Hàng trăm người Việt thất nghiệp trong bê bối nông nghiệp lớn nhất trong 10 năm qua tại Hàn Quốc

Loading...

Hàng trăm người người Việt và các lao động nước ngoài khác đang đứng trước nguy cơ không có việc làm sau khi hơn 31 nông trại trên toàn Hàn Quốc phải dừng hoạt động vì dính bê bôi nông nghiệp lớn nhất trong 10 năm qua.

Cho đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 31 nông trại có trứng bị nhiễm nồng độ thuốc trừ sâu. Hiện giờ đa số mọi người đều không dám mua và ăn trứng. Các siêu thị lớn tạm thời không bán trứng và các món ăn, các loại bánh có thành phần của trứng cũng được loại trứng ra để đảm bảo an toàn.

Nhà chức trách hướng dẫn cách kiểm tra trứng rất đơn giản. Hai số đầu là khu vực sản xuất ra trứng, phần phía sau là tên nông trại. Các bạn đang sử dụng trứng hãy kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo an toàn sức khỏe. Nếu trứng đã mua thuộc khu vực bị nhiễm thuốc trừ sâu thì tốt nhất là không sử dụng và mang đi tiêu hủy.

Hơn 31 nông trại bị phát hiện trứng nhiễm thuốc trừ sâu. Danh sách khu vực trứng bị nhiễm thuốc trừ sâu:
△11덕연
△08정광면
△08마리
△08유천
△08노승준
△08조성우
△09왕영호
△07미림
△07한국
△08신선2
△11서영
△11구운회
△14지천
△15벧엘
△15연암
△15온누리
△08김순도
△08오동민
△08가남(농업회사법인 조인 가남지점) △08양계
△08김준환
△08LSH
△08박종선
△08고산
△08신둔양계
△05병풍산농원(유창헌)
△11시온
△13정화
△06길석노
△11건강한마을
△08주희노

Mã số vùng: 서울 01, 부산 02, 대구 03, 인천 04, 광주 05, 대전 06, 울산 07, 경기도 08, 강원도 09, 충청북도 10, 충청남도 11, 전라북도 12, 전라남도 13, 경상북도 14, 경상남도 15, 제주도 16, 세종시 17.

Cho đến thời điểm hiện tại, hàng triệu quả trứng bị thu giữ từ các nông trại trên khắp Hàn Quốc đã bị nhà trức trách tiêu hủy.

Vụ bê bối nông nghiệp này lớn nhất trong 10 năm qua kể từ vụ bê bối rau quả hồi năm 2007. Hàng loạt nông trại đã bị dừng hoạt động và đóng của kéo theo hàng trăm lao động Việt Nam cũng mất việc làm.

Hàn Quốc đã bắt đầu tiêu hủy toàn bộ số trứng nhiễm hóa chất fipronil độc hại, trong một động thái nhằm giảm lo ngại của người dân về an toàn thực phẩm.

Ngày 17/8, Hàn Quốc đã bắt đầu tiêu hủy toàn bộ số trứng nhiễm hóa chất fipronil độc hại, trong một động thái nhằm giảm lo ngại của người dân về an toàn thực phẩm.

Tại một phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Kim Yung-rok cho biết chính phủ sẽ công bố trên mạng toàn bộ thông tin về các cuộc thanh tra kiểm dịch và các biện pháp ứng phó.

Ông cũng bày tỏ lời xin lỗi vì đã khiến người dân lo ngại về an toàn thực phẩm sau khi phát hiện trứng “bẩn” tại các trang trại ở nước này.

Theo nhà chức trách Hàn Quốc, trứng gà của 6 trang trại đã bị phát hiện nhiễm fipronil, hóa chất để trừ các loại bọ ký sinh trên động vật.

Ngoài ra, 26 trang trại khác cũng bị phát hiện ô nhiễm hóa chất bifenthrin – một loại hóa chất dùng trong thuốc trừ sâu cho cây trồng. Trứng gà được bán tại chuỗi siêu thị E-Mart và Homeplus cũng bị phát hiện nhiễm bifenthrin.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ xếp 2 hóa chất trên vào loại “chất có thể gây ung thư ở người.”

