Hàng ngàn người chen chân tại Đại sứ quán Hàn Quốc trước thời khắc đóng cửa thị trường lao động vì BHP

Loading...

Năm 2018 sẽ là đến hạn xem xét việc tiếp nhận lao động giữa Chính phủ hai nước Hàn Quốc và Việt Nam.

Số lượng lao động VN bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là khoảng 15.000 người. Điều này đang trở thành rào cản đáng kể cho việc gia hạn tiếp nhận lao động.

Trước đó, năm 2016, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc mới ký bản ghi nhớ bình thường hóa việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

Trong đó, phía Hàn Quốc đưa ra nguyên tắc là có thể sẽ không ký tiếp khi tỷ lệ người lao động cư trú bất hợp pháp tại nước này đã vượt quá 4% so với mức hai bên cam kết.

Nhưng sau thời gian bị “đóng băng”, sau hàng loạt những nỗ lực để ký lại, nay thỏa thuận có giá trị hai năm lại đứng trước nguy cơ “đóng cửa”.

Hàng ngàn người chen chân kiếm suất đi cuối tại ĐSQ Hàn Quốc

Việc bỏ trốn hay cư trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào đều ẩn chứa những rủi ro khôn lường. Giữ uy tín của cá nhân khi cam kết một hợp đồng cũng là cách các bạn giữ uy tín cho quốc gia, đặc biệt trong xuất khẩu lao động thì còn là giữ đất làm ăn cho đồng hương ở chuyến tiếp theo

Nguy cơ là có thật nhưng không có nghĩa là chúng ta đã hết cơ hội bởi còn hơn 7 tháng nữa cho tới thời điểm gia hạn. Nếu những nỗ lực được thực thi ráo riết, nếu chúng ta đưa được tỉ lệ bỏ trốn thấp hơn mức 4%, tức là đưa được khoảng 4.500 người lao động trở về thì cánh cửa tiếp nhận lao động sang Hà Quốc mới có thể vẫn mở ra.

Hiện tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, đã lại tăng đến con số báo động, chứng tỏ những giải pháp ngăn chặn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, là không hiệu quả.

Hàn Quốc có 16 nước phái cử lao động tới làm việc, tỷ lệ bỏ trốn trung bình là 8 – 9%, nhiều nhất 15 – 16%; số lao động VN bỏ trốn “đứng đầu” và chiếm 32% tổng số lao động nước ngoài đang lao động và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. 15 địa phương có số lao động bỏ trốn chiếm đến 85% lao động bất hợp pháp của Việt Nam tại Hàn Quốc gồm Nghệ An, Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng…

Tháng 5/2016, Hàn Quốc “quay lại” với Bản thỏa thuận tiếp nhận thông thường lao động VN trong 2 năm, đến 5/2018. Thì từ đó, tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn lại tăng lên, hiện lên tới gần 40%.

Nguy cơ phía Hàn Quốc lại dừng hoặc dừng hẳn tiếp nhận lao động Việt Nam – họ đang đề nghị tỷ lệ dưới 30% và tiến tới bằng các nước khác – là có thực và ngày càng hiện hữu. Chừng 50.000 lao động trong nước đang “xếp hàng” để chờ sang Hàn Quốc, đã bị ảnh hưởng trực tiếp từ nguy cơ này.

Trong ĐSQ cũng chật kín người

Các giải pháp đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện, ngoài việc mới có từ năm 2013 là thực hiện ký quỹ 100 triệu đồng, thì vẫn chỉ dừng ở mức “đề nghị các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền vào cuộc một cách mạnh mẽ, quyết liệt trong việc tuyên truyền, vận động gia đình và bản thân người lao động chấp hành đầy đủ nghĩa vụ hợp đồng và các quy định của Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc”. Nhưng lao động Việt Nam hiện vẫn bỏ trốn, và đang tăng lên. Lý do lao động Việt Nam bỏ trốn, không chịu về nước, chủ yếu do mức lương ở Hàn Quốc khá cao, thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng, có người lên đến 40-50 triệu đồng/tháng. Các nhà máy địa phương, công trường xây dựng ở Hàn Quốc rất nhiều nên người lao động dễ tìm việc.

