Cộng đồng Việt sốc nặng vì một người nữa lại ra đi nơi đất khách

Loading...

Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc lại một phen xôn xao khi một phụ nữ Việt vừa tử vong.

Một người Việt ra đi vì kiệt sức

Theo chúng tôi tìm hiểu thì cô ấy làm việc rất nhiều không nghỉ ngơi dẫn đến kiệt sức, hiện thi thể vẫn còn ở Hàn Quốc.

THÔNG BÁO TIN BUỒN.

Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, Cộng đồng phật tử VCT tại Hàn Quốc cùng Gia đình vô cùng thương xót Xin kính báo.

Phật tử Diệu Hà. (Chị Trang Mỹ Vân) vừa tạ thế từ trần vào lúc 14 giờ 33 phút ngày 7 tháng 10 năm 2017.

Chị Diệu Hà được biết đến là một phật tử năng nổ nhiệt tình hết mình trợ duyên trong các khóa tu và các lễ lớn nhỏ cho cộng đồng phật tử tại Hàn Quốc.

Nhưng cuộc sống vô thường không ai biết trước được ngày mai điều gì.

Ngay ngày hôm trước chồng của chị đang tham dự khóa tu và được xuất gia gieo duyên thì sáng ra ngày mùng 7-10 nghe hung tin vợ cấp cứu tại bệnh viện vì bị kiệt sức.

Gia đình anh chị cũng là lao động vất vả nên cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Nay chị đột ngột ra đi để lại niềm xót thương cho gia đình và cho các chị em phật tử, nơi đất Hàn lại thiếu đi 1 người bạn đồng hành luôn hết mình vì công việc.

Thông tin liên hệ đến gia đình chị phía Hàn Quốc

Nay cộng đồng xin thông báo đến toàn thể cộng đồng chia buồn cùng gia đình chị và cùng cầu nguyện cho linh hồn chị sớm được siêu thoát về miền thế giới cực lạc.

Xin thông báo đến các anh chị em phật tử đến trợ duyên hộ niệm

Nam Mô Tây Phương Cực Thế Giới Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Làm việc tới chết ở Hàn Quốc

“Chết do làm việc quá sức” đang trở thành vấn đề nổi cộm những năm gần đây tại Hàn Quốc, theo Korea Times. Cho Man-sik, 44 tuổi, làm việc tại bưu điện Yeongin trong 15 năm, chết lúc sáng sớm trong căn hộ ở Asan, tỉnh miền nam Chungcheong vì xơ vữa động mạch sau nhiều năm làm việc quá sức. Trước đó, hai đồng nghiệp đã gọi điện cho ông Cho, yêu cầu giao thêm bưu kiện cho khách.

“Nếu chúng tôi để lại 100 kiện hàng không giao, ngày mai khối lượng công việc sẽ tăng lên 200”, một bưu tá cho biết. “Korea Post (Cơ quan bưu chính Hàn Quốc) không hề biết bưu tá chúng tôi làm việc căng thẳng thế nào. Họ cứ nghĩ rằng chúng tôi làm việc chưa hết sức”.

lam-viec-toi-chet-o-han-quoc

Cuối tháng 12/2016, một công chức ở Văn phòng huyện Seongju tại tỉnh Gyeongsang đã chết vì trụy tim sau khi cố gắng làm sạch một khu vực để ngăn ngừa lây lan cúm gia cầm, sau khi làm việc liên tục hơn 14 giờ mỗi ngày kể từ tháng 11.

Hồi giữa tháng 1, một phụ nữ 35 tuổi, mẹ của ba con và là công chức Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, chết vì trụy tim tại cầu thang cơ quan ở Khu liên hợp chính phủ Sejong sau một tuần làm việc liên tục 12 tiếng mỗi ngày, khi vừa quay lại công sở sau kỳ nghỉ thai sản.

Vụ việc gây chấn động Hàn Quốc, khi phụ nữ được khuyến khích sinh nở nhiều hơn nhưng không dám vì phải đối mặt với một xã hội vắt kiệt sức người lao động và thói gia trưởng thâm căn cố đế trong gia đình.

