Làm giấy chứng minh giả cho lao động bất hợp pháp, một cô dâu Việt bị bắt tại Ulsan

Loading...

Hôm nay ngày 04/09, cảnh sát Ulsan cho biết đã bắt giam một người đàn ông tên Jeong Dong Sedk (41 tuổi – Hàn Quốc) về hành vi làm giả giấy chứng minh thư cho lao động bất hợp pháp.

Chứng minh giả của một lao động BHP

Đồng thời cũng tạm giữ một cô dâu người Việt Nam tên Hoa, quê Nghệ An (30 tuổi) để điều tra về hành vi giúp đỡ quảng bá dịch vụ làm chứng minh thư giả, ăn chia phần trăm với người đàn ông Hàn Quốc nói trên.

Được biết từ tháng 11/2016 đến nay, ông Jeong Dong Sedk và cô dâu Việt trên đã đứng ra làm giấy chứng minh thư giả cho những lao động bất hợp pháp và cũng nhận làm giấy tờ giả cho những trường hợp không đủ khả năng để rước thân nhân và nhiều giấy tờ liên quan khác với giá mỗi người là 3.000.000 won.

Cảnh sát cho biết thêm đối với những người hiện đang sử dụng chứng minh thư giả khi bị bắt, ngoài việc bị trục xuất về nước còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Làm chứng minh giả không còn là điều lạ lẫm khi trong các group người Việt tại Hàn Quốc nhan nhản những câu rao chào mời với đủ các loại giá khác nhau. Tuy nhiên đây là vụ bắt giữ đầu tiên có liên quan đến người Việt, hiện nay cảnh sát Hàn Quốc đã được trang bị các máy quét công nghệ cao mang theo người để dễ dàng kiểm tra giấy tờ tùy thân của người nước ngoài.

Máy in thẻ bị tịch thu

Chứng minh thư nhân dân Hàn Quốc những điều cần biết

Chứng minh thư nhân dân Hàn Quốc hay còn gọi là thẻ đăng ký người nước ngoài với những người nước ngoài sống tại Hàn Quốc. Thời gian gần đây, Việt Nam liên tục thay đổi các loại chứng minh thư nhân dân. Trước đây, chứng minh thư nhân dân Việt Nam chỉ có 9 số. Được làm bằng giấy, ép plastic. Sau đó, đổi sang chứng minh thư nhân dân 12 số. Và cuối cùng bây giờ là căn cước công dân. Thẻ được làm bằng nhựa tổng hợp. Tích hợp nhiều thông tin của người chủ thẻ.

Chứng minh thư nhân dân Hàn Quốc hay còn gọi là thẻ đăng ký người nước ngoài

Chứng minh thư nhân dân Hàn Quốc hay còn gọi là thẻ đăng ký người nước ngoài

Giống như ở Việt Nam, thẻ đăng ký người nước ngoài cũng được làm bằng nhựa tổng hợp. Trên đó có chưa nhiều thông tin quan trọng. Như tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, quốc gia, giới tính, loại VISA, nơi cấp thẻ. Tuy nhiên, chứng minh thư nhân dân hàn quốc lại có 13 chữ số.

Ý nghĩa mã số thẻ

Sáu chữ số đầu tiên của thẻ chính là ngày tháng năm sinh của bạn. Theo thứ tự là hai số cuối của năm sinh, tháng sinh và ngày sinh. Số này rất quan trọng bạn nên nhớ nhé. Vì những máy in bảng điểm, chứng nhận sinh viên đều yêu cầu bạn nhập mã này. Hệ thống thông tin của trường cũng lấy mã này làm mật khẩu của bạn.

Những chứ số sau được mã hóa các thông tin như giới tính, địa phương… Thẻ đa năng này vô cùng quan trọng và hữu ích. Nó được sử dụng rộng rãi từ những năm 90. Là giấy tờ quan trọng hàng đầu để chứng minh nhân thân của con người tại Hàn Quốc. Nó được đối chiếu các thông tin khi bạn xuất nhập cảnh. Hoặc sử dụng để xách định thông tin quan trọng như thẻ ngân hàng.