Các ông chủ cần một lượng lớn nhân công, kể cả tay nghề không cao, nên vẫn chấp nhận thuê lao động bất hợp pháp. Biện pháp ký quỹ ở quê nhà thì chỉ áp dụng từ 2013, trong khi nhiều lao động bỏ trốn đi từ trước thời điểm trên và không chịu ảnh hưởng của việc ký quỹ. Thậm chí, trong suy nghĩ của lao động bất hợp pháp, thì đi làm khoảng nửa năm là bù lại được tiền ký quỹ hay tiền phạt. Rồi nếu trốn ở lại, làm càng lâu, số tiền kiếm được càng nhiều hơn.

Để đi xuất khẩu lao động, hầu hết qua “cò”, họ phải vay mượn số tiền khá lớn. Hai năm đầu, tích cóp trả nợ, năm thứ ba thì gửi tiền về và dành dụm.

Thời hạn chỉ có 3 năm, họ về nước thì kiếm đâu ra công việc với mức lương đó? Phải tìm ra thêm những biện pháp khác nữa, hiệu quả hơn, chứ chỉ dừng ở tuyên truyền, vận động với ký quỹ 100 triệu đồng, thì không ngăn được. Chẳng hạn, lao động Việt Nam trốn ở lại vì tiền, vậy thì biện pháp xử phạt cũng sẽ là tiền ở mức đủ lớn, cùng việc siết chặt quản lý để lao động không đi qua “cò”?

Theo Bộ LĐTB & XH, cư trú bất hợp pháp người lao động có thể bị truy quét, bị bắt và trục xuất về nước bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, người cố tình cư trú bất hợp pháp còn tự tước đi cơ hội quay trở lại Hàn Quốc làm việc một cách hợp pháp và còn bị phạt 100 triệu đồng, không được nhận khoản tiền trợ cấp thôi việc do phía Hàn Quốc chi trả. Không chỉ có vậy, những người này còn phải chấp nhận nhiều rủi ro trong các sự kiện pháp lý xảy ra tại nước sở tại.

Bên cạnh thiệt hại to lớn về kinh tế đối với quốc gia trong trường hợp thị trường lao động Hàn Quốc đóng cửa, hành động cư trú bất hợp pháp này còn làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam trong mắt người dân Hàn Quốc.

Tin nóng: Giọt nước tràn ly: Cảnh sát Busan ra quân truy quét lao động chui sau vụ 6 lao động Việt bỏ trốn khỏi trung tâm phúc lợi

Sáng nay 26/08/2017, cảnh sát thành phố Busan đã được lệnh từ cấp trên tiến hành chiến dịch truy quét lao động chui, đây được xem như là động thái giọt nước tràn ly sau vụ việc 6 lao động Việt bỏ trốn khỏi trung tâm phúc lợi xã hội hôm 25/08.

Hôm 25/08,  vào khoảng 1h50p sáng tại trung tâm phúc lợi người nước ngoài khu vực 부산 사하구 구평동 có 6 lao động Việt Nam đã bẻ cửa sổ tầng 3, cao khoảng hơn 10m sau đó dùng dây thừng leo xuống bỏ trốn.

Trong quá trình bỏ trốn, 1 trong 6 người đã trượt chân té trật cổ chân và bị thương ở sống lưng hiện đang điều trị tại bệnh viện, 5 người còn lại trốn thoát một cách ngoạn mục.

Được biết 6 người Việt Nam này đều là thuyền viên của tàu đánh cá Ấn độ dương vừa cập cảng Busan vào ngày 22 vừa qua để bảo trì và sửa chữa. Vụ việc lao động Việt Nam bỏ trốn tập thể lần này đã tạo lên một làn sóng kiểm tra truy bắt lao động bất hợp pháp mạnh mẽ.

Hiện tại cảnh sát đã phối hợp cùng với rất nhiều lực lượng chức năng tìm kiếm tung tích cũng như đang kiểm tra camera anh ninh những đoạn đường ,những khu vực gần đó để của theo dõi đường đi của những lao động Việt Nam bỏ trốn.

Trung tâm phúc lợi nơi 6 người Việt bỏ trốn

Lực lượng cảnh sát Busan cho biết đã tung ra hơn 1000 nhân sự để thực hiện chiến dịch truy quét lao động chui sáng nay.