Kim Yu Mi, 37 tuổi, kỹ sư IT, cho biết mình là một trong số ít phụ nữ Hàn Quốc tận dụng thời gian nghỉ phép tối đa theo quy định của chính phủ, theo AFP.

“Ít nhất công ty đã không đuổi việc khi tôi đòi nghỉ thai sản”, bà mẹ hai con nói. “Trước đây, nhân viên nữ giống tôi chỉ đơn giản là ‘về nhà và đừng bao giờ quay lại'”.

Tuy nhiên, khi Kim quay lại làm việc sau lần sinh con thứ nhất, cô thường về nhà lúc 21h và không thể đọc truyện cho con đi ngủ.

“Ngồi chơi, ăn tối cùng con là giấc mơ xa xỉ với tôi”, Kim nói.

Ở các gia đình có hai vợ chồng cùng đi làm, đàn ông chỉ dành 40 phút làm việc nhà hoặc trông con, ít hơn nhiều so với phụ nữ, với trung bình 3 giờ một ngày.

Giáo sư xã hội học Lee Na Young tại đại học Chung-Ange, Seoul, nhận xét “văn hóa lao động triền miên ở công ty và thói gia trưởng coi phụ nữ là người chịu trách nhiệm chăm sóc gia đình đang khiến nhiều phụ nữ sợ kết hôn”.

Theo thống kê, số giờ làm việc trung bình của người Hàn Quốc là 2.113 giờ một năm, đứng thứ hai trong số các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), sau Mexico.

Tuy nhiên, nhiều cuộc khảo sát cho thấy thực tế tệ hơn và có xu hướng giống Nhật Bản, nơi thường xuyên có người lao động chết do lao lực. Hiện tượng này lần đầu ghi nhận ở Nhật năm 1960, khi một nhân viên vận chuyển của công ty báo chí lớn nhất Nhật Bản chết vì đột quỵ.

Trong khi Nhật Bản đã đưa ra một số quy định mới nhằm ngăn ngừa hiện tượng chết vì lao lực (karoshi), thì các công ty Hàn Quốc vẫn chưa chú trọng đến vấn đề này và thường có xu hướng gạt bỏ trách nhiệm với người lao động, hay ngầm cho phép họ đi làm muộn hơn nếu quá mệt, thay vì đưa ra các quy định chính thức để ngăn ngừa.

“Cụm từ mới lưu hành ở Hàn Quốc có thể sẽ là kawarosa (chết vì làm việc quá sức trong tiếng Hàn), ngoài những cụm từ thông dụng như kimchi, bibimpap và bulgogi”, theo một giáo sư đại học Ajou.

Tin nóng: DHS Việt tố quán phở Việt 미스사이공 포항 오천점 bóc lột đồng hương gây xôn xao

Hiện tượng người Việt bóc lột, lừa đảo người Việt ở nước ngoài không còn là điều hiếm thấy, nhiều người lợi dụng các bạn DHS, người lao động mới sang còn mập mờ về ngôn ngữ, thông tin để lường gạt gây hoang mang trong cộng động.

Mới đây một DHS đăng đàn tố quán phở Việt 미스사이공 포항 오천점 bóc lột sức lao động, chèn ép đồng hương gây xôn xao trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Điều đáng chú ý là quán phở trên là thương hiệu có tiếng nhất trong các quán phở Việt trên đất Hàn.

Nội dung được bài tố của DHS nguyên văn như sau:

"Em nói thật chứ giờ mà có trả e 10000 won/h e cũng chả thèm vào làm cái quán ấy, mọi người cũng thấy là cái quán ấy đăng tin tuyển người liên tục rồi ấy, cái gì cũng có nguyên nhân cả. Chính bản thân e đây đã từng làm ở đó rồi, cực chết mọe ra.

Em mới qua được 4 tháng, thời gian đầu thì cũng còn xài tiền bố mẹ nhưng sau này vì muốn tự lập nên vào các gr tìm thì thấy bên này tuyển dụng. Xin vào làm 1 tháng là em ngốp luôn rồi, lịch làm là 22h nhưng không phải thế, phải rửa chén đến 23h mới được về, nước thì lạnh cắt da nhưng chỉ được mang bao tay thôi, máy nước nóng thì rất hạn chế không được bật nhiều. Hồi còn ở VN e không phải đụng cái gì nhưng sang đây cũng phải có nước nóng thì mới làm được chứ.

