Đã có kết quả khám nghiệm tử thi cháu bé, cảnh sát Hàn Quốc truy tìm cặp vợ chồng BHP Việt

Loading...

Những ngày qua cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc xôn xao vụ một bé trai 4 tháng tuổi tử vong, nhiều người tỏ ra đau lòng nhưng cũng nhiều người hoài nghi.

Một số tài khoản kêu gọi ủng hộ trên các group cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, tuy nhiên do có quá nhiều điểm không bình thường nên kế hoạch từ thiện đã phải dừng lại.

Theo thông tin được biết cháu bị mất vào nữa đêm và khi mang đến bệnh viện thì đã tử vong và thi thể được đưa vào nhà xác.

Khi mang vào bệnh viện bác sĩ phát hiện nhiều vết bầm tím khắp vùng đầu và mặt, bệnh viện đã cho khám nghiệm tử thi dù gia đình không đồng ý.

Nhiều vết bầm trên mặt cháu bé

Trên mạng xã hội nhiều người cho biết sau khi bé trai mất có tài khoản Facebook đăng đàn hỏi với nội dung tóm gọn là “Nếu gia đình không cho khám nghiệm tử thi mà bệnh viện bắt khám nghiệm thì phải làm sao?”

Dường như người hỏi đang lo sợ một điều gì đó, nhiều người khác cũng nghi ngờ vì sao một đứa trẻ lại ra đi với nhiều vết bầm tím đến thế, phải chăng là bạo hành gia đình?

Ở Hàn Quốc nếu gia đình không đồng ý khám nghiệm tử thi thì bệnh viện sẽ chấp nhận, trừ một số trường hợp bất thường có dấu hiệu phạm tội thì bệnh viện sẽ tiến hành mà không cần sự đồng ý từ gia đình.

Có một số tài khoản vào các group Facebook nói rằng kết quả khám nghiệm tử thi kết luận cháu bé bị sặc sữa, dường như mục đích là để trấn an dư luận nhưng phẫn khiến nhiều người hồ nghi.

Tuy nhiên khác với những gì được biết, kết quả khám nghiệm tử thi kết luận cháu bé bị tụ máu não, cơ bị tổn thương. Hiện kết quả đã được gửi lên nhà chức trách.

Cảnh sát Hàn Quốc đang truy tìm cặp vợ chồng BHP Việt để điều tra thêm, nhiều người cho rằng có thể đây là một vụ bạo lực gia đình.

Ảnh chụp CT cắt lớp não với dấu hiệu tụ máu

Như chúng ta đã biết cháu Lê Hoàng Dương được 4 tháng 14 ngày tuổi là con của một cặp lao động Việt BHP tại Hàn Quốc.

Cháu đã bị đột tử lúc nửa đêm cháu mất vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 22 khi vừa đến phòng cấp cứu tại 고려대학교병원. Hiện thi thể cháu Dương đang được bảo quản tại phòng xác của bệnh viện.

Trên mảnh đất xứ người mưu sinh kiếm sống vợ chồng lao động Việt một nách hai đứa con một một bé gái hiện tại đang 16 tháng tuổi và bé trai 4 tháng tuổi đã qua đời.

Cuộc sống bon chen mang trên mình với diện bất hợp pháp tại Hàn Quốc một tháng người chồng cũng chỉ vỏn vẹn kiếm được 2 triệu won. Vất vả kiếm từng đồng để nuôi con nuôi vợ và trả tiền nhà tiền cửa sinh hoạt không thấm vào đâu.

Vì là lao động BHP nên mẹ cháu không có bảo hiểm và cháu bé cũng vậy, lại phải trốn tránh cảnh sát Hàn Quốc nên tình cảnh gia đình vô cùng khó khăn.

Một số quy định trong bộ luật hình sự Hàn Quốc

Sau khi sang Hàn Quốc nếu người Việt phạm tội cũng sẽ áp dụng theo luật Hàn Quốc mà bị trừng phạt theo các mức quy định sau:

+ Tội giết người sẽ bị tử hình hoặc phạt tù từ 5 năm trở lên tùy mức độ

+ Tội đánh người gây trọng thương sẽ bị phạt từ từ 1 đến 10 năm.

+ Tội đánh người gây thương tích sẽ bị phạt tù 7 năm, ngoài ra có thể bị phạt tiền đến 1 triệu won.

+ Tội cưỡng dâm sẽ bị phạt tiền từ 3 năm trở lên.

+ Tội quấy rối tình dục sẽ bị phạt tù tới 10 năm và có thể bị phạt thêm 2 triệu won.

+ Tội xâm phạm nhà riêng trái phép bị phạt tới 3 năm hoặc bị phạt tiền tới 600.000 won.

+ Tội ăn cắp sẽ bị phạt từ tới 6 năm hoặc bị phạt tiền tới 5 triệu won.

