Hàng chục binh sĩ biên phòng Triều Tiên bị bắn bỏ vì dám vớt gạo trôi sông từ Hàn Quốc

Loading...

Lòng tốt của người dân Hàn Quốc đôi khi lại là con dao 2 lưỡi khiến những người ở bên kia chiến tuyến phải bỏ mạng.

Mới đây theo một nguồn tin tình báo từ Mỹ cho biết hàng chục binh lính Triều Tiên đã bị xử tử hình không thương tiếc.

Những lính Triều Tiên bị xử tử này là những người đã lén vớt những chai gạo được thả trôi sông từ Hàn Quốc.

Theo AP, những người bị tử hình đều là những lính biên phòng, những người này bị cáo buộc tôi danh sử dụng sản phẩm của kẻ thù. Nguyên nhân tử hình được cho là vô lí nhưng ở Triều Tiên, đó lại nằm trong những điều luật cấm.

Triều Tiên đang chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Chính vì thế kinh tế của nước này ngày càng bị cô lập, nạn đói xảy ra, người dân không đủ ăn. Mặc dù ngân sách dồn hết cho quốc phòng nhưng những binh sĩ cũng không mấy no đủ.

Triều Tiên đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc hỗ trợ gao, đáp lại là sự phớt lờ lạnh lùng, tuy nhiên người dân Hàn Quốc đã gom góp để thả hàng tấn gạo xuống sông để giúp đỡ người dân bên kia chiến tuyến.

Hàng tấn gạo được san sẻ qua các chai nhựa nhỏ, họ bỏ thêm tiền để người dân Triều Tiên có thêm cái ăn trong những ngày đói kém.

Gạo được gửi đến Triều Tiên bằng các chai nhựa, dán chữ để người nhận biết được gạo đến từ Hàn Quốc. Mỗi chai nhựa chứa khoảng một kg gạo và được ném xuống biển, gần đảo Ganghwa.

Ông Kim chắc chắn rằng các chai gạo sẽ đến huyện Ongjin và thành phố Haeju của tỉnh Hwanghae (Triều Tiên), muộn nhất vào ngày hôm sau.

Ông Kim giải thích: “Tôi không ở Ongjin, nhưng tôi thường ở khu vực quân đội Triều Tiên gần Haeju của tỉnh Hwanghae. Vào những năm 1970, khi có lũ lụt, rất nhiều thứ trôi theo dòng sông. Chúng tôi thường ra sông nhặt những thứ đó. Vì vậy, tôi chắc chắn 100% những đồ thả ở đây sẽ đến được Triều Tiên”.

Ông Kim cũng nhận được hỗ trợ từ những người Triều Tiên và các tình nguyện viên ở Hàn Quốc. Một số người thậm chí còn cho những đồng tiền USD vào trong chai gạo để thả xuống biển.

Ông Kang Myong-hwa, một trong các thành viên nhà thờ, nói: “Người Triều Tiên bị đói và sống trong hoàn cảnh thiếu thốn. Tôi hy vọng tôi có thể giúp họ cho dù chỉ một chút”.

Còn Park Young-hak, cũng là một người trốn chạy khỏi Triều Tiên, đang đóng gói các chai gạo, nói: “Điều này sẽ giúp người Triều Tiên đang bị đói. Cho dù một lính Triều Tiên vớt được cũng không sao. Tôi cũng nghe nói họ bị đói. Tôi hy vọng rằng việc này sẽ giúp nuôi sống thêm một người”.

Hành động của người dân Hàn Quốc khiến cả thế giới khâm phục tinh thần dân tộc của họ, “tuy chia làm 2 miền nhưng dù sao họ cũng chung dòng máu cha ông, chung ngôn ngữ, chúng tôi muốn giúp đỡ họ phần nào” một người dân Hàn Quốc cho hay.

10 quy định khắt khe nhất ở đất nước bí ẩn Triều Tiên

Không tuân thủ các quy định của Triều Tiên có thể khiến người dân và cả du khách bị tử hình.

Uống rượu

Năm 2013, một sĩ quan quân đội Triều Tiên đã bị xử tử do uống rượu trong thời gian 100 ngày để tang ông Kim Jong-Il. Lãnh tụ Triều Tiên đứng ở vị trí tối cao và du khách cần phải tuân thủ mọi luật lệ đề ra có liên quan tới họ, bao gồm việc tặng hoa cho bức tượng và cúi chào khi cần thiết. Không tôn trọng lãnh tụ sẽ khiến du khách gặp rắc rối lớn, thậm chí là bị kết án lao động khổ sai.

Xem tivi

Năm 2014, Triều Tiên đã xử tử công khai 80 người do xem các chương trình truyền hình Hàn Quốc. 10.000 người, bao gồm cả trẻ em đã bị buộc phải chứng kiến buổi xử tử ngày hôm đó.

Lái xe

Chỉ có cán bộ nhà nước mới được phép sở hữu xe hơi. Do đó, cả nước chỉ có khoảng 30 nghìn chiếc xe hơi. Dân số Triều Tiên xấp xỉ 30 triệu. Tỷ lệ người dân sở hữu xe hơi chỉ là 1/1000.