Lương thì cứ me là trừ tiền ngay, có chuyện nhỡ đi trễ 10p thôi là cũng trừ 200 won rồi, em đăng lên đây không phải để nói xấu gì quán nhưng để các anh chị em suy nghĩ trước khi lựa chọn quán thôi ạ, gạch đá e xin nhận :)"

Tài khoản Facebook có tên Trang Ngô Ha tố quán phở Việt

Nhiều người lên tiếng chỉ trích cô gái vì làm như thế sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của quán phở tuy nhiên cũng có nhiều người lên tiếng ủng hộ vì sẽ giúp được nhiều người tránh vào những nơi bóc lột sức lao động của người làm công.

DHS Trang Ngo Ha(bên phải) đăng đàn bóc phốt quán phở Việt

Hàn Quốc: "Ngàn lẻ một" chiêu người Việt lừa người Việt

Người Việt ở Hàn Quốc đa phần bị lừa bởi chính những người “đồng hương”.

Trong nhiều giao dịch buôn bán, có câu cửa miệng “ai bán thế, người Việt à, người Việt thì không tin được đâu”. Khi xưa thì “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng giờ có vẻ sâu ngày càng đông, càng nguy hiểm. Sâu làm chật nồi canh chứ không còn ở mức làm rầu nồi canh nữa.

Hiện nay có hơn 100 ngàn người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc. Toàn chuyện “biết rồi, khổ lắm nói mãi” nhưng không ít người vẫn bị lừa. Bằng những kinh nghiệm của mình, tôi xin viết ra đây một số chiêu trò lừa cơ bản nhất để mọi người chú ý.

1. Mua sắm qua mạng, nhận hàng không chuyển tiền hoặc nhận tiền không chuyển hàng

Với người Việt Nam ở Hàn Quốc, có hàng ngàn các cửa hàng, cá nhân làm ăn nhỏ, đủ loại từ điện thoại, máy ảnh, máy tính cho tới thực phẩm, mỹ phẩm, đồ dùng… Không ai quản lý các cửa hàng mua bán như thế này, chỉ là thuận mua vừa bán. Nhiều khi, bên mua không tin bên bán, và bên bán không tin bên mua.

Bên bán thì yêu cầu bên mua chuyển tiền trước, còn bên mua thì yêu cầu bên bán chuyển hàng trước. Khi đã có tiền hoặc hàng thì lòng dạ thay đổi, không thực hiện nốt nghĩa vụ còn lại là chuyển hàng hoặc trả tiền.

Lướt qua các trang mua bán hằng ngày thấy cả núi các bình luận “ chửi bới” giữa hai bên. Vì vậy, khi quyết định mua gì, các bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi chuyển tiền. Đừng dại “thả gà ra đuổi”.

Ngoài ra, việc quảng cáo về chất lượng cũng không dễ tin, thường quảng cáo thì thứ gì cũng xịn, mới, hoạt động tốt, nhưng khi đã mua về thì…

DHS Trang Ngô Ha mới sang Hàn được 4 tháng

2. Mượn chứng minh thư, đi mua điện thoại trả góp

Không ít người tá hoả tự dưng có hoá đơn điện thoại lên tới cả triệu won trong khi mình dùng điện thoại cùi bắp. Thậm chí lúc ra tới hải quan sân bay rồi thì được thông báo khoản nợ không tưởng mà không biết nó hình thành tự bao giờ.

Ở Hàn, chỉ cần có chứng minh thư có thể làm được rất nhiều thứ, làm thẻ ngân hàng, mua điện thoại trả góp, đăng ký khuyến mại internet, đăng ký các trang mua sắm của Hàn… Vì vậy, cần phải giữ nó cẩn thận, đừng bao giờ đưa cho ai.

Cách đây chừng 2 năm, trong trường Đại học Changwon cũng có một nhân vật nổi tiếng với chiêu mượn chứng minh thư để mua điện thoại trả góp về bán. Với danh sinh viên, hắn đi lừa người Việt Nam, tới cả người nước ngoài, làm “dậy sóng” cả trường. Sau những phi vụ đó, người Việt bị được người Hàn Quốc đề cao cảnh giác, kể cả với sinh viên trong trường Đại học.

