Mức lương cơ bản “nhảy vọt” từ tháng 01/2018 khiến mùa đông xứ Hàn của lao động Việt ấm áp hơn bao giờ hết

Loading...

Tình hình kinh tế thế giới dịp cuối năm đang có nhiều biến động.

Mùa đông năm nay tại Hàn Quốc diễn biến phức tạp khiến chi phí cho nhiều nhu yếu phẩm leo thang.

Trong những ngày qua, nhu cầu về mức lương cơ bản cho người lao động lại bùng lên dữ dội với hàng loạt dự luật được đưa ra bàn thảo.

Là lao động “ăn” lương theo giờ nên rất nhiều lao động Việt đều sẽ quan tâm xem mỗi năm (cụ thể năm sau 2018) lương cơ bản sẽ tăng lên bao nhiêu cho ” dân tình bớt khổ “.

Hàng năm đều có những cuộc biểu tình rầm rộ với yêu cầu đòi tăng lương và năm 2017 này cũng không phải là một ngoại lệ.

Hàng ngàn người Hàn Quốc và cả lao động nước ngoài tập trung tại các quảng trưởng, cụ thể là trong vài 1 , 2 năm gần đây đã có những cuộc biểu tình của những người đại diện cho lao động toàn quốc yêu cầu tăng lương cơ bản lên 10.000₩/h.

Ủy ban lương tối thiểu Hàn Quốc cho biết Bộ lao động đã yêu cầu tăng lương 10.000₩/h.

Tuy nhiên phía bên Tuyển dụng lao động chỉ muốn đưa ra dự đoán khả năng mức lương cơ bản năm 2018 sẽ tăng thêm 155₩ so với năm 2017 tức là 6625₩/h.

Và nếu như 6625₩/h thì theo dự tính lương cơ bản năm 2018 sẽ là 138만4625원. Đặc biệt vừa rồi tổng thống Moon Jae In cũng đã từng hứa hẹn với dân rằng sẽ tăng lương tối thiểu lên đến 10.000₩/h khi đến năm 2020.

Nhưng những ” dân đen ” làm ăn lương giờ không thể chờ đợi đến năm 2020 để cần trên tay 10.000₩ cho 1h làm việc.

Do vậy tại một số nơi trên toàn quốc đã xảy ra một vài cuộc biểu tình ôn hòa của những người lao động yêu cầu tăng lương lên 10.000₩/h.

Nếu như mưc lương cơ bản khủng trên được thông qua, đây được xem là một tin vui cho các lao động nước ngoài đông đảo nhất là người Việt Nam vì người Việt chăm chỉ, tăng ca nhất trong số các lao động nước ngoài.

Bên phía Bộ lao động cho rằng Hàn Quốc cũng là một nước có kinh tế phát triển mạnh.

Nhưng hiện tại mức lương tối thiểu của Hàn Quốc so với các nước bạn như Anh ,Mỹ ..v.v. là còn quá thấp trong khi vật giá luôn tăng, luôn leo thang theo mỗi giây đồng hồ.

Người lao động biểu tình ôn hòa

Hiện tại (2017) mức lương tối thiểu làm trong 1h (6.470₩) của lao động chỉ bằng giá một bữa cơm bình dân.

Còn bên phía Bộ tuyển dụng thì lại cho rằng đa phần các công ty phải lo nhà cửa ( ký túc xá ) ăn uống,các chế độ thưởng lễ tết cho công nhân. Nếu như tăng 10.000₩/h thì họ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Theo góc nhìn của một lao động Việt làm công ăn lương tại Hàn Quốc thì dự luật tăng lương lên 10.000₩ là khó.

Tuy nhiên mới đây bộ Lao động Việt làm tại Hàn Quốc đã nhóm họp và đưa ra dự luật tăng lương cơ bản lên gần 8500₩ từ tháng 01/2018, đây được coi là nước đi quan trọng nhằm xoa dịu tình hình khó khăn cho người lao động.