Thủ tục làm thẻ

Nhìn chung thủ tục hành chính ở Hàn Quốc rất đơn giản và thuận tiện. Việc làm thẻ này cũng không có gì khó khăn. Ngay khi bạn sang Hàn Quốc, các trường đại học sẽ hỗ trợ bạn để làm thẻ này. Không mất nhiều thời gian để cấp thẻ. Thời hạn của thẻ tương ứng thời hạn trên Visa của bạn. Sau đó bạn sẽ phải gia hạn. Bạn cần điền đầy đủ và tờ khai, nộp hộ chiếu, ảnh và lệ phí sau khoảng 1 đến 2 tuần sẽ có thẻ.

Đến các văn phòng xuất nhập cảnh để làm thẻ chứng minh thư nhân dân Hàn Quốc

Đến các văn phòng xuất nhập cảnh để làm thẻ chứng minh thư nhân dân Hàn Quốc

Những điều cần chú ý

Hãy luôn giữ thẻ này bên mình nhé. Cho du bạn đi bất cứ đâu. Khi sang đến Hàn Quốc và có thẻ chứng minh thư bạn có thể cất Hộ chiếu của mình đi. Tuy nhiên cho dù đi đâu bạn cũng phải mang thẻ này bên mình. Vì tình trạng nhập cư bất hợp pháp và lao động chui ở Hàn diễn ra rất phổ biến. Nếu biết bạn là người nước ngoài bạn có thể bị bắt buộc kiểm tra thẻ đăng ký nước ngoài bất cứ lúc nào. Nếu bạn không mang theo bên mình sẽ rất phiền phức.

Tránh làm mất thẻ khi về Việt Nam. Khi về nước bạn sẽ không phải sử dụng thẻ này tuy nhiên hãy giữ nó cẩn thận. Một số bạn làm mất thẻ dẫn đến không thể quay lại Hàn Quốc đúng hạn. Hoặc thủ tục làm lại thẻ khi bạn ở nước ngoài rất phức tạp và khó khăn.

Chú ý thông tin thẻ phải chính xác. Nếu có sai lệch gì nên báo ngay cục xuất nhập cảnh. Nếu bạn thay đổi chỗ ở phải báo để sửa thông tin trong vòng 14 ngày. Nếu không bạn sẽ bị phạt tiền vì không khai báo.

Tin nóng: DHS Việt tố quán phở Việt 미스사이공 포항 오천점 bóc lột đồng hương gây xôn xao

Hiện tượng người Việt bóc lột, lừa đảo người Việt ở nước ngoài không còn là điều hiếm thấy, nhiều người lợi dụng các bạn DHS, người lao động mới sang còn mập mờ về ngôn ngữ, thông tin để lường gạt gây hoang mang trong cộng động.

Mới đây một DHS đăng đàn tố quán phở Việt 미스사이공 포항 오천점 bóc lột sức lao động, chèn ép đồng hương gây xôn xao trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Điều đáng chú ý là quán phở trên là thương hiệu có tiếng nhất trong các quán phở Việt trên đất Hàn.

Nội dung được bài tố của DHS nguyên văn như sau:

"Em nói thật chứ giờ mà có trả e 10000 won/h e cũng chả thèm vào làm cái quán ấy, mọi người cũng thấy là cái quán ấy đăng tin tuyển người liên tục rồi ấy, cái gì cũng có nguyên nhân cả. Chính bản thân e đây đã từng làm ở đó rồi, cực chết mọe ra.

Em mới qua được 4 tháng, thời gian đầu thì cũng còn xài tiền bố mẹ nhưng sau này vì muốn tự lập nên vào các gr tìm thì thấy bên này tuyển dụng. Xin vào làm 1 tháng là em ngốp luôn rồi, lịch làm là 22h nhưng không phải thế, phải rửa chén đến 23h mới được về, nước thì lạnh cắt da nhưng chỉ được mang bao tay thôi, máy nước nóng thì rất hạn chế không được bật nhiều. Hồi còn ở VN e không phải đụng cái gì nhưng sang đây cũng phải có nước nóng thì mới làm được chứ.

