Hàn Quốc bắt đầu tuyển hàng ngàn lao động Campuchia thay thế cho lao động Việt Nam trong năm 2018

Loading...

Theo thông tin mới nhất, bộ lao động Hàn Quốc đã ký kết để tuyển hàng ngàn lao động Campuchia trong cuối năm 2017 đầu năm 2018 tới đây.

Đây được xem như là một tin xấu đối với Việt Nam vì khả năng mất thị trường lao động chủ lực vào các nước láng giềng.

Nguyên nhân chính vẫn là do lao động Việt hết hạn lao động liền bỏ trốn không về nước quá nhiều gây mất an ninh trật tự.

Thi trường Campuchia và Lao là hai nơi tiềm năng để tuyển lao động thay thế cho người Việt Nam trong các năm sắp tới.

Hiện tại lao động Việt Nam bỏ trốn quá cao vượt mức cho phép cam kết trong hiệp định dẫn đến nguy cơ 2018 là một năm không mấy sáng sủa cho thị trường lao động Việt.

Để đối phó với nguy cơ thiếu hụt lao động do phía Việt Nam bị từ chối, Bộ lao động Hàn Quốc quay sang  các nước như Lào và Campuchia.

Năm 2018 sẽ là đến hạn xem xét việc tiếp nhận lao động giữa Chính phủ hai nước Hàn Quốc và Việt Nam. Vì vậy không những lao động Việt như ngồi trên đống lửa mà chủ Hàn Quốc cũng lo tuyển thêm lao động thay thế.

Số lượng lao động Việt Nan bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là khoảng 15.000 người. Điều này đang trở thành rào cản đáng kể cho việc gia hạn tiếp nhận lao động.

Trước đó, năm 2016, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc mới ký bản ghi nhớ bình thường hóa việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

Trong đó, phía Hàn Quốc đưa ra nguyên tắc là có thể sẽ không ký tiếp khi tỷ lệ người lao động cư trú bất hợp pháp tại nước này đã vượt quá 4% so với mức hai bên cam kết.

Việc bỏ trốn hay cư trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào đều ẩn chứa những rủi ro khôn lường.

Giữ uy tín của cá nhân khi cam kết một hợp đồng cũng là cách các bạn giữ uy tín cho quốc gia, đặc biệt trong xuất khẩu lao động thì còn là giữ đất làm ăn cho đồng hương ở chuyến tiếp theo.

Nguy cơ là có thật nhưng không có nghĩa là chúng ta đã hết cơ hội bởi còn hơn 7 tháng nữa cho tới thời điểm gia hạn.

Một lớp đào tạo tiếng Hàn cho người lao động Campuchia

Nếu những nỗ lực được thực thi ráo riết, nếu chúng ta đưa được tỉ lệ bỏ trốn thấp hơn mức 4%, tức là đưa được khoảng 4.500 người lao động trở về thì cánh cửa tiếp nhận lao động sang Hà Quốc mới có thể vẫn mở ra.

Hiện tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, đã lại tăng đến con số báo động, chứng tỏ những giải pháp ngăn chặn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, là không hiệu quả.

Hàn Quốc có 16 nước phái cử lao động tới làm việc, tỷ lệ bỏ trốn trung bình là 8 – 9%, nhiều nhất 15 – 16%; số lao động Việt Nam bỏ trốn “đứng đầu” và chiếm 32% tổng số lao động nước ngoài đang lao động và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

15 địa phương có số lao động bỏ trốn chiếm đến 85% lao động bất hợp pháp của Việt Nam tại Hàn Quốc gồm Nghệ An, Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng…

Tháng 5/2016, Hàn Quốc “quay lại” với Bản thỏa thuận tiếp nhận thông thường lao động VN trong 2 năm, đến 5/2018. Thì từ đó, tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn lại tăng lên, hiện lên tới gần 40%.

Nguy cơ phía Hàn Quốc lại dừng hoặc dừng hẳn tiếp nhận lao động Việt Nam – họ đang đề nghị tỷ lệ dưới 30% và tiến tới bằng các nước khác – là có thực và ngày càng hiện hữu.

Chừng 50.000 lao động trong nước đang “xếp hàng” để chờ sang Hàn Quốc, đã bị ảnh hưởng trực tiếp từ nguy cơ này.

