Hàn ngàn lao động Việt ăn mừng trước tin vui từ Tham tán Công sứ Hàn Quốc Lee Miyon cam kết khi tiếp thứ trưởng Doãn Mậu Diệp

Loading...

Ngày 10/10, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp Tham tán Công sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Miyon.

Cùng tiếp bà Lee Miyon, về phía Bộ còn có lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Cục Việc làm, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Trung tâm Lao động ngoài nước.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng đã thông báo tới bà Lee Miyon về tình hình thực hiện các chương trình hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Cụ thể, về Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS), đã có khoảng 44.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên do tình cảm thân thiết giữa chủ sử dụng lao động Hàn Quốc và người lao động Việt Nam nên tỷ lệ lao động Việt Nam đi làm việc theo Chương trình EPS ở lại quá thời hạn cho phép khá cao.

Về lĩnh vực việc làm, Bộ LĐ-TBXH cảm ơn và đánh giá cao các đối tác Hàn Quốc đã giúp đỡ Bộ trong việc xây dựng luật pháp, chính sách trong lĩnh vực này.

Cụ thể trong việc xây dựng Luật Việc làm và đã được Quốc hội thông qua luật trong đó có các chính sách quan trọng liên quan đến BHXH, giải quyết việc làm, tìm kiếm việc làm cho người thất nghiệp….

Về triển khai các dự án về lĩnh vực dạy nghề, thông qua sự hỗ trợ từ phía Hàn Quốc đã nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kỹ năng đào tạo nghề để tạo ra nguồn nhân lực tốt hơn cho Việt Nam trong quá trình phát triển.

Ngoài ra hợp tác trong lĩnh vực an toàn lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc rất tốt đẹp trong thời gian qua, trong quá trình xây dựng Luật ATVSLĐ, Bộ đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Hiệp hội ATVSLĐ của Hàn Quốc trong việc nâng cao năng lực cán bộ trong lĩnh vực ATVSLĐ….

Cuối cùng, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH sẽ nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bà Tham tán Công sứ, đồng thời đề nghị bà Tham tán phát huy vai trò đầu mối, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Bộ LĐ-TBXH Việt Nam với các bộ chức năng của Hàn Quốc có liên quan.

Toàn cảnh buổi tiếp đón

Cảm ơn Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã dành thời gian tiếp đón, bà Lee Miyon cho biết, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Bà Tham tán Công sứ bày tỏ sự thán phục trước sự phát triển nhanh chóng của đất nước Việt Nam trong những năm qua, đồng thời tin tưởng với sự phát triển mạnh mẽ đó, Việt Nam sẽ không ngừng thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm, đầu tư, triển khai dự án.

Bà Lee Miyon vui mừng khi nghe Thứ trưởng chia sử trong thời gian vừa qua đã có khoảng 44.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc thông qua Chương trình EPS, mặc dù tỷ lệ lao động Việt Nam đang lưu trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn khá cao, tuy nhiên bà cũng đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng do tình cảm thân thiết giữa chủ sử dụng lao động Hàn Quốc và lao động Việt Nam nên mới phát sinh ra vấn đề đó.

Mặc dù đến nay 2 bên đang nỗ lực giảm tỷ lệ lưu trú bất hợp pháp tuy nhiên đến nay tỷ lệ này chưa giảm được như mong đợi của hai bên.

Tuy vậy, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ không giảm hạn ngạch EPS đối với lao động Việt Nam, đấy cũng là kết quả nhờ chính phủ Việt Nam thời gian qua đã có nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ cư trú bất hợp pháp của lao động Việt Nam.

Lao động Việt mở tiệc ăn mừng trước tin vui (ảnh minh họa)

Bà Lee Miyon cho biết, hiện nay Hàn Quốc đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong đó có việc giải quyết việc làm cho lao động trẻ do đó chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm đến việc tạo ra nhiều công ăn việc làm cho những người lao động trẻ.

Ngoài việc nỗ lực tạo công ăn việc làm trong nước, Hàn Quốc còn cân nhắc đến nhiều giải pháp để có thể hỗ trợ cho những lao động trẻ Hàn Quốc làm việc tại nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Một vấn đề nữa được bà Lee Miyon đề cập đến là việc đàm phán giữa hai nước để đi đến ký kết hiệp định về BHXH. Mặc dù hiện nay chế độ cũng như hệ thống BHXH của mỗi nước là khác nhau nhưng về lâu dài nếu hai bên nỗ lực để đi đến ký kết Hiệp định về BHXH thì sẽ đảm bảo phúc lợi xã hội cho những người lao động sau khi đã đến tuổi nghỉ hưu.

Bà Lee Miyon chia sẻ quan điểm: Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư tại thị trường Việt Nam không chỉ vì lợi nhuận mà còn vì mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Tin nóng: Kích nổ bom nhiệt hạch giữa Thái Bình Dương, Triều Tiên làm Mỹ-Hàn-Nhật choáng váng

Kích nổ bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương sẽ chứng minh thành công của chương trình hạt nhân Triều Tiên, nhưng là bước đi đầy rủi ro.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho hôm 21/9 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang xem xét việc thử nghiệm "bom nhiệt hạch lớn chưa từng có" trên Thái Bình Dương.