Còn nếu có tăng lên 10.000₩ thật thì ắt hẳn các giám đốc công ty cũng sẽ cắt hết các chế độ hiện có như nhà cửa , tiền thưởng  .v.v.

Đánh giá tương quan 2 thị trường lao động Nhật Bản và Hàn Quốc

Đây hiện là 2 thị trường thu hút được sự quan tâm của đông đảo người lao động trên cả nước. Số lượng lao động xuất cảnh sang Nhật Bản tăng liên tục trong những năm gần đây.

Thị trường Hàn Quốc mặc dù đã tháo bỏ chính sách “đóng băng” nhưng lại hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam bởi lượng lao động bỏ trốn, lưu trú bất hợp pháp tăng cao. Tin tức 58 quận huyện bị cấm đi XKLĐ Hàn Quốc đã tước bỏ cơ hội đi xuất khẩu lao động Hàn của rất đông lao động.

Tuy nhiên, sự quan tâm của lao động cho thị trường này hiện là vô cùng lớn, đặc biệt là trong thời gian vừa qua với thông tin nước này sẽ tiếp nhận nhiều hơn lao động Việt Nam trong năm 2017.

So với các thị trường lao động khác thì tâm lý lao động Việt Nam vẫn thích đi Nhật, Hàn làm việc hơn bởi 2 quốc gia này có những nét tương đồng về văn hóa so với Việt Nam, bên cạnh đó đây đều là những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, trình độ dân trí cao, môi trường làm việc thân thiện. Các công việc, ngành nghề tiếp nhận lao động cũng khá phù hợp với lao động Việt.

Mức lương xuất khẩu lao động Hàn Quốc

– Lương cơ bản

Mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay vẫn thuộc trong nhóm cao nhất, lương cơ bản của người lao động bình quân giao động từ 22 – 30 triệu đồng/tháng, chưa kể phụ cấp, làm thêm.

Nếu các bạn chăm chỉ làm thêm giờ thì mức thu nhập sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Theo quy định từ phía chính phủ Hàn Quốc thì trong năm 2016 mức lương tối thiểu của người lao động nhận được là 6030 won/giờ, làm thêm tăng ca sẽ nhận được 150% lương cơ bản.

Từ đây các bạn cũng có thể tự tính chính xác mức lương mà mình có thể nhận được, bởi hầu hết các công ty tuyển lao động phổ thông nước ngoài họ cũng chỉ trả mức lương tương đương mức tối thiểu hoặc cao hơn 1 chút.

– Chi phí sinh hoạt

Theo thống kê của tổ chức tài chính uy tín Mercer, chi phí sinh hoạt tại Seoul Hàn Quốc hiện đứng thứ 22 trong tổng số những thành phố đắt đỏ hàng đầu thế giới, những thành phố khác của Hàn Quốc thì mức chi phí này sẽ thấp hơn tùy từng khu vực.

So với Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc có phần dễ thở hơn khá nhiều.

Bình quân 1 tháng các bạn sẽ phải chi trả từ 500.000 – 900.000 Won cho các khoản điện nước, ăn uống, mạng internet, đi lại…

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

– Lương cơ bản

Mức lương cơ bản theo hợp đồng lao động ký với doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay giao động từ 120.000 – 150.000 Yên tương đương 26-32 triệu VNĐ.

Tuy nhiên hàng tháng người lao động sẽ phải đóng một số khoản thuế, bảo hiểm, phí nội trú…do đó mức lương thực lĩnh nhận được rơi vào khoảng 90.000 – 120.000 Yên tương đương khoảng 19-26 triệu VNĐ.

– Chi phí sinh hoạt

Nhật Bản nổi tiếng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, bình quân 1 tháng các bạn sẽ phải chi trả từ 70.000 – 80.000 yên cho các khoản chi tiêu cá nhân, ăn uống, đi lại…

Tổng kết đánh giá:

So sánh mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan 2017 có thể thấy rằng Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn là 2 thị trường xuất khẩu lao động hết sức tiềm năng của nước ta.