Lao động Việt Nam hiện vẫn bỏ trốn, và đang tăng lên. Lý do lao động Việt Nam bỏ trốn, không chịu về nước, chủ yếu do mức lương ở Hàn Quốc khá cao, thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng, có người lên đến 40-50 triệu đồng/tháng.

Lao động Campuchia đi Hàn Quốc

Các nhà máy địa phương, công trường xây dựng ở Hàn Quốc rất nhiều nên người lao động dễ tìm việc.

Các ông chủ cần một lượng lớn nhân công, kể cả tay nghề không cao, nên vẫn chấp nhận thuê lao động bất hợp pháp. Biện pháp ký quỹ ở quê nhà thì chỉ áp dụng từ 2013, trong khi nhiều lao động bỏ trốn đi từ trước thời điểm trên và không chịu ảnh hưởng của việc ký quỹ.

Thậm chí, trong suy nghĩ của lao động bất hợp pháp, thì đi làm khoảng nửa năm là bù lại được tiền ký quỹ hay tiền phạt. Rồi nếu trốn ở lại, làm càng lâu, số tiền kiếm được càng nhiều hơn.

Để đi xuất khẩu lao động, hầu hết qua “cò”, họ phải vay mượn số tiền khá lớn. Hai năm đầu, tích cóp trả nợ, năm thứ ba thì gửi tiền về và dành dụm.

Bên cạnh thiệt hại to lớn về kinh tế đối với quốc gia trong trường hợp thị trường lao động Hàn Quốc đóng cửa, hành động cư trú bất hợp pháp này còn làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam trong mắt người dân Hàn Quốc.

Tin nóng: Bóp nghẹt đường lấy chồng Hàn của phụ nữ Việt, sắc lệnh mới khiến hàng trăm công ty môi giới hôn nhân lao đao

Sắc lệnh hạn chế hôn nhân của đàn ông Hàn Quốc với người nước ngoài sẽ được áp dụng vào ngày 07/07 tới đây không chỉ khiến chị em phụ nữ tại Việt Nam lo lắng mà các công ty môi giới cũng lao đao vì doanh thu sụt trầm trọng.

Sắc lệnh “제한하는” mới nhất của Bộ Tư pháp Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 07-07-2017 nêu rõ các cô dâu nước ngoài sẽ chỉ được cấp thị thực cư trú theo hôn nhân khi vượt qua được một bài kiểm tra trình độ tiếng Hàn do chính phủ phê duyệt. Đồng thời, các cô dâu sẽ phải chứng minh nguồn thu nhập cá nhân ở mức trên 13.750 USD trong vòng một năm trước khi vào Hàn Quốc.

Với sắc lệnh mới Nhất này, số lượng hồ sơ đăng ký vào công ty X giảm hơn 2/3 so với những tháng trước khiến tình hình tài chính gặp nhiều khó khăn, T nhân viên một công ty môi giới hôn nhân tại Hà Nội cho hay.

Luật cũng nêu rõ nam công dân Hàn Quốc trước khi lấy vợ người Việt Nam phải trải qua những bước kiểm tra gắt gao, trong đó việc tham gia một khóa học về hôn nhân quốc tế là điều kiện bắt buộc. Đây là nỗ lực của Chính phủ nhằm hạn chế nạn bạo hành các cô dâu Việt sau khi kết hôn với chồng Hàn Quốc.

Phụ nữ Việt chờ được phỏng vấn tại một công ty môi giới hôn nhân Việt- Hàn

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết việc ban hành các biện pháp nhằm giảm các cuộc hôn nhân “bất thường” được sắp xếp với người nước ngoài. Đã có rất nhiều cuộc hôn nhân được tiến hành chỉ trong vài ngày người phụ nữ và người đàn ông gặp gỡ nhau.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc quy định, đàn ông nước này muốn lấy vợ “ngoại” phải nộp một bản kê khai tài chính, chứng thực tình trạng hôn nhân, nhất là việc có kết hôn với cô dâu nước ngoài nhiều hơn hai lần trong 5 năm hay không, đồng thời khai báo về việc đã mời cô dâu ngoại quốc sang thăm hơn hai lần trong vòng 5 năm hay chưa, nhằm tránh những trường hợp kết hôn giả.

“Mặc dù cuộc sống hôn nhân là vấn đề cá nhân nhưng những cuộc hôn nhân chóng vánh và sai lầm luôn gắn chặt với các vấn đề xã hội. Những thủ tục pháp lý rõ ràng về hôn nhân quốc tế sẽ tạo nên những gia đình đa văn hóa lành mạnh” – một quan chức Bộ Tư pháp Hàn Quốc khẳng định.

