Chuyến xuất ngoại kinh hoàng, hàng chục lao động Việt kêu cứu nhưng ĐSQ Việt Nam vẫn làm ngơ

Loading...

“Từ ngày biết được chúng tôi gửi đơn, họ càng đối xử hà khắc hơn, nhiều bữa đến cơm còn không có mà ăn!”.

Lao động Việt trên kêu cứu(ảnh minh họa)

Ngay dòng đầu tiên của trang đầu tiên, trong cuốn hộ chiếu đã khẳng định: Hộ chiếu này là tài sản của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cho nên mọi hành vi thu giữ hộ chiếu là trái với pháp luật quốc tế và khi nhận được đơn của công dân thì Đại sứ quán Việt Nam phải cử cán bộ xuống can thiệp.

Thế nhưng đáng tiếc là cho đến ngày hôm nay Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vẫn làm ngơ trước đơn kêu cứu của công dân mình.

Mời các bạn đọc bài dưới đây để cảm thông với nỗi cơ cực của số phận người Việt đi làm thuê tại xứ người và sự vô cảm của những người cán bộ đại sứ quán, cơ quan đại diện cho Việt Nam ở nước ngoài.

Xin trích : “Mày có tiền thì mang đến chuộc pasport, rồi cút đi đâu thì cút”.

Đó là lời đe dọa của đại diện công ty công ty Seinan (tỉnh Iwate, thuộc miền Bắc Nhật Bản) sau lá đơn cầu cứu của 43 công nhân Việt đang xuất khẩu lao động gửi đến Ban Bảo hộ công dân – Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Theo anh T, một trong 43 người đại diện kí lá đơn này cho biết, ngay sau khi biết họ gửi đơn cầu cứu lên Ban Bảo hộ công dân – Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đại diện ban quản lý công ty Seinan đã rất giận dữ.

“Họ chửi rủa chúng tôi thậm tệ, họ nói chúng tôi đã nghèo mà còn phách lối, nếu không muốn làm thì cứ lấy tiền đến chuộc passport về rồi cút đi đâu thì cút” – Anh T chia sẻ trong sợ hãi.

Khi được hỏi về việc tại sao không liên hệ với Ban Bảo hộ công dân của Việt Nam tại Nhật để phản ảnh về vấn đề này, thì anh T mới cho biết sự tình.

Từ khi gửi đơn cầu cứu đến nay vẫn chưa có một động thái nào mặc dù họ đã gửi liên tiếp mấy lá đơn.

“Không biết trông mong vào ai, bên Seinan đã tịch thu pasport của chúng tôi từ khi mới sang, nên giờ chỉ còn cách cố mà cày, nghe lời để họ thương tình mà thả về.

Từ ngày biết được chúng tôi gửi đơn, họ càng đối xử hà khắc hơn, nhiều bữa đến cơm còn không có mà ăn!”.

Được biết, Anh T và 42 người Việt tại đây, qua Nhật với diện kỹ sư theo sự tuyển chọn trực tiếp từ một công ty con của Freesia House Corporation (6-8-3 Sotokanda Chiyoda-Ku, Tokyo, Nhật Bản).

Mức lương được công ty quảng cáo trên mạng Internet quy ra tiền Việt là 30 triệu đồng, sau khi trừ hết các khoản chi phí sinh hoạt.

Song thực tế, họ chỉ là lao động tay chân được lách luật. Khi được đưa sang Nhật Bản, họ phải chuyển về tỉnh Iwate – nằm ở miền Bắc nước Nhật, làm việc tại công ty Seinan.

Không một tổ chức lao động nà có quyền thu giữ hộ chiếu

Mỗi lao động tại đây phải trả 39.000 yên tiền thuê nhà và 8.000 yên tiền điện nước (tổng cộng gần 10 triệu đồng).

Số tiền sẽ bị trừ trực tiếp khi công ty chuyển lương vào tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, họ phải đóng tiền ăn bữa trưa nhưng công ty chỉ trích ra khoảng 60% để mua.

43 người chỉ được phép nấu gần 4 kg gạo mỗi bữa. Đặc biệt, họ còn bị công ty cấm ăn cá, thịt, trứng vì bị cho là có hại cho sức khoẻ.

Các chế độ bảo hộ lao động trong môi trường làm việc độc hại gần như không có.