So với Nhật Bản thì Hàn Quốc có nhiều ưu thế hơn về mức lương, chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, hiện tại để đi Hàn thì rất khó khăn chỉ có 2 đối tượng duy nhất được tham gia và cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình này.

Đi Nhật thì dễ dàng hơn, nhưng chi phí đi Nhật cũng khá cao, sinh hoạt chi tiêu tại Nhật đắt đỏ, do vậy các bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để tiết kiệm nhất.

Chúc các bạn thành công!

Tin nóng: Sang Hàn Quốc thăm con gái, một phụ nữ Thanh Hóa bị bắt vì hành vi ăn trộm tại Busan

Hôm qua ngày 21/08 cảnh sát Busan cho biết hiện đang tạm thời bắt giữ một phụ nữ tên A(59t) quê Thanh Hóa về hành vi ăn cắp.

Người phụ nữ bị bắt vì hành vi ăn trộm

Được biết vào lúc 7h45p ngày 11/08 vừa qua. Chủ một quán ăn thuộc khu vực 부산 서구 đã để một số vật dụng phía trước cửa như kệ tủ làm bằng sắt, thùng đựng rác và một số vật dụng khác trị giá khoảng 300.000 won.

Bác gái A thấy thế( nghĩ là đồ vứt bỏ ) nên đã mang xe đẩy tay đến, mang tất cả để lên xe và đến nơi thu mua vật liệu cũ để bán.

Nhưng chủ cửa hàng vật liệu đồ cũ cảm thấy bác gái A có vẻ gì đó đáng nghi ngờ nên đã báo cảnh sát. Tại cơ quan điều tra bác gái khai nhận rằng đã sang Hàn Quốc được 6 tháng. Do muốn kiếm thêm ít tiền tiêu vặt, nghĩ là những vật ấy được vứt bỏ nên đã nhặt về đem đi bán.

Tang chứng bị thu giữ

Tình trạng trộm cắp của người Việt tại nước ngoài đang gia tăng đáng kể đến mức báo động khiến nhà chức trách nước sở tại phải đưa ra cảnh báo, đây được xem là nỗi xấu hổ của người Việt trong nước.

Mới đây, nhà chức trách Hàn Quốc cũng bắt giữ hai người Việt Nam vì hành vi trộm cắp quần áo.

Ngày 02/04 cảnh sát Seoul cho biết hiện đang bắt giam 2 người phụ nữ Việt Nam tên A(33t) và B(54t) về hành vi trộm cắp. Đồng thời đang truy tìm tung tích 2 người Việt Nam khác về việc giúp đỡ ,hỗ trợ hành vi ăn cắp.

Cảnh sát cho biết bắt đầu từ tháng 12/2016 đến khi bị bắt. Những người Việt Nam này thường xuyên lui đến các khu vực mua sắm tại 구로구 và 신도림 giả vờ làm khách du lịch, mua sắm. Những chị em này lợi dụng sở hở của nhân viên bán hàng nhanh tay ăn cắp nhiều bộ quần áo , cho vào giỏ xách du lịch được thiết kế đặc biệt.

Trộm cắp quần áo ở Hàn Quốc, hai người Việt Nam bị bắt: ăn cắp xuyên quốc gia luôn rồi, thật đáng xấu hổ!

Tính đến thời điểm bị bắt các chị em này đã phối hợp ăn ý, ăn cắp tổng cộng 399 bộ quần áo với tổng giá trị hơn 28.520.000won (hơn 570 triệu VNĐ)

Hầu hết tại các trung tâm mua sắp đều có cổng thông báo đề phòng ăn trộm ( nếu cầm hàng không thanh toán đi qua cổng sẽ có tiếng còi vang lên ). Biết được điều này nên các chị em đã chế tạo một loại giỏ xách đặt biệt ,mà khi cho hàng hóa chưa thanh toán vào giỏ xách tự do đi lại thoải máy qua cổng cũng không bị phát hiện.