Đây là hành động nhằm đáp trả bài phát biểu hăm dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Kích nổ một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân trên Thái Bình Dương sẽ là bước đi hợp lý tiếp theo của Triều Tiên, chứng tỏ nước này đã thành công trong chương trình phát triển vũ khí.

Tuy nhiên, các chuyên gia kiểm soát vũ khí cho rằng đây là hành động cực kỳ nguy hiểm và mang tính khiêu khích quá cao, Reuters đưa tin.

"Điều này có thể đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng sẽ phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa (IRBM) Hwasong-12 hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 mang đầu đạn hạt nhân, sau đó kích nổ ở độ cao vài trăm km bên trên Thái Bình Dương", nhà nghiên cứu Yang Uk thuộc Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Ông Yang Uk cho rằng Triều Tiên có thể đang tung đòn gió, nhưng họ vẫn cần thử nghiệm khả năng lắp đầu đạn hạt nhân cho tên lửa. "Triều Tiên có thể đã lên kế hoạch từ trước và lợi dụng phát biểu của Tổng thống Trump để làm cớ phóng tên lửa", ông Yang nhận định.

Nếu tuyên bố của Bình Nhưỡng trở thành hiện thực, đó sẽ là vụ thử hạt nhân đầu tiên ở khí quyển Trái Đất trong gần 40 năm qua. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết vụ thử trong khí quyển gần đây nhất diễn ra vào năm 1980, khi Trung Quốc thử một đầu đạn nhiệt hạch.

Các vụ thử tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân còn hiếm gặp hơn. Mỹ chỉ thực hiện duy nhất một lần khi phóng tên lửa từ tàu ngầm ngoài Thái Bình Dương vào tháng 10/1962. Trung Quốc từng bị lên án rộng rãi vì tiến hành hoạt động tương tự ở khu vực Lop Nur vào năm 1966. Trong khi đó, cả 6 lần thử hạt nhân của Triều Tiên đều diễn ra dưới lòng đất.

"Chúng ta phải nhận định rằng họ có khả năng làm như vậy, nhưng nó sẽ mang tính khiêu khích quá mức. Lắp đầu đạn hạt nhân lên mẫu tên lửa mới chỉ thử nghiệm vài lần, cho nó bay qua các khu vực đông dân cư... Nếu mọi việc không đúng kế hoạch, đó sẽ là sự kiện thay đổi toàn thế giới", giáo sư Vipin Narang tại Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ cho biết.

no-bom-nhiet-hach-o-thai-binh-duong-buoc-di-dang-so-cua-trieu-tien-1

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo qua vùng Hokkaido, phía bắc Nhật Bản hồi tháng trước. Loạt thử nghiệm này cho thấy bước tiến bộ nhanh khó ngờ trong chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

"Khi họ nhắc tới Thái Bình Dương, nó có nghĩa là tên lửa sẽ bay qua Nhật Bản. Triều Tiên muốn chấm dứt mọi nghi ngờ về khả năng chế tạo IRBM và ICBM của họ", nhà nghiên cứu Melissa Hanham tuyên bố.

Tên lửa đạn đạo sẽ là phương án triển khai đầu đạn hạt nhân tối ưu cho Triều Tiên. Nước này cũng có thể đặt bom nhiệt hạch lên một tàu biển và kích nổ. Phương án nào cũng sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng về môi trường và ngoại giao. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga từng gọi hành động phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật của Triều Tiên là "hoàn toàn không thể chấp nhận".

Giáo sư Narang cho biết việc kích nổ bom hạt nhân ở độ cao lớn sẽ hạn chế phát tán bụi phóng xạ, nhưng lại gây nguy cơ phá hủy mọi thiết bị điện do xung điện từ (EMP). Triều Tiên từng dọa sẽ dùng vũ khí EMP để tấn công Mỹ và các đồng minh.

"Nếu vụ thử lệch kế hoạch và đầu đạn kích nổ ở độ cao nhỏ, chúng ta sẽ thấy một số hiệu ứng của EMP và thiệt hại nặng về môi trường thiên nhiên", ông Narang nhận định.

Triều Tiên đã phóng thử 22 tên lửa đạn đạo trong năm nay, nhằm hoàn thiện khả năng làm chủ vũ khí hạt nhân có thể tấn công lãnh thổ Mỹ. Nếu lời đe dọa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trở thành hiện thực, nó sẽ là điểm đánh dấu sự thay đổi chính sách của Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy nhiều quốc gia yêu cầu chấm dứt chế độ lãnh đạo Triều Tiên.

Một số chuyên gia khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không vội vàng thử hạt nhân trong khí quyển vì lý do kỹ thuật và rủi ro về ngoại giao. "Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu đây là bước tiếp theo của Bình Nhưỡng. Họ vẫn chưa thử ICBM ở tầm bắn tối đa trên Thái Bình Dương, đó sẽ là yếu tố cần hoàn thành trước tiên", cây bút Joshua Pollack kết luận.

[mgid_ia]