DHS Việt tố quán phở Việt 미스사이공 포항 오천점 bóc lột đồng hương gây xôn xao

Loading...

Hiện tượng người Việt bóc lột, lừa đảo người Việt ở nước ngoài không còn là điều hiếm thấy, nhiều người lợi dụng các bạn DHS, người lao động mới sang còn mập mờ về ngôn ngữ, thông tin để lường gạt gây hoang mang trong cộng động.

Mới đây một DHS đăng đàn tố quán phở Việt 미스사이공 포항 오천점 bóc lột sức lao động, chèn ép đồng hương gây xôn xao trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Điều đáng chú ý là quán phở trên là thương hiệu có tiếng nhất trong các quán phở Việt trên đất Hàn.

Nội dung được bài tố của DHS nguyên văn như sau:

“Em nói thật chứ giờ mà có trả e 10000 won/h e cũng chả thèm vào làm cái quán ấy, mọi người cũng thấy là cái quán ấy đăng tin tuyển người liên tục rồi ấy, cái gì cũng có nguyên nhân cả. Chính bản thân e đây đã từng làm ở đó rồi, cực chết mọe ra.

Em mới qua được 4 tháng, thời gian đầu thì cũng còn xài tiền bố mẹ nhưng sau này vì muốn tự lập nên vào các gr tìm thì thấy bên này tuyển dụng. Xin vào làm 1 tháng là em ngốp luôn rồi, lịch làm là 22h nhưng không phải thế, phải rửa chén đến 23h mới được về, nước thì lạnh cắt da nhưng chỉ được mang bao tay thôi, máy nước nóng thì rất hạn chế không được bật nhiều. Hồi còn ở VN e không phải đụng cái gì nhưng sang đây cũng phải có nước nóng thì mới làm được chứ.

Lương thì cứ me là trừ tiền ngay, có chuyện nhỡ đi trễ 10p thôi là cũng trừ 200 won rồi, em đăng lên đây không phải để nói xấu gì quán nhưng để các anh chị em suy nghĩ trước khi lựa chọn quán thôi ạ, gạch đá e xin nhận :)”

Tài khoản Facebook có tên Trang Ngô Ha tố quán phở Việt

Nhiều người lên tiếng chỉ trích cô gái vì làm như thế sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của quán phở tuy nhiên cũng có nhiều người lên tiếng ủng hộ vì sẽ giúp được nhiều người tránh vào những nơi bóc lột sức lao động của người làm công.

DHS Trang Ngo Ha(bên phải) đăng đàn bóc phốt quán phở Việt

Hàn Quốc: “Ngàn lẻ một” chiêu người Việt lừa người Việt

Người Việt ở Hàn Quốc đa phần bị lừa bởi chính những người “đồng hương”.

Trong nhiều giao dịch buôn bán, có câu cửa miệng “ai bán thế, người Việt à, người Việt thì không tin được đâu”. Khi xưa thì “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng giờ có vẻ sâu ngày càng đông, càng nguy hiểm. Sâu làm chật nồi canh chứ không còn ở mức làm rầu nồi canh nữa.

Hiện nay có hơn 100 ngàn người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc. Toàn chuyện “biết rồi, khổ lắm nói mãi” nhưng không ít người vẫn bị lừa. Bằng những kinh nghiệm của mình, tôi xin viết ra đây một số chiêu trò lừa cơ bản nhất để mọi người chú ý.

1. Mua sắm qua mạng, nhận hàng không chuyển tiền hoặc nhận tiền không chuyển hàng

Với người Việt Nam ở Hàn Quốc, có hàng ngàn các cửa hàng, cá nhân làm ăn nhỏ, đủ loại từ điện thoại, máy ảnh, máy tính cho tới thực phẩm, mỹ phẩm, đồ dùng… Không ai quản lý các cửa hàng mua bán như thế này, chỉ là thuận mua vừa bán. Nhiều khi, bên mua không tin bên bán, và bên bán không tin bên mua.