Đến nay, Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành thanh tra tại 876 trong tổng số 1.239 trang trại đã đăng ký trên cả nước và áp đặt lệnh cấm tạm thời việc mua bán trứng gà trong các siêu thị và nhà bán lẻ để đảm bảo trứng “bẩn” không đến tay người tiêu dùng.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ hủy toàn bộ số trứng của 32 trang trại đã sử dụng hóa chất độc hại trên mức cho phép.

Nhà Xanh, chính phủ và Đảng Dân chủ cầm quyền đã tổ chức một cuộc họp ba bên vào sáng cùng ngày, quyết định tiêu hủy toàn bộ trứng nhiễm thuốc trừ sâu.

Trong khi đó, số trứng, được xác nhận không bị nhiễm thuốc trừ sâu, sẽ ngay lập tức được phân phối trên thị trường.

Đến ngày 17/8, 844 trang trại đã vượt qua được cuộc thanh tra do chính phủ tiến hành và được phép tiếp tục sản xuất trứng.

Các trang trại này có khả năng cung cấp 86,4% lượng trứng gà tiêu thu hàng ngày ở Hàn Quốc, ước tính lên tới 43 triệu quả.

Những trang trại không đáp ứng được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị đóng cửa cho đến khi bộ nông nghiệp có quyết định mới đồng nghĩa với việc hàng trăm nhân công tại đây thất nghiệp vô thời hạn.

Tin nóng: Hàn Quốc lo sợ một cuộc đảo chính từ CIA vì tổng thống Moon Jae-in quyết theo quen điểm mềm mỏng với Triều Tiên

CIA đã từng đứng sau lưng nhiều cuộc đảo chính dù là kẻ thù hay đồng minh nếu trái quan điểm của họ, Hàn Quốc hôm nay cũng không ngoại lệ.

Tình hình đang nóng lên từng giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa sáng nay. Nó không chỉ nóng trên chiến trường mà nóng đến tận nội các của tổng thống Hàn Quốc.

Từ khi thắng cử đến nay, quan điểm mềm mỏng của tổng thống Moon Jae-in với Triều Tiên khiến Mỹ phật lòng.

Mỹ đang gây sức ép buộc Tổng thống Hàn Quốc hành động quyết liệt với Triều Tiên trong khi con đường ông muốn đi lại là đối thoại hòa giải.

Nếu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có một điểm chung với người đồng cấp Mỹ Donald Trump thì đó là cả hai đều không mong muốn họ phải ở vào hoàn cảnh như hiện nay.

Trong quá khứ Mỹ cũng đã giúp Park Chung Hee đảo chính lên nắm quyền tổng thống để thiết lập một thể chế cứng rắn ngày ấy.

Ông Moon bước chân vào Nhà Xanh, phủ tổng thống Hàn Quốc, hồi tháng 5 sau một cuộc bầu cử nhanh chóng vì người tiền nhiệm Park Geun-hye bị phế truất và bắt giữ do vướng bê bối chính trị.

Từ khi đảm nhận cương vị mới, ông Moon, một cựu luật sư nhân quyền ủng hộ đàm phán với Triều Tiên, đã nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu này. Nhưng những cố gắng của ông liên tục gặp trở ngại bởi những hành động khiêu khích từ Bình Nhưỡng.

"Triều Tiên tiếp tục đưa ra những quyết định sai lầm. Tôi rất tức giận và đau lòng khi chứng kiến điều đó", ông Moon hôm qua nói với CNN. "Đấy là một lựa chọn liều lĩnh. Nó không giúp ích gì cho bản thân Triều Tiên cũng như mối quan hệ liên Triều, đồng thời đe dọa hòa bình thế giới".

Phó tổng thống Mỹ đến Hàn Quốc sáng nay như một thông điệp cứng rắn dành cho Seoul.