Nhân viên trung tâm môi giới đang dạy giao tiếp ứng xử cho một cô gái Việt sắp lấy chồng Hàn Quốc

Là một trong những quốc gia đa văn hóa, hôn nhân quốc tế ngày càng phổ biến ở Hàn Quốc.  Hằng năm có khoảng 7.000 cặp vợ chồng Việt – Hàn lập gia đình tại Hàn Quốc.

Chiêu lừa của các hãng môi giới lấy chồng Hàn

Một chút lừa dối theo gợi ý của các trung tâm môi giới hôn nhân vốn luôn muốn kiếm thêm phí và hút khách có thể giúp những người đàn ông này dễ dàng tìm được vợ, nhưng cũng đẩy họ vào nguy cơ một tương lai không mấy hạnh phúc.

"Niềm tin của những cặp vợ chồng kiểu này tan vỡ ngay sau khi kết hôn bởi trò lừa gạt đó. Vì không có sự tin tưởng tối thiểu, tình hình chỉ thêm trầm trọng", bà Kim Yi-seon thuộc Trung tâm Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc bình luận.

Hồi đầu tháng, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc tuyên bố sẽ kiểm soát chặt chẽ ngành môi giới hôn nhân ngoại. Chính những trung tâm này góp phần thay đổi về sắc tộc tại quốc gia vốn tự hào là thuần chủng nhất thế giới. Dịch vụ đó phất lên cùng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc và sự thay đổi trong lối sống và suy nghĩ ở xã hội được cho là rất bảo thủ này.

Các cô dâu tương lai chăm chú học tiếng Hàn

Tại Hàn Quốc, số nam giới cao hơn phụ nữ và phụ nữ thì ngày càng có xu hướng theo đuổi sự nghiệp và lơ đãng chuyện kết hôn. Và các chàng trai quê nhận ra rằng chỉ những cô gái ở các quốc gia nghèo hơn mới sẵn sàng nâng khăn sửa túi cho họ.

Số đàn ông Hàn lấy vợ nước ngoài tăng gần gấp ba kể từ năm 2002. Năm ngoái, khoảng 8% các cuộc hôn nhân ở xứ kim chi có yếu tố nước ngoài. Hầu hết các mối duyên đó được kết bởi các trung tâm môi giới.

Đường dây nóng do chính phủ Hàn Quốc lập nên để giúp các cô dâu ngoại nhận được khoảng 1.000 cuộc gọi mỗi tháng. Người phụ trách đường dây này là Kwon Mi-kyung cho biết ngày càng nhiều cuộc gọi than phiền về bạo hành trong gia đình.

Vấn đề mà các cuộc hôn nhân dị chủng này thường gặp là bất đồng ngôn ngữ, khoảng cách tuổi tác và thiếu sự hiểu biết về văn hóa của nhau.

"Họ đi đến hôn nhân chỉ sau hai, ba ngày gặp gỡ, và chủ yếu dựa vào hình thức của cô gái. Sau đó họ mới gặp phải bất đồng về ngôn ngữ, lúc đó ngôn ngữ trở thành vấn đề", Kwon nhận định.

Chính phủ Hàn Quốc đã bỏ ra 23 triệu USD nhằm lấy lại trật tự trong ngành môi giới hôn nhân, xây dựng các chương trình giáo dục và trợ giúp các cô dâu ngoại. Kim cho biết bà hy vọng rằng chính sách này sẽ góp phần ngăn các trung tâm môi giới gợi ý khách hàng lừa những người vợ tương lai về danh phận thật cũng như địa vị xã hội của bản thân.

Theo Bộ Phúc lợi Hàn Quốc, số trung tâm môi giới hôn nhân ngoại là khoảng 1.000 nhưng trên thực tế, rất nhiều công ty hoạt động không giấy phép. Mỗi người đàn ông Hàn thường phải trả từ 10 đến 15 nghìn USD để tìm vợ ngoại và các cô dâu thường kém chồng từ 20 đến 30 tuổi.

"Người Hàn Quốc không hiểu về đa dạng văn hóa và vì thế, chính họ cũng cần phải học càng sớm càng tốt", Kwon nói.

Clip phỏng vấn các cô gái Việt trươc khi lấy chồng Hàn Quốc khiến dân mạng xôn xao