3. Bán vé máy bay, nhận tiền xong huỷ vé

Một ngày đẹp trời với bao nhiêu háo hức xách va li về thăm quê hương. Khi ra tới sân bay làm thủ tục thì nhận được hung tin, vé đã bị huỷ. Lúc gọi lại số máy người bán thì không liên lạc được. Lúc đó thì biết tìm ai? Thực tế thì việc quản lý bán vé khá dễ dãi nên việc đặt vé, huỷ vé để nhận lại tiền là việc không khó để làm.

Với những người bán vé dạo không có đạo đức, tự dưng kiếm được mấy trăm ngàn won/1 vé thì còn gì bằng, một tháng chỉ cần lừa 3-4 vé là có thể bằng đi cày ngày cày đêm trong nhà máy rồi. Vì vậy, nếu không tin tưởng thì tốt nhất đừng vì rẻ mà ham hố đặt vé từ những người bán vé máy bay dạo.

Hàn Quốc: Ngàn lẻ một chiêu người Việt lừa người Việt

4. Môi giới lao động

Với những người mới sang Hàn tìm việc làm, tự dưng có những “ông anh” tử tế lạ thường đến giúp đỡ tìm việc thì còn gì bằng. Để giúp đỡ tìm được những công việc với mức lương cao, các ông anh đó yêu cầu trả 1-2 tháng lương để làm phí môi giới và đưa ra những lời hẹn đi làm. Nhưng khi tiền chuyển xong thì các “ông anh” mất tích, các “ông em” lao động bất hợp pháp biết tìm ai?

5. “Mượn” thẻ ngân hàng, đi mua sắm

Với chiếc thẻ ngân hàng, bất kỳ ai đều có thể mua sắm một cách dễ dàng trong các siêu thị. Khi làm rơi, hoặc sơ hở có thể bị kẻ gian mang đi mua sắm thoả thích. Thực tế thì các siêu thị đều có hệ thống camera ghi lại hình ảnh người thanh toán, nếu mất tiền báo cảnh sát, họ có thể đưa cho xem các video để nhận dạng kẻ tình nghi. Tuy nhiên, với những lao động bất hợp pháp thì làm gì cũng sợ, nhất là dính dáng tới pháp luật nên chỉ biết im lặng.

6. Môi giới lao động bất hợp pháp thành hợp pháp

Gần đây, có các đường dây môi giới nói là lao động bất hợp pháp có thể ký hợp đồng để trở thành hợp pháp nếu nộp mấy triệu won. Các bạn chú ý là hiện nay ở Hàn chưa có luật nào cho phép biến các lao động bất hợp pháp thành hợp pháp. Vì vậy, chuyển tiền cho các đường dây này, lao động bất hợp pháp bị mất tiền cũng không báo cảnh sát được.

7. Hack nick facebook rồi chat hỏi vay tiền

Trò này ở Việt Nam thì quá nhiều rồi, nhưng ở Hàn thì vẫn bị lừa như thường. Tự dưng một người anh chị em thân thiết bảo có việc rất gấp rồi bảo chuyển tiền cho mượn vài trăm ngàn won. Bạn rất hồn nhiên chuyển tiền mà không có thắc mắc gì, tới lúc điện thoại hỏi thì chủ nhân bảo “đâu có đâu”.

Lúc này ngộ ra thì đã muộn. Vì thế, trước khi ai hỏi vay mượn tiền, tốt nhất nên gọi điện hỏi trực tiếp trước, nếu bên kia không trả lời vì bất cứ lý do gì thì tốt nhất, không chuyển tiền.

Tôi viết ra đây những chiêu lừa hay gặp nhất trong cộng đồng người Việt sinh sống ở Hàn Quốc. Các anh chị em đã phải xa quê hương sang đây làm ăn, kiếm đồng tiền đã rất khó khăn. Vì vậy, hãy cẩn thận với ví tiền của mình để hạn chế làm mồi cho bọn lừa đảo.