Bên bán thì yêu cầu bên mua chuyển tiền trước, còn bên mua thì yêu cầu bên bán chuyển hàng trước. Khi đã có tiền hoặc hàng thì lòng dạ thay đổi, không thực hiện nốt nghĩa vụ còn lại là chuyển hàng hoặc trả tiền.

Lướt qua các trang mua bán hằng ngày thấy cả núi các bình luận “ chửi bới” giữa hai bên. Vì vậy, khi quyết định mua gì, các bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi chuyển tiền. Đừng dại “thả gà ra đuổi”.

Ngoài ra, việc quảng cáo về chất lượng cũng không dễ tin, thường quảng cáo thì thứ gì cũng xịn, mới, hoạt động tốt, nhưng khi đã mua về thì…

DHS Trang Ngô Ha mới sang Hàn được 4 tháng

2. Mượn chứng minh thư, đi mua điện thoại trả góp

Không ít người tá hoả tự dưng có hoá đơn điện thoại lên tới cả triệu won trong khi mình dùng điện thoại cùi bắp. Thậm chí lúc ra tới hải quan sân bay rồi thì được thông báo khoản nợ không tưởng mà không biết nó hình thành tự bao giờ.

Ở Hàn, chỉ cần có chứng minh thư có thể làm được rất nhiều thứ, làm thẻ ngân hàng, mua điện thoại trả góp, đăng ký khuyến mại internet, đăng ký các trang mua sắm của Hàn… Vì vậy, cần phải giữ nó cẩn thận, đừng bao giờ đưa cho ai.

Cách đây chừng 2 năm, trong trường Đại học Changwon cũng có một nhân vật nổi tiếng với chiêu mượn chứng minh thư để mua điện thoại trả góp về bán. Với danh sinh viên, hắn đi lừa người Việt Nam, tới cả người nước ngoài, làm “dậy sóng” cả trường. Sau những phi vụ đó, người Việt bị được người Hàn Quốc đề cao cảnh giác, kể cả với sinh viên trong trường Đại học.

3. Bán vé máy bay, nhận tiền xong huỷ vé

Một ngày đẹp trời với bao nhiêu háo hức xách va li về thăm quê hương. Khi ra tới sân bay làm thủ tục thì nhận được hung tin, vé đã bị huỷ. Lúc gọi lại số máy người bán thì không liên lạc được. Lúc đó thì biết tìm ai? Thực tế thì việc quản lý bán vé khá dễ dãi nên việc đặt vé, huỷ vé để nhận lại tiền là việc không khó để làm.

Với những người bán vé dạo không có đạo đức, tự dưng kiếm được mấy trăm ngàn won/1 vé thì còn gì bằng, một tháng chỉ cần lừa 3-4 vé là có thể bằng đi cày ngày cày đêm trong nhà máy rồi. Vì vậy, nếu không tin tưởng thì tốt nhất đừng vì rẻ mà ham hố đặt vé từ những người bán vé máy bay dạo.

Hàn Quốc: Ngàn lẻ một chiêu người Việt lừa người Việt

4. Môi giới lao động

Với những người mới sang Hàn tìm việc làm, tự dưng có những “ông anh” tử tế lạ thường đến giúp đỡ tìm việc thì còn gì bằng. Để giúp đỡ tìm được những công việc với mức lương cao, các ông anh đó yêu cầu trả 1-2 tháng lương để làm phí môi giới và đưa ra những lời hẹn đi làm. Nhưng khi tiền chuyển xong thì các “ông anh” mất tích, các “ông em” lao động bất hợp pháp biết tìm ai?

5. “Mượn” thẻ ngân hàng, đi mua sắm

Với chiếc thẻ ngân hàng, bất kỳ ai đều có thể mua sắm một cách dễ dàng trong các siêu thị. Khi làm rơi, hoặc sơ hở có thể bị kẻ gian mang đi mua sắm thoả thích. Thực tế thì các siêu thị đều có hệ thống camera ghi lại hình ảnh người thanh toán, nếu mất tiền báo cảnh sát, họ có thể đưa cho xem các video để nhận dạng kẻ tình nghi. Tuy nhiên, với những lao động bất hợp pháp thì làm gì cũng sợ, nhất là dính dáng tới pháp luật nên chỉ biết im lặng.

