuyện một BHP Việt bị giam giữ quá lâu trong trại.

Cô gái muốn phát điên vì giam giữ quá lâu(ảnh minh họa)

Thường thì các lao động BHP chỉ bị giam giữ vài ngày rồi sau đó được cảnh sát hộ tống ra sân bay trục xuất về nước.

Tuy nhiên trường hợp lao động chui người Việt này bị giam đến hơn 1 tuần khiến người này nổi điên vì quá tức giận.

Lao động bất hợp pháp: Lưu ý sau khi bị bắt

Từ 2 năm trở về đây, một số nguồn tin hay đồn là có người Việt Nam ở Bộ Lao động Việt Nam sang kết hợp cùng sở di trú Hàn quốc để truy quét người lao động bất hợp pháp. Tin đồn này cũng gây hoang mang không ít người bất hợp pháp đến tận bây giờ.

Sự thật, những người Việt Nam tham gia đó hầu hết là: người Việt đứng ra chỉ điểm, người Hàn biết tiếng Việt và một số nhân viên biên dịch được hợp đồng, là người Việt có quốc tịch Hàn Quốc.

Số lượng người của sở di trú không nhiều, và họ trực thuộc Cục Quản lý XNC, được chia làm 4 đội có nhiệm vụ khác nhau: đội trực tiếp truy quét, đội phân loại đón nhận, đội lên kế hoạch, đội xúc tiến.

Trong đó đội lên kế hoạch là đội tiếp nhận thông tin từ các ban nghành, các điểm nóng và đưa ra phương án xử lý, phân chia cho đội truy quét. Đội truy quét chỉ biết kế hoạch mình sẽ bắt đầu ở đâu, điểm nào vào thứ 2 và thứ 5 trong tuần.

Sau đó đội này sẽ phân bố nhân viên một cách hợp lý cho việc truy quét. Đội này sau khi nhận thông tin mà chưa có mục tiêu cụ thể sẽ quét đại trà bằng cách bao vây, xét từng công ty. Còn nếu có mục tiêu cụ thể họ sẽ bắt đầu như sau:

1. Nghiên cứu mục tiêu sau đó vẽ sơ đồ nơi công ty cần bắt, cho người vào xem nếu có thể hoặc gọi điện thoại cho cảnh sát vùng đó phối hợp để biết về công ty.

Cô gái đăng đàn tức giận

2. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ phân công nhân viên vào đúng vị trí và đồng loạt hành động. Tùy theo địa hình, số lao động bất hợp pháp cao mà có từng phương án cụ thể.

Họ có thể trình giấy trước hay sau khi bắt người và bắt giám đốc hay người có quyền ở công ty kí giấy chứng nhận: đã bắt được lao động bất hợp pháp ở công ty để nộp phạt và tránh kiện tụng.

Sau khi bắt xong họ sẽ đưa lên xe 4, 12, 24 hoặc 50 chỗ ngồi. Trên xe sẽ có nhân viên của đội truy quét và đội đón nhận. Đội đón nhận sẽ xác minh nhanh người lao động bất hợp pháp trên xe và khi đưa vào trung tâm để phân loại.

Sau khi vào các trung tâm nhỏ họ sẽ phân loại dần sau đó đưa về các trung tâm lớn hơn để quản lý.

3. Sau khi đưa về các trung tâm này sẽ cùng làm việc với đội xúc tiến nhằm phân loại, thông báo với đại sứ quán người bị bắt, các trung tâm phụ nữ nếu người đó có yếu tố kết hôn, các cơ quan thi hành án nếu người đó có vấn đề dính dáng đến pháp luật Hàn Quốc.

Khi đã hoàn thành tất cả các công việc trên. Người lao động bất hợp pháp sẽ được kèm ra đến phòng chờ máy bay để về nước.

* Khi bị bắt:

4. Người của Sở di trú không có quyền đánh đập khi bắt được các bạn. Nếu các bạn bị bắt sau đó bị đánh đập trên đường về trung tâm có thể kiện cáo và yêu cầu luật sư ngay khi về đến trung tâm ở bàn kê khai lao động. Các bạn phải nhớ hình dáng người đánh mình.

5. Lên trên xe ôtô điều đầu tiên họ sẽ thu giữ điện thoại, giấy tờ và tiền bạc có ở trong túi của bạn. Khi bị bắt có thể xin họ gọi một hai cuộc để báo cho bạn bè và người thân. Khi về đến trung tâm họ sẽ tháo hết: vòng, nhẫn hay bất kỳ thứ gì bằng kim loại trên người bạn, kể cả đồ dùng cá nhân và quần áo bạn đang mặc. Họ sẽ phát cho bạn bộ quần áo đồng phục mới.

