Kích nổ bom nhiệt hạch giữa Thái Bình Dương, Triều Tiên làm Mỹ-Hàn-Nhật choáng váng

Loading...

Kích nổ bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương sẽ chứng minh thành công của chương trình hạt nhân Triều Tiên, nhưng là bước đi đầy rủi ro.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho hôm 21/9 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang xem xét việc thử nghiệm “bom nhiệt hạch lớn chưa từng có” trên Thái Bình Dương.

Đây là hành động nhằm đáp trả bài phát biểu hăm dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Kích nổ một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân trên Thái Bình Dương sẽ là bước đi hợp lý tiếp theo của Triều Tiên, chứng tỏ nước này đã thành công trong chương trình phát triển vũ khí.

Tuy nhiên, các chuyên gia kiểm soát vũ khí cho rằng đây là hành động cực kỳ nguy hiểm và mang tính khiêu khích quá cao, Reuters đưa tin.

“Điều này có thể đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng sẽ phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa (IRBM) Hwasong-12 hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 mang đầu đạn hạt nhân, sau đó kích nổ ở độ cao vài trăm km bên trên Thái Bình Dương”, nhà nghiên cứu Yang Uk thuộc Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Ông Yang Uk cho rằng Triều Tiên có thể đang tung đòn gió, nhưng họ vẫn cần thử nghiệm khả năng lắp đầu đạn hạt nhân cho tên lửa. “Triều Tiên có thể đã lên kế hoạch từ trước và lợi dụng phát biểu của Tổng thống Trump để làm cớ phóng tên lửa”, ông Yang nhận định.

Nếu tuyên bố của Bình Nhưỡng trở thành hiện thực, đó sẽ là vụ thử hạt nhân đầu tiên ở khí quyển Trái Đất trong gần 40 năm qua. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết vụ thử trong khí quyển gần đây nhất diễn ra vào năm 1980, khi Trung Quốc thử một đầu đạn nhiệt hạch.

Các vụ thử tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân còn hiếm gặp hơn. Mỹ chỉ thực hiện duy nhất một lần khi phóng tên lửa từ tàu ngầm ngoài Thái Bình Dương vào tháng 10/1962. Trung Quốc từng bị lên án rộng rãi vì tiến hành hoạt động tương tự ở khu vực Lop Nur vào năm 1966. Trong khi đó, cả 6 lần thử hạt nhân của Triều Tiên đều diễn ra dưới lòng đất.

“Chúng ta phải nhận định rằng họ có khả năng làm như vậy, nhưng nó sẽ mang tính khiêu khích quá mức. Lắp đầu đạn hạt nhân lên mẫu tên lửa mới chỉ thử nghiệm vài lần, cho nó bay qua các khu vực đông dân cư… Nếu mọi việc không đúng kế hoạch, đó sẽ là sự kiện thay đổi toàn thế giới”, giáo sư Vipin Narang tại Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ cho biết.

no-bom-nhiet-hach-o-thai-binh-duong-buoc-di-dang-so-cua-trieu-tien-1

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo qua vùng Hokkaido, phía bắc Nhật Bản hồi tháng trước. Loạt thử nghiệm này cho thấy bước tiến bộ nhanh khó ngờ trong chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

“Khi họ nhắc tới Thái Bình Dương, nó có nghĩa là tên lửa sẽ bay qua Nhật Bản. Triều Tiên muốn chấm dứt mọi nghi ngờ về khả năng chế tạo IRBM và ICBM của họ”, nhà nghiên cứu Melissa Hanham tuyên bố.

Tên lửa đạn đạo sẽ là phương án triển khai đầu đạn hạt nhân tối ưu cho Triều Tiên. Nước này cũng có thể đặt bom nhiệt hạch lên một tàu biển và kích nổ. Phương án nào cũng sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng về môi trường và ngoại giao. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga từng gọi hành động phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật của Triều Tiên là “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Giáo sư Narang cho biết việc kích nổ bom hạt nhân ở độ cao lớn sẽ hạn chế phát tán bụi phóng xạ, nhưng lại gây nguy cơ phá hủy mọi thiết bị điện do xung điện từ (EMP). Triều Tiên từng dọa sẽ dùng vũ khí EMP để tấn công Mỹ và các đồng minh.