6. Môi giới lao động bất hợp pháp thành hợp pháp

Gần đây, có các đường dây môi giới nói là lao động bất hợp pháp có thể ký hợp đồng để trở thành hợp pháp nếu nộp mấy triệu won. Các bạn chú ý là hiện nay ở Hàn chưa có luật nào cho phép biến các lao động bất hợp pháp thành hợp pháp. Vì vậy, chuyển tiền cho các đường dây này, lao động bất hợp pháp bị mất tiền cũng không báo cảnh sát được.

7. Hack nick facebook rồi chat hỏi vay tiền

Trò này ở Việt Nam thì quá nhiều rồi, nhưng ở Hàn thì vẫn bị lừa như thường. Tự dưng một người anh chị em thân thiết bảo có việc rất gấp rồi bảo chuyển tiền cho mượn vài trăm ngàn won. Bạn rất hồn nhiên chuyển tiền mà không có thắc mắc gì, tới lúc điện thoại hỏi thì chủ nhân bảo “đâu có đâu”.

Lúc này ngộ ra thì đã muộn. Vì thế, trước khi ai hỏi vay mượn tiền, tốt nhất nên gọi điện hỏi trực tiếp trước, nếu bên kia không trả lời vì bất cứ lý do gì thì tốt nhất, không chuyển tiền.

Tôi viết ra đây những chiêu lừa hay gặp nhất trong cộng đồng người Việt sinh sống ở Hàn Quốc. Các anh chị em đã phải xa quê hương sang đây làm ăn, kiếm đồng tiền đã rất khó khăn. Vì vậy, hãy cẩn thận với ví tiền của mình để hạn chế làm mồi cho bọn lừa đảo.

Tin nóng: Giúp dịch tài liệu tiếng Hàn để rồi bị xem như Ô-SIN, cựu DHS đại học 중앙대학교 chửi “ĐÚNG LÀ NGƯỜI VIỆT VÔ ƠN”

Những năm gần đây thói xấu của người Việt bị lên án rất nhiều khiến chúng ta nhận ra những thực trạng đau lòng.

Anh Tô Hải Thiên -  cựu DHS đại học Chung Ang

Nào là trộm cắp, lười nhác, ganh tị....nhưng đắng nhất vẫn là vô ơn, làm ơn mắc oán với người đã giúp đỡ mình.

Mới đây một cựu DHS của đại học 중앙대학교(Chung Ang University, CAU) đã viết tâm thư chia sẻ vấn đề người Việt vô ơn anh gặp phải.

Nguyên văn chia sẻ của anh trên diễn đàn Hội du học sinh Hàn Quốc như sau:

"ĐÚNG LÀ NGƯỜI VIỆT VÔ ƠN

1. Khi nhắn tin hoặc hỏi han bạn nên dùng từ mình hoặc tôi. Sau khi một hai câu lịch sự hơn có thể hỏi: mình năm nay ... tuổi xin hỏi anh chị bao nhiêu. Nói cũng nên dùng từ, bạn có thể dịch giúp, hoặc bạn chỉ giúP...

Mình không kiêu ngạo, hay là có tôi quá lớn. Nhưng mình giúp các bạn trả lời mà các bạn nhắn tin kiểu: "dịch câu này thế nào vậy" - cọc lóc ko có cả chủ ngữ vị ngữ.

Rồi thì "lập id naver giúp cái"... Mình vẫn chưa từ chối trả lời bất câu hỏi nào của các bạn. Nhưng mình muốn nhắc nhở rằng năm nay mình hơn 30 tuổi rồi.

Có nhiều bạn sau khi hỏi ra mới biết 18, 19 tuổi mà nói chuyện toàn trống không. Các bạn giống như các em của mình, mình chia sẻ bài để các bạn tốt hơn. Giúp các bạn sớm vượt qua khó khăn khi sang bên nước ngoài, chứ mình không phải là Ô SIN của các bạn nhé.