6. Họ sẽ phân loại bạn vào từng phòng. Phòng đông người hay ít tùy thuộc vào đợt truy quét. Có khi 1 phòng hơn 40 người vào ngày cao điểm. Trong phòng có sẵn tivi, bot điện thoại. Đến ngày hôm sau, khi xác minh bạn không ảnh hưởng gì đến an ninh và không có tiền án ở Hàn Quốc, họ sẽ ký lệnh trục xuất bạn và bạn bắt buộc phải ký.

7. Thời gian bạn bị giữ hoặc trục xuất được chia ra các tình huống sau:

– Người có hộ chiếu còn hạn sẽ được về ngay khi có tiền mua vé máy bay, thời gian về từ 3 đến 5 ngày sau khi bị bắt.

– Người không có hộ chiếu mà có chứng minh thư, hoặc không có bất kì giấy tờ gì thì phải nhờ người nộp tiền (nếu có tiền và không có bạn bè có thể bảo họ xin lấy tiền trong ví đã thu giữ của mình). Số tiền từ 80.000KRW đến 120.000KRW. Sẽ được đại sứ quán Việt Nam xác minh sau đó làm giấy thông hành rồi chuyển về nơi bắt người ta mới về được. Thời gian về được từ 20 ngày đến hơn 1 tháng. Có trường hợp cá biệt do đi theo tên giả, cả tên bố mẹ cũng giả nốt thì khoảng hơn 2 tháng mới được về…

Những người dính líu đến đánh nhau hay các vấn đề an ninh xã hội nếu không đóng tiền phạt sẽ bị giữ lại hơi lâu. Có thể đóng thêm tiền do chậm trễ đóng phạt. Có nhiều người lao động bất hợp pháp bị bắt có dính líu đến ma túy, khi nào điều tra xong sẽ trả về sau. Thường những trường hợp như thế này có khi kéo dài đến cả năm.

– Những anh chị có yếu tố kết hôn được phân chia ra nhiều dạng khác nhau căn cứ theo thời gian đã qua hàn quốc lâu chưa? Kết hôn giả hay kết hôn thật. Nhiều chị kết hôn giả, hay kết hôn bỏ ra ngoài quá lâu nên kí giấy trục xuất khi người ta đưa cho mình. Còn những ai bỏ ra, cảm thấy nếu chồng mình có thể cho mình quay về sống chung thì tuyệt đối không được ký. Khi đã đặt bút ký vào đó thì dù cho chồng mình có thuê luật sư và bỏ tiền ra cũng không thể nào giữ lại ở Hàn Quốc (trừ những trường hợp: bỏ nhà đi khi đang phải nuôi con nhỏ, có thai khi xác định thai đó chắc chắn là của mình với chồng người Hàn Quốc, chồng người Hàn có khả năng bảo lãnh đặc biệt, các trung tâm phụ nữ viết giấy bảo lãnh và đứng ra can thiệp…). Ngoài một số trường hợp này ra thì không nên tin lời các văn phòng luật sư. Đa số là lừa đảo, nhận tiền “chạy” nhưng không bao giờ làm được… Ngoài ra, những người bị bắt, bỏ trốn ra ngoài có yếu tố kết hôn có thể bảo lãnh ra được, nhưng không hẳn ai cũng tạo cho người khác sự tin tưởng để đứng ra bảo lãnh cho mình. Những người lao động bất hợp pháp thuê nhà của công ty môi giới mà có số tiền đặt cọc trên 5 triệu cũng có thể tìm cách trì hoãn xuất cảnh bắt buộc khỏi Hàn quốc. Thêm vào đó còn nhiều những trường hợp khác cần phải tư vấn rõ ràng…. Nhìn chung lao động bất hợp pháp khi bị bắt là cơ hội ra về chắc chắn trong tay.

8. Cuộc sống và sinh hoạt ở nơi tạm giữ của lao động bất hợp pháp:

Tùy từng trại sẽ có phân chia 2 khu nam nữ riêng biệt. Ở khu vực phía Bắc, trại vùng Hwaseong sạch sẽ và trong lành hơn phía Nam. Khu vực Chungju ở miền Trung phía trước còn có công viên lớn. Nhìn chung các nơi tập trung đều có đủ các phòng ốc. Mỗi phòng đều có tivi, bot điện thoại công cộng, nhà tắm, vệ sinh. Quần áo được cấp phát, mùa đông các trung tâm đa phần… lạnh. Cho nên ai cũng co ro ôm theo cái chăn được cấp phát. Ở mỗi đầu hành lang các phòng, các khu liên cận đều có máy dò kim loại để kiểm tra anh chị. Các trung tâm này đều có thư viện. Anh chị có thể mượn sách để đọc. Ai đã vào đây, nên đọc 1 quyển sách, trên quyển sách đó ngoài nội dung ra. Ở những trang bìa là những lời lưu kí than thở về số phận, cái đạt được và chưa đạt được của anh chị lưu vong nào đó ghi lại. Bản thân mình, mình đã đọc rất nhiều những dòng đó. Dự định sưu tầm, chép lại để 1 ngày nào đó sẽ chia sẻ với mọi người….