Nghe nhạc

Tại Triều Tiên, du khách chỉ có thể nghe những bài hát ca ngợi tài năng của ông Kim Jong-Un.

Gọi điện thoại

Gọi điện cho một người nào đó bên ngoài Triều Tiên có thể khiến bạn bị khép vào tội tử hình. Năm 2007, một người đàn ông đã bị bắn chết ngay tại sân vận động sau khi thực hiện nhiều cuộc gọi quốc tế.

Triều Tiên không có internet và du khách bị cấm mang điện thoại theo người. Điện thoại và máy ảnh sẽ bị tịch thu tại biên giới để đảm bảo không chứa nội dung “chống phá nhà nước” và sẽ trả lại khi du khách rời đi. Quy định này đã được nới lỏng hơn nhiều so với trước kia.

Không được bày tỏ ý kiến

Bất cứ ai chỉ trích chế độ đều bị bắt và gửi đến trại giáo dưỡng. Vì vậy, du khách cần cẩn thận trong từng câu nói của mình.

Ra nước ngoài

Người Triều Tiên không bao giờ được phép ra nước ngoài du lịch, đặc biệt là Hàn Quốc. Họ sẽ bị truy đuổi và xử tử. Tại Triều Tiên, du khách chỉ có thể nghe những bài hát ca ngợi tài năng của ông Kim Jong-Un.

Từ bỏ đức tin trong thời gian ngắn

Triều Tiên là một nhà nước vô thần và phá hủy mọi tôn giáo trong nước. Việc theo đạo trong biên giới Triều Tiên có thể khiến du khách bị bắt, giam giữ và trục xuất. Năm 2013, một phụ nữ theo đạo Thiên chúa đã bị xử tử công khai với cáo buộc truyền bá Kinh thánh.

Xem phim khiêu dâm

Hình phạt duy nhất cho việc bán và xem phim khiêu dâm là tử hình.

Kết nối internet

Triều Tiên không có internet để đề phòng các hành động tuyên truyền chống phá Nhà nước.

Triều Tiên là một nhà nước vô thần và phá hủy mọi tôn giáo trong nước. Việc theo đạo trong biên giới Triều Tiên có thể khiến du khách bị bắt, giam giữ và trục xuất. Năm 2013, một phụ nữ theo đạo Thiên chúa đã bị xử tử công khai với cáo buộc truyền bá Kinh thánh. Tại Triều Tiên, du khách chỉ có thể nghe những bài hát ca ngợi tài năng của ông Kim Jong-Un.

[ga_ia]

 

[mgid_ia]

Tin nóng: Lao động Việt BHP ở Hàn Quốc: “Ở tù có khi sướng hơn ở ngoài”

Chính quyền Hàn Quốc gọi nhà tù Cheonan ở phía Nam thủ đô Seoul là "cơ sở cải tạo dành riêng cho người nước ngoài đầu tiên trên thế giới". Nhà tù này cũng được xem là thuộc hàng nhân đạo bậc nhất, với những phòng trưng bày nghệ thuật và những khu vực vui cười (smile zones) dành cho quản giáo và tù nhân. Tù nhân có thể hát karaoke, tham gia lớp học ngôn ngữ có trà nóng cùng đồ ăn vặt, và đọc sách trong thư viện có hơn 5.000 đầu sách ngoại văn.

Cheonan được mở cửa từ năm 2010. Những người nước ngoài vi phạm luật pháp thường bị đưa đến nhà tù này. Nơi đây cũng có 200 phạm nhân Việt Nam, ở một khu riêng biệt. Thường thì những phạm nhân ở đây thường có thời gian ngồi tù khá ngắn, trước khi bị trục xuất về nước.

Cheonan cũng là nhà tù duy nhất ở Hàn Quốc có phục vụ chế độ ăn của đạo Hồi (halal food), cũng như dành 30 phút mỗi ngày cho các chương trình truyền hình bằng tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Ả Rập. Hơn 2/3 số phạm nhân ở đây là người Trung Quốc, nhóm đông thứ hai là người Mỹ.

Các quản giáo trại giam này kỳ vọng hơn 600 phạm nhân đến từ 35 nước khác nhau ở đây có thể trở thành "đại sứ Hàn Quốc" khi trở về nhà, mang theo những triết lý teakwondo và văn hóa K-Pop. Một số cựu phạm nhân đã rời khỏi trại giam với kế hoạch sẽ trở mở các các tour du lịch đến Hàn Quốc.

Các lớp học ở nhà tù Cheonan. Ảnh: corrections.go.kr

Những gì diễn ra ở Cheonan phần nào cho thấy người nước ngoài ngày càng được chấn nhận hơn ở Hàn Quốc. Có hơn 2 triệu người nước ngoài đang sống ở nước này, tuy còn tương đối ít so với dân số 50 triệu người của xứ sở nhân sâm nhưng đã tăng đáng kể so với vài năm trước. Lượng người lao động nhập cư ở Hàn Quốc đã tăng hơn 30 lần kể từ năm 2000 lên 600 nghìn người hồi năm ngoái.