Triều Tiên sáng nay phóng tên lửa bay qua Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, hướng về Thái Bình Dương, đánh dấu lần thứ hai nước này phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản trong vòng chưa đầy 30 ngày. Hồi đầu tháng, Triều Tiên còn tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6, mạnh nhất từ trước tới nay. Hành động trên lập tức vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Trái với ông Moon, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại theo đuổi một chiến lược cứng rắn hơn trước vấn đề Triều Tiên, thường xuyên đề cập đến việc Washington và Seoul đang ngày càng khác biệt trong cách tiếp cận vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ cáo buộc người đồng cấp Hàn Quốc tìm cách "xoa dịu" Triều Tiên dù Seoul những tuần gần đây có xu hướng ngả về phía Washington nhiều hơn khi cho phép triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa gây tranh cãi của Mỹ ở Hàn Quốc và tuyên bố rằng hiện tại không phải thời điểm để đàm phán với Triều Tiên.

"Ông ấy đang ở vào tình thế 'không thể thắng', cũng giống như những người tiền nhiệm", Kim Hyung-A, chuyên gia về chính trị Hàn Quốc tại Đại học Quốc gia Australia, nhận định. "Dù họ nói gì, khi Mỹ gây áp lực một cách nghiêm túc, Hàn Quốc khó có con đường nào khác ngoài làm theo điều Mỹ muốn".

Đi trên dây

Trong thời gian tranh cử, ông Moon tuyên bố sẽ dành nỗ lực ngoại giao lớn hơn để chấm dứt cuộc khủng hoảng Triều Tiên và kêu gọi mở rộng mối quan hệ kinh tế giữa hai miền.

Quan điểm của ông có không ít điểm tương đồng với cái gọi là "Chính sách Ánh dương" mà Hàn Quốc áp dụng từ năm 1998 đến 2008, đề cao mục tiêu đàm phán giúp dẫn tới hòa giải với Triều Tiên. Tuy nhiên, chính sách này vẫn không thể ngăn Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa.

Chính quyền Tổng thống Moon từng đình chỉ quá trình triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, đồng thời gợi ý về việc mở các cuộc đối thoại giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Song thiện chí không được đáp lại.

Ông Moon Chung-in, cố vấn cấp cao cho Tổng thống Moon, cho biết áp lực từ cả Bình Nhưỡng và Washington khiến chính quyền Hàn Quốc phải thay đổi quan điểm nếu không muốn một cuộc đảo chính.

"Tổng thống Moon từng phản đối THAAD", ông cho hay. "Cùng lúc, ông ấy ủng hộ mạnh mẽ đối thoại với Triều Tiên. Nhưng... Triều Tiên vẫn tiếp tục thể hiện những hành vi khiêu khích và ngang ngược".

Theo nhà nghiên cứu Markus Bell và Marco Milani, trong nỗ lực "đi trên dây" nhằm cân bằng giữa cách tiếp cận cứng rắn của Washington và cách tiếp cận hòa hoãn mà ông theo đuổi, Tổng thống Moon có thể sẽ "mất trắng".

"Chính sách 'nước đôi' của ông Moon, vừa tìm cách giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vừa kêu gọi đối thoại, đang mâu thuẫn và ngăn cản tiến bộ", Bell và Milani hồi tháng trước viết.

Bên cạnh đó, đến giờ, không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sẵn sàng đáp ứng những kỳ vọng từ Tổng thống Moon, giáo sư John Delury từ Đại học Yonsei, Hàn Quốc, đánh giá.

"Đối với ông Kim Jong-un và hệ thống ở Triều Tiên, một chính phủ Hàn Quốc tự do, thân thiện còn nguy hiểm hơn một chính phủ Hàn Quốc bảo thủ, đối địch", ông Delury bình luận. "Chính quyền Tổng thống Moon đã đưa ra những trái bóng bay thiện chí nhưng Bình Nhưỡng lại chọc thủng từng trái một".

[ga_ia]