Hàng tuần có xe đẩy bán đồ cá nhân: bánh, kẹo, bít tất, quần áo, thẻ điện thoại, dao cạo râu, băng vệ sinh…. Trung tâm còn cho giải trí với nhiều hình thức: cầu lông, đánh trống, bóng chuyền. Ngoài ra còn có nhiều đoàn biểu diễn nghiệp dư của các tổ chức phục vụ biểu diễn.

Trong các bữa ăn: sáng trứng luộc và sữa, chiều và tối đa phần toàn là kimchi. Mùa hè số thức ăn hay bị dư, nhưng đến mùa đông đa phần rất lạnh cho nên đều được ăn sạch sẽ do quá lạnh.

Điều đặc biệt là: Đa số trong thời gian cả ngày, anh chị không được nằm mà chỉ được ngồi nghiêm chỉnh và đi đi lại lại, sẽ rất mệt mỏi đấy. Cũng có 1 số trại quản lý dễ ban ngày cũng cho nằm.

9. Những điều người lao động bất hợp pháp nên chuẩn bị:

– Luôn luôn đem sẵn theo trong người 2 cái thẻ điện thoại để trong Hàn Quốc và quốc tế, để khi bị bắt có thể gọi điện thoại ra cho bạn bè và người nhà.

– Chứng minh thư, hộ chiếu luôn sẵn sàng. Những chị đi kết hôn bỏ ra ngoài nếu bị bắt có thể nhờ chồng cũ của mình trả lại hộ chiếu (đa phần không trả) có thể xin giấy ly hôn. Nếu trường hợp không thể xin lại giấy tờ hay bị mất tất cả thì báo với cha mẹ ở Việt Nam photo có công chứng giấy khai sinh hay giấy chứng minh Việt Nam. Hoặc có thể gửi luôn bản chính qua Hàn Quốc để làm giấy thông hành. Các chị cũng có thể về Việt Nam rút giấy ly hôn.

– Trong người lúc nào cũng phải có 100.000KRW. Sổ tài khoản mang tên mình, trong đó luôn thường trực số tiền vừa đủ để mua vé máy bay. Anh chị nào để nhờ tiền và tài khoản của người khác nên thật sự tin tưởng kẻo mất oan tiền mồ hôi của mình.

– Trong ví tiền lúc nào cũng phải có một mảnh giấy, ghi vài số điện thoại thật sự cần với mình. Khi điện thoại bị thu, về trung tâm khó lấy số.

– Quan trọng nhất là lúc bị bắt: gọi cho người thân xắp xếp hành lý, đồ đạc của mình tránh lúc lộn xộn mất tất cả khó mà kêu ca hay kiện cáo. Đồng thời người nhà và bạn bè đóng hành lý, đem cân trước 20kg kí gửi và 5kg xách tay. Trong 5kg xách tay đó phải bỏ quần áo sạch 1 bộ và đồ dùng trên người vừa đủ (khi trút bỏ quần áo trả cho trung tâm đỡ lục lọi vali mất thời gian.

– Số tiền tốt nhất tìm mọi cách để cho người nhà rút gửi về sau. Vì ở sân bay Việt Nam hay nhũng nhiễu. Có người về đến nơi cầm giấy thông hành trên tay (giấy thông hành hay bị nhũng nhiễu, ai có hộ chiếu thì đỡ hơn) đã bị hải quan lục tung vali vòi vĩnh tiền.

 

 

Tin nóng: Bất ngờ trở bệnh, một thanh niên Việt xông vào nhà cắn nhiều thành viên một gia đình người Hàn Quốc

Hôm nay ngày 28/10 cảnh sát 서울 강북 cho biết hiện đang bắt giam một thanh niên người Việt Nam tên A ( 30t)về hành vi xâm nhập trái phép.

Cùng với đó là hành vi phá hoại tài sản và gây thương tích cho người khác nếu bị kết án sẽ rất nặng.

Được biết vào khoảng 3h10p khuya ngày 10/10 vừa qua tại một ngôi nhà thuộc khu vực 서울 강북구 anh A đã phá cửa kính lẻn vào nhà ông B (60t) và cắn nhiều lần vào cổ ông này.