Tại cơ quan điều tra ,các chị em cho biết tại Việt Nam mình đang mắc nợ một số tiền khá lớn, nên tìm cách xin visa du lịch sang Hàn Quốc ăn cắp quần áo về bán lấy lời trả nợ.

Qua sự việc này, để đề phòng trường hợp trộm cắp bị tái diễn trước các thủ đoạn thông minh. Nên các khu trung tâm mua sắm có nhiều người nước ngoài lui đến sẽ thiết kế cổng bảo vệ, chống trộm cắp một cách hoàn thiện hơn.

Nhật, Thái, Hàn rêu rao người Việt trộm cắp, ăn tham, xả rác

Mới đây, tờ Sankei Shimbun của Nhật đã đưa tin, một thành viên phi hành đoàn của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) bị tình nghi buôn lậu hàng mỹ phẩm, quần áo ăn cắp và có thể đang tìm cách buôn lậu ra khỏi nước Nhật. Tình trạng người Việt Nam ăn cắp đồ tại Nhật cũng có xu hướng gia tăng.

Những câu chuyện về người Việt ăn cắp, như giám đốc một công ty tên tuổi ở TP.HCM, vẫn lấy trộm ô dù trong siêu thị tại Nhật, lan truyền nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người cũng cảm thấy xấu hổ.

người-việt-xấu-xí, ăn-cắp, nhật-bản, vietnam-airlines, tiêu-dùng, du-lịch, khách-du-lịch, biển-cảnh-báo, tiếng-việt

Nhiều siêu thị ở Nhật vì thế đã ghi biển "nhắc nhở", cảnh báo bằng tiếng Việt. Hồi tháng 6/2013, bức ảnh chụp biển cảnh báo hành vi ăn cắp vặt, cụ thể: “Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường điều tra”, đã được đưa lên mạng.

Không chỉ ở Nhật Bản, mà các nước và vùng lãnh thổ khác như Thái Lan, Đài Loan cũng đều có biển cảnh báo về thói trộm cắp vặt của người Việt.

người-việt-xấu-xí, ăn-cắp, nhật-bản, vietnam-airlines, tiêu-dùng, du-lịch, khách-du-lịch, biển-cảnh-báo, tiếng-việt

Ngoài ra, một thói quen xấu khác của người Việt Nam trước đây đã từng được cảnh báo qua một bức ảnh chụp tại một nhà hàng buffet (ăn uống tự chọn) ở Thái Lan.

Bức ảnh này ghi lại hình ảnh một tấm biển có dòng chữ Việt chưa chuẩn cú pháp, nội dung như sau: “Xin vui lòng ăn bấy nhiêu lấy bấy nhiêu, nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 bath đến 500 bath. Xin cám ơn”.

người-việt-xấu-xí, ăn-cắp, nhật-bản, vietnam-airlines, tiêu-dùng, du-lịch, khách-du-lịch, biển-cảnh-báo, tiếng-việt

Nhiều thành viên cho rằng đây không phải là một chuyện hiếm gặp tại các nhà hàng Thái Lan.

Cư dân mạng cũng lan truyền, bàn tán bức hình chụp tấm biển cấm vứt rác bừa bãi bằng tiếng Việt tại Hàn Quốc. Nội dung ghi trên tấm biển: 'Khu vực này cấm vứt bỏ rác thải sinh hoạt, nếu như không đúng luật sẽ bị phạt 1 triệu won (khoảng 19 triệu đồng)'.

người-việt-xấu-xí, ăn-cắp, nhật-bản, vietnam-airlines, tiêu-dùng, du-lịch, khách-du-lịch, biển-cảnh-báo, tiếng-việt

Bên dưới tấm biển ghi danh tính người đứng đầu quận Chilgok (tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc) cùng số điện thoại liên lạc.

Những lời cảnh cáo được viết bằng tiếng Việt như trên, tại nhiều quốc gia đã khiến không ít người cảm thấy buồn và xấu hổ khi hình ảnh, đất nước mình đang trở nên xấu xí trong mắt người nước ngoài.