2. Khi nhắn tin hỏi han thông tin xong các bạn nên có một lời cảm ơn. Hoặc có cảm ơn thì đừng dùng những từ tiếng anh theo kiểu: thank, okay... thứ nhất là thanks chứ ko phải thank mà người nước ngoài ko bao giờ dùng từ đó với người lạ mặt khi chưa biết rõ tuổi tác.

3. Có rất nhiều bạn khi mình post tin, thì nói là tại sao bắt người khác comment rồi mới post. Thông tin nếu nhiều người không biết dựa theo comment mình có thể viết bài hướng dẫn thật chi tiết hoặc khái quát.

Với lại comment là thể hiện bạn quan tâm đến mức độ nào. Đó gọi là thu thập thông tin. Các bạn xem video hài cười rồi viết bình luận rất dài, mà những cái thực tế cho các bạn thì các bạn không viết. Vậy thì mình viết để làm gì?

4. Rất nhiều người nước ngoài nói rằng NGƯỜI VIỆT VÔ ƠN. Đó là người việt muốn nhận bát cơm free, nhưng mà bắt chủ quán phải đưa thậm chí đút cho mình ăn thì mới chiu.

5. Bài viết này viết để tất cả các bạn chú ý hơn về cách cư xử của mình. Thành công của 1 con người không nằm ở chỗ tiền bạc học giỏi trí thức, mà là cách cư xử giữa người với người. Mình vẫn viết cho những ai còn muốn đọc. Nếu muốn đọc nhiều hơn nữa. Tìm kiếm page cá nhân của mình."

Chia sẻ của anh được Ghim trên trang đầu của Hội du học sinh Hàn Quốc nhận được hàng ngàn bình luận

Xấu hổ với những thói hư tật xấu của rất nhiều người Việt

I/ Ăn ở luộm thuộm, ăn xổi ở thì, vụng nói chuyện, nếp sống buông tuồng tùy tiện, a dua làm bậy, thị hiếu tầm thường, ham cờ bạc. Dễ tin nhảm, lòng tin sơ sài, biến thành mê muội. Quan niệm nông nổi về cuộc sống.

II / Bảo thủ ngại thay đổi, cam chịu, đầu hàng hoàn cảnh, khiếp nhược trước những giáo điều ngoại nhập, suy đồi thoái hóa, hư vô trống rỗng. Bịp nhau chọe nhau,hay diễn trò, đạo đức giả, nhìn hàng xóm như kẻ thù, với người nước ngoài không thật lòng và đầy nghi kỵ.

III/ Sống rời rạc đèn nhà ai nhà nấy rạng, kém ý thức pháp luật, đặt quyền lợi riêng lên trên cái chung. Tinh tướng khôn vặt “ ăn cỗ đi trước lội nước đi sau ‘, thực dụng vụ lợi vặt vãnh. Không trọng chữ tín. Không có khả năng đặt mình vào địa vị người khác. Quan hệ với thiên nhiên cẩu thả, thiếu tinh thần hướng thượng và óc lãng mạn chân chính.

IV/ Đời sống tinh thần nghèo nàn,dễ thỏa mãn, không chuyên chú học hỏi nghiên cứu; học không biết cách, chỉ giỏi học lỏm. Nội dung văn chương học thuật phù phiếm. Bằng lòng với tình trạng tự phát, không đặt trí óc vào công việc.

V/ Tầm nhìn hẹp, không có nhu cầu hoàn thiện, không cái gì đi tới cùng. Tình trạng phi chuẩn kéo dài, không có khả năng tự sàng lọc, không hình thành nổi bộ phận tinh hoa, dìm dập níu kéo nhau trong tình trạng bảo thủ trì trệ.

Sau nữa là sĩ diện, che giấu, dễ dãi với bản thân, không lo tự hoàn thiện mà chỉ sợ người ta biết thói xấu của mình.

[ga_ia]