Lương thì cứ me là trừ tiền ngay, có chuyện nhỡ đi trễ 10p thôi là cũng trừ 200 won rồi, em đăng lên đây không phải để nói xấu gì quán nhưng để các anh chị em suy nghĩ trước khi lựa chọn quán thôi ạ, gạch đá e xin nhận :)"

Tài khoản Facebook có tên Trang Ngô Ha tố quán phở Việt

Nhiều người lên tiếng chỉ trích cô gái vì làm như thế sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của quán phở tuy nhiên cũng có nhiều người lên tiếng ủng hộ vì sẽ giúp được nhiều người tránh vào những nơi bóc lột sức lao động của người làm công.

DHS Trang Ngo Ha(bên phải) đăng đàn bóc phốt quán phở Việt

Hàn Quốc: "Ngàn lẻ một" chiêu người Việt lừa người Việt

Người Việt ở Hàn Quốc đa phần bị lừa bởi chính những người “đồng hương”.

Trong nhiều giao dịch buôn bán, có câu cửa miệng “ai bán thế, người Việt à, người Việt thì không tin được đâu”. Khi xưa thì “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng giờ có vẻ sâu ngày càng đông, càng nguy hiểm. Sâu làm chật nồi canh chứ không còn ở mức làm rầu nồi canh nữa.

Hiện nay có hơn 100 ngàn người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc. Toàn chuyện “biết rồi, khổ lắm nói mãi” nhưng không ít người vẫn bị lừa. Bằng những kinh nghiệm của mình, tôi xin viết ra đây một số chiêu trò lừa cơ bản nhất để mọi người chú ý.

1. Mua sắm qua mạng, nhận hàng không chuyển tiền hoặc nhận tiền không chuyển hàng

Với người Việt Nam ở Hàn Quốc, có hàng ngàn các cửa hàng, cá nhân làm ăn nhỏ, đủ loại từ điện thoại, máy ảnh, máy tính cho tới thực phẩm, mỹ phẩm, đồ dùng… Không ai quản lý các cửa hàng mua bán như thế này, chỉ là thuận mua vừa bán. Nhiều khi, bên mua không tin bên bán, và bên bán không tin bên mua.

Bên bán thì yêu cầu bên mua chuyển tiền trước, còn bên mua thì yêu cầu bên bán chuyển hàng trước. Khi đã có tiền hoặc hàng thì lòng dạ thay đổi, không thực hiện nốt nghĩa vụ còn lại là chuyển hàng hoặc trả tiền.

Lướt qua các trang mua bán hằng ngày thấy cả núi các bình luận “ chửi bới” giữa hai bên. Vì vậy, khi quyết định mua gì, các bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi chuyển tiền. Đừng dại “thả gà ra đuổi”.

Ngoài ra, việc quảng cáo về chất lượng cũng không dễ tin, thường quảng cáo thì thứ gì cũng xịn, mới, hoạt động tốt, nhưng khi đã mua về thì…

DHS Trang Ngô Ha mới sang Hàn được 4 tháng

2. Mượn chứng minh thư, đi mua điện thoại trả góp

Không ít người tá hoả tự dưng có hoá đơn điện thoại lên tới cả triệu won trong khi mình dùng điện thoại cùi bắp. Thậm chí lúc ra tới hải quan sân bay rồi thì được thông báo khoản nợ không tưởng mà không biết nó hình thành tự bao giờ.

Ở Hàn, chỉ cần có chứng minh thư có thể làm được rất nhiều thứ, làm thẻ ngân hàng, mua điện thoại trả góp, đăng ký khuyến mại internet, đăng ký các trang mua sắm của Hàn… Vì vậy, cần phải giữ nó cẩn thận, đừng bao giờ đưa cho ai.

Cách đây chừng 2 năm, trong trường Đại học Changwon cũng có một nhân vật nổi tiếng với chiêu mượn chứng minh thư để mua điện thoại trả góp về bán. Với danh sinh viên, hắn đi lừa người Việt Nam, tới cả người nước ngoài, làm “dậy sóng” cả trường. Sau những phi vụ đó, người Việt bị được người Hàn Quốc đề cao cảnh giác, kể cả với sinh viên trong trường Đại học.