Thời gian qua, số lượng người Việt cư trú và làm việc trái phép tại Hàn Quốc liên tục gia tăng, kéo theo đó tình trạng mất trất tự, an toàn xã hội do những đối tượng này gây ra ngày càng tăng cao đặc biệt là các vụ phạm tội nguy hiểm như cờ bạc, trộm cắp, mại dâm ... Thực trạng trên đã làm dấy lên tâm lý bất an và phản ứng trong dư luận của Hàn Quốc.

Trước thực trạng trên, tại Hội nghị định kỳ chính sách quốc gia lần thứ 70 được tổ chức vào ngày 23/08/2017 tại Seoul do Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn chủ trì đã thảo luận về “Tình trạng hiện nay của người nước ngoài cư trú bất hợp hợp pháp và các giải pháp trong tương lai” đã quyết định thông qua nhiều giải pháp quan trọng gồm:

• Tăng cường kiểm soát xuất nhập cảnh, cấp visa: Tăng cường kiểm xét việc cấp visa và ngăn chặn việc việc nhập cảnh với mục đích cư trú bất hợp pháp thông qua đường du lịch.

• Đẩy mạnh việc truy quét người cư trú bất hợp pháp:

- Thành lập các đội liên ngành gồm: Bộ tư pháp, Cảnh sát quốc gia, Ủy ban an toàn quốc dân mở các chiến dịch truy quét quy m ô quốc gia và được duy trì trong cho đến năm 2020. Đặc biệt tại Suwon, địa phương đã xảy ra vụ án mạng liên quan đến người nước ngoài sẽ thành lập “ Đội truy quét toàn diện thuộc thành phố” và tại Busan nơi có số lượng người cu trú bất hợp pháp cao sẽ thành lập “ Đội điều tra đặc biệt người di dân”.

- Thông qua điều luật sửa đổi của “Luật quản lý xuất nhập cảnh” về việc xử phạt nặng chủ sử dụng tuyển dụng trái phép người nước ngoài và lập các hồ sơ giả để đăng ký lưu trú cho các đối tượng này. Các hành vi từ chối, cản trở việc điều tra mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt đến 10.000.000 won, người nộp hồ sơ giả đăng ký lưu trú sẽ bị trục xuất về nước.

- Miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện, đăng ký về nước.

• Trục xuất những người nước ngoài bị nghi ngờ có khả năng gây ra các hoạt động tội phạm, gây mất an ninh an toàn cho xã hội:

- Chia nhỏ khu vực quản lý tại những nơi tập trung đông người nước ngoài: Những khu vực có trên 20% người nước ngoài hoặc tập trung từ 5.000 người nước ngoài trở lên sẽ quản lý theo đường, ấp, phường.
- Để tăng cường quản lý đối với các đối tượng phạm tội người nước ngoài, Bộ tư pháp và các cơ quan quản lý sẽ sử dụng hệ thống thông tin được chia sẻ qua mạng máy tính để nhanh chóng kiểm tra hồ sơ và công bố thông tin về kết quả xử lý.

• Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền:

- Cộng đồng tự quản khu vực, Sở lao động địa phương...cùng phối hợp để ngăn chặn việc tuyển dụng trái phép người cư trú bất hợp pháp thông qua các hình thức: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của các chủ sử dụng lao động và người dân, tiếp nhận thông tin về người cư trú bất hợp pháp.

- Triển khai, phát động tổng chiến dịch “Chiến dịch ngăn chặn người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ”đến các cơ quan liên quan.

Kết quả hình ảnh cho Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn

Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn

Theo Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn , các giải pháp toàn diện đối với các vấn đề liên quan đến người cư trú bất hợp pháp lần này nhằm vào 200.000 người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp là cần thiết, được thực hiện dưa trên các quy định của pháp luật. Các Bộ Tư pháp, Bộ Lao động và Việc Làm, Cảnh sát quốc gia và các cơ quan liên quan đã thống nhất kêu gọi hành động vì một “xã hội đa văn hóa lành mạnh và ổn định”.

Như vậy, để đối phó với tình trạng vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng liên quan đến người nước ngoài đang cư trú trái phép tại Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua các giải pháp được xem là toàn diện, triệt để và cứng rắn, được triển khai trên phạm vi toàn quốc với sự vào cuộc cả các Bộ, ban ngành liên quan để bắt giữ và trục xuất người nước ngoài cư trú bất hợp pháp.