+ Tội cướp của gây thương tích cho nạn nhân sẽ bị phạt tù từ 7 năm trở lên.

+ Tội cướp của giết người sẽ bị phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Một số hành vi vi phạm pháp luật tại Hàn Quốc do không hiểu biết

Đánh bạc là hành vi vi phạm pháp luật tại Hàn Quốc?

Đánh bạc là lối chơi may rủi bằng tiền hoặc các loại tài sản khác thông qua các trò chơi như xúc xắc, mạt chược, tổ tôm, tú lơ khơ…. Được biết, người Việt Nam tại Hàn Quốc hay chơi trò xóc đĩa nhưng trò này cũng bị quy vào tội danh “đánh bạc” và bị xử phạt.

Theo tiền lệ phán quyết, trong trường hợp số tiền đánh trong mỗi ván dưới 2.000 won và cả chiếu bạc trị giá dưới 100.000 won thì đây được coi là trò chơi giải trí nhất thời không mang tính cờ bạc.

Qui chế phạt đối với tội đánh bạc?

Hành vi đánh bạc được nêu rõ trong Điều 246 Luật hình sự. Đánh bạc có thể xác định là hành vi vi phạm hành chính hoặc hành vi vi phạm hình sự. Theo đó, người bị quy tội danh đánh bạc có thể phải nộp phạt dưới 10 triệu won.

Nếu là tội phạm đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp thì mức phạt có thể lên tới dưới 20 triệu won hoặc có thể bị lĩnh án tù dưới 3 năm.

Chuyển đối ngoại hối qua tài khoản hai nước?

“Chuyển đổi ngoại hối qua tài khoản hai nước” là hoạt động tiền tệ của hai tài khoản ở hai nước khác nhau. Một bên sẽ gửi tiền vào tài khoản của nước này thì bên khác sẽ trả tiền bằng đồng tiền tệ của nước bên kia thông qua tài khoản ở quốc gia đó.

Nói một cách dễ hiểu thì đây là một hoạt động giao dịch ngoại tệ bất hợp pháp. Do hai người có thể giao dịch tiền tệ trong nước nhưng lại lấy tiền ở nước ngoài nên có tính chất như chuyển tiền thông qua ngân hàng, các cơ quan tài chính.

Đại đa phần những người sử dụng dịch vụ “chuyển đổi ngoại hối qua tài khoản hai nước” là những người lao động cư trú bất hợp pháp không thể mở tài khoản đứng tên mình tại ngân hàng, hoặc những người muốn rút ngắn thời gian chuyển tiền.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người gửi bị lừa mất toàn bộ số tiền, hoặc bị trích một phần, hoặc số tiền được gửi đi thực tế ít hơn số tiền nhờ gửi. Tốt nhất là quí vị không nên sử dụng dịch vụ chuyển tiền bất hợp pháp này. Tại Hàn Quốc, đây cũng là hành vi vi phạm hành chính, sẽ bị xử phạt theo Pháp lệnh xử lý vi phạm giao dịch ngoại tệ.

Lừa đảo qua điện thoại?

Lừa đảo qua điện thoại (Voice Phishing) là hình thức lừa đảo mà số người bị hại thuộc các gia đình đa văn hóa đang có xu thế gia tăng. Việc phụ nữ nước ngoài kết hôn với người Hàn và nhập cư tại đây chưa thích ứng được với môi trường tài chính tiền tệ của Hàn Quốc trở thành kẽ hở dễ bị lừa đảo lợi dụng.

Bọn lừa đảo thường lấy danh nghĩa là cảnh sát hoặc công tố viên thực hiện các mánh khóe và lừa đảo qua điện thoại.
Nhận biết dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại?

Có một số phương pháp nhận biết để phòng tránh bị lừa đảo tiền qua điện thoại. Đó là các cơ quan công an, cảnh sát, cơ quan nhà nước không bao giờ yêu cầu cung cấp các thông tin tín dụng như số tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp nhận được các cuộc gọi có nội dung này, quí vị hãy cúp máy và thông báo ngay cho cơ quan cảnh sát.

Một ví dụ thực tế, đó là có một phụ nữ Việt Nam cư trú tại thành phố Ansan. Một hôm chị này nhận được cuộc gọi từ một kẻ lừa đảo giả danh là cảnh sát. Kẻ này nói thông tin cá nhân của chị ta đã bị rò rỉ và yêu cầu chị tới ngay máy rút tiền gần nhất để xác thực tổn thất.

Hắn đã hướng dẫn chị ta ấn số tài khoản nhận tiền và số bí mật của tài khoản và đã rút lõi 4 triệu won từ tài khoản của người phụ nữ Việt Nam này.

Những hành vi vi phạm pháp luật do không hiểu biết?