Không những thế anh A còn hành hung ông này dẫn đến chấn thương nhiều nơi khắp cơ thể.

Cùng lúc ấy chị của ông B là bà C (70t) nghe thấy tiếng động đi ra xem việc gì đang xảy ra cũng bị anh A cắn vào cổ.

Sự việc bất ngờ xảy ra .Con trai của ông B nghe thấy tiếng động liền chạy ra xem thấy tình hình hỗn loạn nên đã báo cho cảnh sát.

Được biết vào đầu tháng 10 vừa qua ,anh A cùng mẹ ruột đến Hàn Quốc bằng visa du lịch và hiện tại đang trú tại một khách sạn thuộc khu vực 강북구.

Mẹ anh A cho biết, anh A hiện đang bị bệnh tâm thần và đang được điều trị tại Việt Nam .Nhận thấy bệnh tình của con trai có tiến triển tốt nên 2 mẹ con cùng nhau đi du lịch. Nhưng không ngờ bệnh tình của con trai lại bất ngờ trở nên nặng như vậy.

Hiện cảnh sát đã lên kế hoạch kiểm tra bệnh tình của anh A tại Việt Nam và sẽ có hướng giải quyết hợp lý.

Thông tin vụ việc trên thời sự Hàn Quốc:

Một số quy định trong bộ luật hình sự Hàn Quốc

Sau khi sang Hàn Quốc nếu người Việt phạm tội cũng sẽ áp dụng theo luật Hàn Quốc mà bị trừng phạt theo các mức quy định sau:

+ Tội giết người sẽ bị tử hình hoặc phạt tù từ 5 năm trở lên tùy mức độ

+ Tội đánh người gây trọng thương sẽ bị phạt từ từ 1 đến 10 năm.

+ Tội đánh người gây thương tích sẽ bị phạt tù 7 năm, ngoài ra có thể bị phạt tiền đến 1 triệu won.

+ Tội cưỡng dâm sẽ bị phạt tiền từ 3 năm trở lên.

+ Tội quấy rối tình dục sẽ bị phạt tù tới 10 năm và có thể bị phạt thêm 2 triệu won.

+ Tội xâm phạm nhà riêng trái phép bị phạt tới 3 năm hoặc bị phạt tiền tới 600.000 won.

+ Tội ăn cắp sẽ bị phạt từ tới 6 năm hoặc bị phạt tiền tới 5 triệu won.

+ Tội cướp của gây thương tích cho nạn nhân sẽ bị phạt tù từ 7 năm trở lên.

+ Tội cướp của giết người sẽ bị phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Một số hành vi vi phạm pháp luật tại Hàn Quốc do không hiểu biết

Đánh bạc là hành vi vi phạm pháp luật tại Hàn Quốc?

Đánh bạc là lối chơi may rủi bằng tiền hoặc các loại tài sản khác thông qua các trò chơi như xúc xắc, mạt chược, tổ tôm, tú lơ khơ…. Được biết, người Việt Nam tại Hàn Quốc hay chơi trò xóc đĩa nhưng trò này cũng bị quy vào tội danh “đánh bạc” và bị xử phạt.

Theo tiền lệ phán quyết, trong trường hợp số tiền đánh trong mỗi ván dưới 2.000 won và cả chiếu bạc trị giá dưới 100.000 won thì đây được coi là trò chơi giải trí nhất thời không mang tính cờ bạc.

Qui chế phạt đối với tội đánh bạc?

Hành vi đánh bạc được nêu rõ trong Điều 246 Luật hình sự. Đánh bạc có thể xác định là hành vi vi phạm hành chính hoặc hành vi vi phạm hình sự. Theo đó, người bị quy tội danh đánh bạc có thể phải nộp phạt dưới 10 triệu won.

Nếu là tội phạm đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp thì mức phạt có thể lên tới dưới 20 triệu won hoặc có thể bị lĩnh án tù dưới 3 năm.

Chuyển đối ngoại hối qua tài khoản hai nước?

“Chuyển đổi ngoại hối qua tài khoản hai nước” là hoạt động tiền tệ của hai tài khoản ở hai nước khác nhau. Một bên sẽ gửi tiền vào tài khoản của nước này thì bên khác sẽ trả tiền bằng đồng tiền tệ của nước bên kia thông qua tài khoản ở quốc gia đó.

Nói một cách dễ hiểu thì đây là một hoạt động giao dịch ngoại tệ bất hợp pháp. Do hai người có thể giao dịch tiền tệ trong nước nhưng lại lấy tiền ở nước ngoài nên có tính chất như chuyển tiền thông qua ngân hàng, các cơ quan tài chính.