Trong số này, có 221 nghìn người đang có mặt ở Hàn Quốc nhờ một hệ thống giấy phép lao động có từ năm 2004. Hệ thống này đặt ra một hạng ngạch cho phép lao động phổ thông từ 15 nước châu Á đến Hàn Quốc làm việc, nhưng những việc họ làm thường có mức lương thấp và nguy hiểm mà ít người làm. Họ làm những công việc mà người Hàn Quốc né tránh, như làm sạch thùng dầu hay chăn nuôi heo, trong các ngành nông nghiệp, thủy sản và xây dựng.

Sự đối đãi tử tế ở trong nhà tù Cheonan là điều khó mà tìm thấy ở bên ngoài. Nhiều người lao động nhập cư, chủ yếu đến từ Đông Nam Á, đang trở thành một tầng lớp thấp mới trong xã hội Hàn Quốc. Trong một khảo sát của chính phủ về những lao động nhập cư nữ trong ngành nông nghiệp, có tới 2/3 số này sống trong những ngôi nhà tạm bợ như thùng xe container hoặc nhà kính nông nghiệp (người chủ thường giữ lại một phần lương của họ để đổi lấy chỗ ở); hơn 3/4 được cho là có chưa tới 2 ngày nghỉ mỗi tháng. Trong tháng Một, có hai người Campuchia ở độ tuổi 20 đã bị chết vì lạnh và kiệt sức.

Một cuộc điều tra gần đây của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho thấy, 4/5 số lao động nhập cư trong ngành nông nghiệp Hàn Quốc không được trả lương làm thêm giờ, mặc dù họ thường phải làm việc 50 tiếng mỗi tháng, cao hơn nhiều so với cam kết trong hợp đồng. Dù tất cả lao động phải trải qua một bài kiểm tra tiếng Hàn cơ bản ở quê nhà trước khi được cấp thị thực sang Hàn, nhưng hầu như họ không hề được tiếp xúc trước với những phương ngữ ở vùng nông thôn. Ngoài ra, việc bị chủ doanh nghiệp ngược đãi cũng là điều khá phổ biến. Các luật sư đến từ một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho người lao động di cư đã khuyến khích họ quay lại những hành động ngược đãi trên điện thoại.

Udaya Rai, một người Nepal đứng đầu hiệp hội lao động nhập cư tại Hàn Quốc, cho biết chẳng mấy ai quan tâm tới việc bảo vệ người nhập cư tránh khỏi bóc lột hoặc bạo lực. Việc thay đổi công việc phải đòi hỏi sự cho phép của chủ thuê lao động. Theo Rai kể, cảnh sát Hàn Quốc từng làm ngơ trước những người nhập cư "với máu chảy ròng ròng trên mặt" và nói với họ rằng phải trực tiếp giải quyết vấn đề với chủ thuê của họ.

Nhiều lao động kể rằng nếu họ báo cáo việc bị lợi dụng hoặc ngược đãi, họ sẽ không nhận được tiền lương. Những người bỏ việc thường bị chủ lao động báo cáo là đã bỏ trốn. Điều này có thể khiến họ bị đưa vào một trong ba trung tâm giam giữ người nhập cư của nước này, nơi được quyền bắt giữ mà không cần phải có lệnh bắt.

Một lao động người Việt Nam bị giam giữ tại đây 2 tuần cho hay: "Ở đây chúng tôi được ăn no mặc ấm, không phải chạy trốn nữa, nhiều khi cảm thấy sướng hơn là ở ngoài, tuy nhiên tôi sẽ bị trục xuất về nước và không biết phải làm gì để trả nợ nữa".

Lao dong nhap cu o Han Quoc: O tu co khi suong hon o ngoai

Những lao động nhập cư đến từ Việt Nam tại một nông trại Hàn Quốc. Ảnh: channelnewsasia.com

Rai cho biết vấn đề lớn nhất là ở chỗ Hàn Quốc vẫn coi việc tuyển dụng lao động nước ngoài là một hình thức từ thiện, chứ không phải là mang lại lợi ích cho nền kinh tế nước này. Hiệp hội lao động nhập cư do ông đứng đầu đã mất một thập kỷ để được tòa án tối cao của Hàn Quốc công nhận chính thức vào năm 2015. Hội này cũng đại diện những người nhập cư không giấy tờ, vốn chiếm hơn 1/10 lao động nước ngoài ở Hàn. Nhiều người trong số họ đã quá hạn thị thực khi cố gắng đòi tiền lương chưa được chi trả.

Một người quản giáo tại Cheonan cho rằng, ông hy vọng những phạm nhân sẽ rời khỏi nhà tù với "một cái nhìn tích cực hơn về xã hội Hàn Quốc". Tuy nhiên, có lẽ một số người lao động nhập cư chỉ thấy được những điểm tích cực này khi ở sau song sắt.

[mgid_ia]