“Nếu vụ thử lệch kế hoạch và đầu đạn kích nổ ở độ cao nhỏ, chúng ta sẽ thấy một số hiệu ứng của EMP và thiệt hại nặng về môi trường thiên nhiên”, ông Narang nhận định.

Triều Tiên đã phóng thử 22 tên lửa đạn đạo trong năm nay, nhằm hoàn thiện khả năng làm chủ vũ khí hạt nhân có thể tấn công lãnh thổ Mỹ. Nếu lời đe dọa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trở thành hiện thực, nó sẽ là điểm đánh dấu sự thay đổi chính sách của Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy nhiều quốc gia yêu cầu chấm dứt chế độ lãnh đạo Triều Tiên.

Một số chuyên gia khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không vội vàng thử hạt nhân trong khí quyển vì lý do kỹ thuật và rủi ro về ngoại giao. “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu đây là bước tiếp theo của Bình Nhưỡng. Họ vẫn chưa thử ICBM ở tầm bắn tối đa trên Thái Bình Dương, đó sẽ là yếu tố cần hoàn thành trước tiên”, cây bút Joshua Pollack kết luận.

[mgid_ia]

Tin nóng: Sự thật sau câu nói “Ba làm ở Hàn sướng lắm con gái à” của một người cha

Khác với những gì người trong nước thường suy nghĩ, cuộc sống của các công nhân đi xuất khẩu lao động tại Hàn quốc rất vất vả cực nhọc. Hơn nữa họ còn luôn đau đáu một niềm nhớ quê hương và gia đình.

Một người bạn tôi kể: “Ở nhà cứ thấy tiền gửi về là bảo bên ấy sướng lắm. Chắc chắn, khái niệm đi-nước-ngoài hay là đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nhiều người nghe đến là xuýt xoa thích lắm, vì cho rằng đi đến các nước khác là được đi đây đi đó nhiều, cuộc sống sẽ sung sướng hơn, thu nhập cao hơn ở Việt Nam. Nhưng mấy ai biết được, để có được 1 cuộc sống được gọi là tạm ổn định rồi để có được đồng tiền trang trải cho mình, gửi về nhà trả nợ ngân hàng chồng chất cho bố mẹ. Những con người xa xứ phải đánh đổi biết bao nhiêu. Họ phải trải qua những ngày cay đắng của cuộc đời như 1 chiếc máy.

Mệt mỏi sau giờ làm việc

Đi làm, ăn, ngủ. Bất đồng ngôn ngữ, bất đồng phong tục tập quán, ngoài ra họ còn bị người dân bản địa kì thị. Đến cả ăn cũng không hợp. Chưa kể đến chuyện đi làm thì bị người này người khác chèn ép, mắng chửi không biết kêu ai. Rồi khi ốm đau, bệnh tật một thân 1 mình khổ sở. Thèm một bữa cơm cà mẹ nấu hay cốc nước chè cha om. Muốn nhìn thấy nụ cười hay lau giọt nước mắt cho người thương nhưng cũng đâu thể.”

Tôi có một người bạn đi XKLĐ, ngày anh ra sân bay đứa con gái bé nhỏ ôm chân khóc không còn giọt nước mắt vì không muốn ba đi xa, nhưng vì cuộc sống anh phải quay mặt đi.

Qua bên đây lao động với bao khó nhọc anh vẫn cắn răng chịu đựng, những khi nhớ con hay đau ốm anh muốn từ bỏ những rồi vẫn bước tiếp, thi thoảng gọi điện về con gái bé nhỏ hỏi "bên Hàn có sướng không ba, sau này lớn lên con cũng muốn đi Hàn như ba", a nghe mà lòng đầy chua xót.