Theo Luật giao dịch điện tử của Hàn Quốc thì mua bán hoặc cho thuê tài khoản ngân hàng cũng là hành vi bất hợp pháp, nếu bị phát giác sẽ phải nộp phạt dưới 20 triệu won hoặc bị kết án tù dưới 3 năm.

Có một số trường hợp một kẻ lừa đảo tiếp cận với người nước ngoài, lôi cuốn họ rằng sẽ trả tiền lệ phí cao nếu thay mặt họ ra ngân hàng rút tiền. Tới ngân hàng rút tiền thuê hoặc thuê người rút tiền ngân hàng liên quan đến các vụ lừa đảo nêu trên thì đều bị quy là đồng phạm.

Những người nước ngoài cũng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính và xử phạt dưới 20 triệu won hoặc bị kết án tù dưới 10 năm.

Trong thời gian sinh sống tại Hàn Quốc, người nước ngoài cũng có thể không may gặp tai nạn hoặc gây tai nạn giao thông. Nếu điều này xảy ra thì ngay lập tức phải gọi tới số 112 thông báo và nhận hỗ trợ từ cảnh sát.

Ở Hàn Quốc, làm tiếp viên phục vụ cùng khách uống rượu hay ăn nhậu tại các địa điểm hát Karaoke hoặc ở nhà hàng đều bị quy là hành vi câu kéo khách và bị xử lý theo luật vệ sinh thực phẩm. Nhiều phụ nữ nước ngoài hay bị lôi kéo vào công việc này do dễ kiếm tiền.

Tuy nhiên, các bạn cần phải biết rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý rất nghiêm khắc. Cuối cùng, nếu có nhặt được của rơi hoặc bỏ quên trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ngoài đường phố, quí vị phải mang tới trình báo tại văn phòng cảnh sát gần nhất. Nếu cố tình giữ lại đồ nhặt được cũng có thể sẽ bị quy vào tội chiếm dụng biển thủ của rơi và bị xử lý theo pháp luật của Hàn Quốc.

Tin nóng: Nhiều dấu hiệu lạ trên thi thể của một người Hàn Quốc treo cổ trên cây ở Hải Phòng hôm 10/08

Một người đàn ông Hàn Quốc được phát hiện chết trong tư thế treo cổ trên cây phượng vỹ trước cửa căn nhà thuê ở phố Văn Cao (quận Hải An, Hải Phòng).

Tối 10/8, Công an quận Hải An đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng xác minh làm rõ nguyên nhân cái chết của ông Choi Sang Jil (quốc tịch Hàn Quốc, thuê trọ tại căn nhà 283 Văn Cao).

Trước đó, sáng sớm 10/8, những người dân khu vực phát hiện ông Choi Sang Jil chết trong tư thế treo cổ trên cành cây phượng vỹ trước cửa căn nhà trọ trên phố Văn Cao.

Khi phát hiện tử vong, ông Choi Sang Jil mặc áo phông màu xanh, quần lửng, đi giày thể thao. Nhận tin báo lực lượng chức năng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong.

Được biết, ông Choi Sang Jil cùng một người bạn quốc tịch Hàn Quốc khác đã thuê nhà 283 Văn Cao để chuẩn bị mở nhà hàng.


Người đàn ông Hàn Quốc chết trong tư thế treo cổ trên cây ở đường Văn Cao. Ảnh: HV

Người đàn ông Hàn Quốc chết trong tư thế treo cổ trên cây ở đường Văn Cao. Ảnh: HV

Lúc 21 giờ tối 9/8, ông Choi Sang Jil vẫn gọi điện cho người vợ (quốc tịch Việt Nam) của mình.

Tuy nhiên, sáng 10/8 thì người dân phát hiện ông tử vong trong tư thế treo cổ.

Có mặt tại hiện trường, một người phụ nữ khoảng hơn 30 tuổi (người Việt) nhận là vợ của Choi Sang J. kể, Choi bỏ nhà đi vài ngày nay vì 2 người đang giận nhau. Trước đó vài ngày, Choi đặt vấn đề kinh doanh cùng vài người bạn nhưng người vợ không đồng ý.

Vào 21 giờ tối qua, Choi gọi điện thoại cho vợ hẹn 8 giờ hôm nay (10/8) đến ngôi nhà vừa thuê ở Văn Cao để gặp mặt, nói chuyện. Theo hẹn, người vợ đến nhưng không ngờ sự việc lại diễn ra như thế này.

Theo người dân xung quanh cho biết, mấy ngày nay họ vẫn thấy người đàn ông ngoại quốc này lui tới căn nhà trên cùng vài người bạn bắt tay sửa chữa, trang trí để chuẩn bị mở cửa hàng.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng công an quận Hải An, Công an TP Hải Phòng đã tiến hành phong toả hiện trường, thực hiện công tác điều tra.

Nguyên nhân cái chết của người đàn ông này hiện đang được làm rõ.

Clip vụ việc