Đại đa phần những người sử dụng dịch vụ “chuyển đổi ngoại hối qua tài khoản hai nước” là những người lao động cư trú bất hợp pháp không thể mở tài khoản đứng tên mình tại ngân hàng, hoặc những người muốn rút ngắn thời gian chuyển tiền.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người gửi bị lừa mất toàn bộ số tiền, hoặc bị trích một phần, hoặc số tiền được gửi đi thực tế ít hơn số tiền nhờ gửi. Tốt nhất là quí vị không nên sử dụng dịch vụ chuyển tiền bất hợp pháp này. Tại Hàn Quốc, đây cũng là hành vi vi phạm hành chính, sẽ bị xử phạt theo Pháp lệnh xử lý vi phạm giao dịch ngoại tệ.

Lừa đảo qua điện thoại?

Lừa đảo qua điện thoại (Voice Phishing) là hình thức lừa đảo mà số người bị hại thuộc các gia đình đa văn hóa đang có xu thế gia tăng. Việc phụ nữ nước ngoài kết hôn với người Hàn và nhập cư tại đây chưa thích ứng được với môi trường tài chính tiền tệ của Hàn Quốc trở thành kẽ hở dễ bị lừa đảo lợi dụng.

Bọn lừa đảo thường lấy danh nghĩa là cảnh sát hoặc công tố viên thực hiện các mánh khóe và lừa đảo qua điện thoại.
Nhận biết dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại?

Có một số phương pháp nhận biết để phòng tránh bị lừa đảo tiền qua điện thoại. Đó là các cơ quan công an, cảnh sát, cơ quan nhà nước không bao giờ yêu cầu cung cấp các thông tin tín dụng như số tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp nhận được các cuộc gọi có nội dung này, quí vị hãy cúp máy và thông báo ngay cho cơ quan cảnh sát.

Một ví dụ thực tế, đó là có một phụ nữ Việt Nam cư trú tại thành phố Ansan. Một hôm chị này nhận được cuộc gọi từ một kẻ lừa đảo giả danh là cảnh sát. Kẻ này nói thông tin cá nhân của chị ta đã bị rò rỉ và yêu cầu chị tới ngay máy rút tiền gần nhất để xác thực tổn thất.

Hắn đã hướng dẫn chị ta ấn số tài khoản nhận tiền và số bí mật của tài khoản và đã rút lõi 4 triệu won từ tài khoản của người phụ nữ Việt Nam này.

Những hành vi vi phạm pháp luật do không hiểu biết?

Theo Luật giao dịch điện tử của Hàn Quốc thì mua bán hoặc cho thuê tài khoản ngân hàng cũng là hành vi bất hợp pháp, nếu bị phát giác sẽ phải nộp phạt dưới 20 triệu won hoặc bị kết án tù dưới 3 năm.

Có một số trường hợp một kẻ lừa đảo tiếp cận với người nước ngoài, lôi cuốn họ rằng sẽ trả tiền lệ phí cao nếu thay mặt họ ra ngân hàng rút tiền. Tới ngân hàng rút tiền thuê hoặc thuê người rút tiền ngân hàng liên quan đến các vụ lừa đảo nêu trên thì đều bị quy là đồng phạm.

Những người nước ngoài cũng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính và xử phạt dưới 20 triệu won hoặc bị kết án tù dưới 10 năm.

Trong thời gian sinh sống tại Hàn Quốc, người nước ngoài cũng có thể không may gặp tai nạn hoặc gây tai nạn giao thông. Nếu điều này xảy ra thì ngay lập tức phải gọi tới số 112 thông báo và nhận hỗ trợ từ cảnh sát.

Ở Hàn Quốc, làm tiếp viên phục vụ cùng khách uống rượu hay ăn nhậu tại các địa điểm hát Karaoke hoặc ở nhà hàng đều bị quy là hành vi câu kéo khách và bị xử lý theo luật vệ sinh thực phẩm. Nhiều phụ nữ nước ngoài hay bị lôi kéo vào công việc này do dễ kiếm tiền.

Tuy nhiên, các bạn cần phải biết rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý rất nghiêm khắc. Cuối cùng, nếu có nhặt được của rơi hoặc bỏ quên trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ngoài đường phố, quí vị phải mang tới trình báo tại văn phòng cảnh sát gần nhất. Nếu cố tình giữ lại đồ nhặt được cũng có thể sẽ bị quy vào tội chiếm dụng biển thủ của rơi và bị xử lý theo pháp luật của Hàn Quốc.