3. Bán vé máy bay, nhận tiền xong huỷ vé

Một ngày đẹp trời với bao nhiêu háo hức xách va li về thăm quê hương. Khi ra tới sân bay làm thủ tục thì nhận được hung tin, vé đã bị huỷ. Lúc gọi lại số máy người bán thì không liên lạc được. Lúc đó thì biết tìm ai? Thực tế thì việc quản lý bán vé khá dễ dãi nên việc đặt vé, huỷ vé để nhận lại tiền là việc không khó để làm.

Với những người bán vé dạo không có đạo đức, tự dưng kiếm được mấy trăm ngàn won/1 vé thì còn gì bằng, một tháng chỉ cần lừa 3-4 vé là có thể bằng đi cày ngày cày đêm trong nhà máy rồi. Vì vậy, nếu không tin tưởng thì tốt nhất đừng vì rẻ mà ham hố đặt vé từ những người bán vé máy bay dạo.

Hàn Quốc: Ngàn lẻ một chiêu người Việt lừa người Việt

4. Môi giới lao động

Với những người mới sang Hàn tìm việc làm, tự dưng có những “ông anh” tử tế lạ thường đến giúp đỡ tìm việc thì còn gì bằng. Để giúp đỡ tìm được những công việc với mức lương cao, các ông anh đó yêu cầu trả 1-2 tháng lương để làm phí môi giới và đưa ra những lời hẹn đi làm. Nhưng khi tiền chuyển xong thì các “ông anh” mất tích, các “ông em” lao động bất hợp pháp biết tìm ai?

5. “Mượn” thẻ ngân hàng, đi mua sắm

Với chiếc thẻ ngân hàng, bất kỳ ai đều có thể mua sắm một cách dễ dàng trong các siêu thị. Khi làm rơi, hoặc sơ hở có thể bị kẻ gian mang đi mua sắm thoả thích. Thực tế thì các siêu thị đều có hệ thống camera ghi lại hình ảnh người thanh toán, nếu mất tiền báo cảnh sát, họ có thể đưa cho xem các video để nhận dạng kẻ tình nghi. Tuy nhiên, với những lao động bất hợp pháp thì làm gì cũng sợ, nhất là dính dáng tới pháp luật nên chỉ biết im lặng.

6. Môi giới lao động bất hợp pháp thành hợp pháp

Gần đây, có các đường dây môi giới nói là lao động bất hợp pháp có thể ký hợp đồng để trở thành hợp pháp nếu nộp mấy triệu won. Các bạn chú ý là hiện nay ở Hàn chưa có luật nào cho phép biến các lao động bất hợp pháp thành hợp pháp. Vì vậy, chuyển tiền cho các đường dây này, lao động bất hợp pháp bị mất tiền cũng không báo cảnh sát được.

7. Hack nick facebook rồi chat hỏi vay tiền

Trò này ở Việt Nam thì quá nhiều rồi, nhưng ở Hàn thì vẫn bị lừa như thường. Tự dưng một người anh chị em thân thiết bảo có việc rất gấp rồi bảo chuyển tiền cho mượn vài trăm ngàn won. Bạn rất hồn nhiên chuyển tiền mà không có thắc mắc gì, tới lúc điện thoại hỏi thì chủ nhân bảo “đâu có đâu”.

Lúc này ngộ ra thì đã muộn. Vì thế, trước khi ai hỏi vay mượn tiền, tốt nhất nên gọi điện hỏi trực tiếp trước, nếu bên kia không trả lời vì bất cứ lý do gì thì tốt nhất, không chuyển tiền.

Tôi viết ra đây những chiêu lừa hay gặp nhất trong cộng đồng người Việt sinh sống ở Hàn Quốc. Các anh chị em đã phải xa quê hương sang đây làm ăn, kiếm đồng tiền đã rất khó khăn. Vì vậy, hãy cẩn thận với ví tiền của mình để hạn chế làm mồi cho bọn lừa đảo.