Vỡ tan giấc mộng làm giàu, kiếm tiền về quê trả nợ cũng như phải chịu đượng cuộc sống quá hà khắc, anh T và 42 người lao động tại đây đã gửi đơn cầu cứu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được một động thái giúp đỡ nào

Thậm chí vì cầu cứu mà họ có cuộc sống khó khăn hơn nữa.

Mong tiếng nói của cộng đồng nhiều hơn về vấn đề này để giải thoát cho những “tù nhân Việt” đang bị “giam lỏng” tại nơi đất khách quê người dưới danh từ mỹ miều “xuất khẩu lao động”.

Nhật: Cấm thu giữ hộ chiếu tu nghiệp sinh

Theo quy định, các công ty Nhật không được thu giữ hộ chiếu cũng như giấy chứng nhận đăng ký nước ngoài của các tu nghiệp sinh học tập hoặc lao động tại Nhật.

Hiện nay, nhiều công ty ở Nhật vẫn sử dụng biện pháp thu giữ giấy tờ của tu nghiệp sinh để giữ chân tu nghiệp sinh khỏi bỏ đi tìm việc ở công ty khác hoặc đi lại lung tung. Tuy nhiên, theo nhận xét của Bộ Tư pháp Nhật, hành vi cản trở người lao động đi lại như thế đã vi phạm pháp luật.

Quy định mới cũng bắt buộc các công ty Nhật chỉ được tiếp nhận lao động thông qua các tổ chức có thẩm quyền được cơ quan chức năng cấp phép. Các công ty Nhật cũng không được phép quảng cáo sai lệch làm tu nghiệp sinh hiểu lầm có thể được tuyển dụng sau khi kết thúc lớp nâng cao tay nghề.

Bộ Tư pháp cũng yêu cầu các công ty Nhật không được tiếp nhận lao động, nếu biết các công ty cung ứng dịch vụ lao động ép buộc người lao động đó phải trả thêm những khoản chi phí ngoài quy định.

Tại Nhật, các chương trình vừa học nghề vừa trực tiếp lao động sản xuất tại các công ty kéo dài trong thời gian ba năm. Năm đầu tiên được xem như thời gian thực tập, lao động nước ngoài không thuộc đối tượng được Luật Lao động Nhật bảo vệ.

Từ năm thứ hai trở đi, lao động nước ngoài mới được xem là tu nghiệp sinh và được hưởng nhiều quyền lợi hơn.

Tin nóng: Giá hàng hóa ở Hà Nội giảm nhẹ, Sài Gòn vẫn giữ nguyên trong tháng 6

Trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của TP. Hà Nội tiếp tục giảm thì tại TP.HCM duy trì so với tháng trước đó.

Cục Thống kê 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vừa công bố CPI tháng 6. Theo đó, CPI của Hà Nội giảm 0,76% so tháng trước và tăng 2,52% so cùng kỳ. Ba nhóm hàng kéo chỉ số giá tháng 6 giảm là nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống, giảm 1,52% (trong đó giá thực phẩm giảm là chính); nhóm nhà ở, vật liệu và chất đốt giảm 0,47% và nhóm giao thông giảm 0,29%.

Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tháng 6 của Hà Nội đạt 187.491 tỷ đồng, tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 6,1% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, tổng mức bán lẻ đạt 44.154 tỷ đồng, tăng 1,1% và 6,2%.

Giá cả hàng hóa tại TP.HCM vẫn giữ nguyên trong khi Hà Nội giảm nhẹ. Ảnh: Quỳnh Trang.

Tại TP.HCM, CPI tháng 6 duy trì ở mức ổn định so với tháng trước đó và tăng 3,27% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo Cục Thống kê TP.HCM, trong tổng số 11 nhóm hàng được thống kê trong tháng 6, có đến 4 nhóm hàng tăng giá so với tháng 5.

Các nhóm hàng tăng gồm: nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,46%; thiết bị và đồ dùng gia đình 0,11%; may mặc, mũ nón, giày dép 0,02%; đồ uống và thuốc lá 0,01%.

Tuy nhiên, người dân TP.HCM lại được mua một số hàng hóa có giá giảm hơn tháng trước. Trong đó có những nhóm hàng như giao thông giảm 0,79%; văn hóa, giải trí và du lịch là 0,15%; giáo dục 0,11%; hàng hóa và dịch vụ khác 0,01%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống 0,11%.

Trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, thì thực phẩm giảm 0,23%; ăn uống ngoài gia đình tăng 0,02%; lương thực tăng 0,48%.