Những bữa cơm tạm bợ của công nhân Việt Nam

Hi vọng rằng những ai ở Hàn và các nước khác sẽ đủ nghị lực để hoàn thành mục tiêu của mình. Và cũng mong rằng những người ở quê hương sẽ hiểu rằng lao động tuy vất vả, nhưng vinh quang, và những người đang làm việc nơi xứ người cũng phải vất vả kiếm từng đồng chẳng kém chúng ta để chạm đến vinh quang mà bất cứ người nào ở tuổi lao động cũng muốn theo đuổi.

Lao động Việt tại Hàn Quốc sẽ được dẫn theo bố mẹ và gia đình

Đây là một trong những chi tiết trong kế hoạch thu hút nhân tài và lao động nước ngoài có tay nghề cao của Hàn Quốc được công bố ngày 19.4.

Theo tờ The Korea Times, chính phủ cũng sẽ sửa đổi chính sách thị thực để họ có thể ở lại Hàn Quốc trong thời gian lâu hơn.

“Chính phủ sẽ xem xét lại toàn bộ chính sách thị thực cho từng ngành nghề nhằm ưu đãi các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm”, theo Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Yoo Il-ho.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang thiếu hụt lao động tay nghề cao. Lao động tay nghề cao được xem là căn cơ cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Hàn Quốc trong khi nước này có tỉ lệ sinh giảm và dân số đang già. Tình trạng thiếu hụt này là ‘căn bệnh trầm kha’ đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Dù số người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc đã tăng nhanh từ 1,4 triệu người năm 2011 lên 2 triệu người vào năm ngoái, chỉ có 48.000 người là chuyên gia. Phần lớn những chuyên gia này là giáo viên ngoại ngữ và đầu bếp trong khi chỉ có 12% là giáo sư và nhà nghiên cứu.

Họ cũng không ở lại lâu dài. Trên 50% số chuyên gia trên chỉ ở Hàn Quốc không đến 3 năm và chỉ 6% ở lại hơn 10 năm.

Chính phủ cho rằng chính sách thị thực không phù hợp trong việc thu hút lao động tay nghề cao. Chẳng hạn như không phân biệt giữa đầu bếp đẳng cấp quốc tế tại các khách sạn 5 sao với đầu bếp thông thường và họ được cấp cùng một loại thị thực.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ sửa đổi chính sách thị thực trong năm nay với nhiều ưu đãi cho chuyên gia có thu nhập cao. Hiện tại, họ chỉ có thể đưa vợ chồng và con cái đến đây. Nhưng sắp tới, họ sẽ có thể mang theo cả cha mẹ.

Các chuyên gia cho rằng Hàn Quốc kém thu hút chuyên gia nước ngoài do các vấn đề về ngôn ngữ, văn hóa và cơ hội việc làm cho vợ chồng họ.

Hiện tại, vợ chồng họ không thể dạy tiếng Anh ngay khi họ thông thạo ngôn ngữ này, trừ phi họ đến từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc và Canada.

Chính phủ đang định nới lỏng quy định cho phép những người đến từ các quốc gia khác có thể dạy tiếng Anh nếu họ đạt yêu cầu.

“Quy định giới hạn nhiều việc họ không được làm nên họ có quá ít cơ hội tìm việc”, chính phủ nhận định trong thông cáo báo chí.

Theo kế hoạch, vợ chồng của những người nước ngoài tốt nghiệp các ngành khoa học và kỹ sư tại Hàn Quốc cũng sẽ được làm việc trong nhiều lĩnh vực.

Chính phủ cũng đang có kế hoạch thu hút nhiều sinh viên thuộc các ngành khoa học và kỹ sư và sẽ mở rộng các chương trình học bổng tại các nước Đông Nam Á, Trung Á và châu Phi. Những sinh viên có ý định ở lại Hàn Quốc làm việc sẽ được ưu tiên tuyển sinh.