Muốn về nước thì vợ chửi, ở lại làm BHP thì bị nói tham lam, nỗi khổ của thanh niên đi Hàn mấy ai hiểu ?

Loading...

Câu chuyện của một lao động Việt khiến nhiều người phải suy ngẫm khi mà Hàn Quốc đang có ý định cấm lao động Việt Nam.

Câu chuyện của lao động Việt được chia sẽ chóng mặt trên cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và nhận được nhiều lượt bình luận.

Nhiều người cho rằng anh phải về nước, dành cơ hội cho người khác, đừng làm BHP ảnh hưởng đến người sang sau. Câu chuyện như sau:
“Chào mọi người!.

Em sang Hàn hơn 4 năm rồi, cặm cụi làm gom góp trả nợ và xây được căn nhà như thế này. Còn 2 tháng nữa là hết hợp đồng em dự định là sẽ về, mà con vợ em ở nhà bảo nhà cửa thế này anh về làm gì????

Giờ em đang rối lắm về thì nhà cửa không đâu vào đâu, mà cũng không biết sẽ làm gì? Còn ở lại mọi người lại nói em tham lam, tranh hết phần của người khác….

Trong khi nghe đâu Hàn quốc đang cấm không cho sang nữa…. Em không biết phải làn sao?? Mong mọi người tư vấn giúp em!!!”

Ngôi nhà anh xây được sau khi sang Hàn được 4 năm

“Sang hàn được 4 năm mà nhà vẫn như thế này thì ở lại làm gì nữa :))” bạn Linh Ngọc Lê chia sẽ.

Nhưng cũng nhiều người cho rằng đã mất công sang Hàn thì phải cố ở lại mà làm, về làm gì để mọi thứ lỡ làng rồi hối tiếc. Hết hạn hợp đồng cứ ở lại làm BHP vài năm cho có tiền. Mặc kệ miệng lưỡi thiên hạ, họ có cho mình đâu mà phải quan tâm.

Thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong 12 năm qua đã có trên 90.000 lượt người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình hợp tác giữa hai nước; trong số đó mỗi năm cũng có hàng nghìn lao động hết thời hạn phải quay về nước.

Tuy nhiên, có một thực tế là những lao động này sau khi trở về nước rất khó tìm việc.

Khó xin được việc làm phù hợp khi về nước, điều kiện sống không đảm bảo đó là một trong những lý do khiến tỷ lệ người lao động Việt Nam bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc ngày càng tăng cao.

15.000 lao động “chui”, nguy cơ đóng cửa thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Việt Nam cần đưa khoảng 4.500 người trở về để không còn nguy cơ đóng cửa thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Năm 2018 sẽ là đến hạn xem xét việc tiếp nhận lao động giữa Chính phủ hai nước Hàn Quốc và Việt Nam. Số lượng lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là khoảng 15.000 người. Điều này đang trở thành rào cản đáng kể cho việc gia hạn tiếp nhận lao động.

Trước đó vào năm 2016, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc mới ký bản ghi nhớ bình thường hóa việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc. Trong đó, phía Hàn Quốc đưa ra nguyên tắc là có thể sẽ không ký tiếp khi tỷ lệ người lao động cư trú bất hợp pháp tại nước này đã vượt quá 4% so với mức hai bên cam kết.

Nhưng sau thời gian bị “đóng băng”, sau hàng loạt những nỗ lực để ký lại, nay thỏa thuận có giá trị hai năm lại đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Đề cập về nguy cơ này, ông Đặng Sỹ Dũng – Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước, thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – nhận định: “Nguy cơ là có thật, nhưng không có nghĩa là chúng ta đã hết cơ hội bởi còn khoảng 7 tháng nữa cho tới thời điểm gia hạn.

Nếu những nỗ lực được thực thi ráo riết, nếu chúng ta đưa được tỉ lệ bỏ trốn thấp hơn mức 4%, tức là đưa được khoảng 4.500 người lao động trở về thì cánh cửa tiếp nhận lao động mới có thể vẫn mở ra”.

“Việc bỏ trốn hay cư trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào đều ẩn chứa những rủi ro khôn lường. Và thường thì cuộc sống ngầm hay thị trường ngầm đều có những quy luật nghiệt ngã mà chỉ người trong cuộc mới thấu hiểu. Giữ uy tín của cá nhân khi cam kết một hợp đồng , cũng là cách các bạn giữ uy tín cho quốc gia , đặc biệt trong câu chuyện xuất khẩu lao động thì còn là giữ đất làm ăn cho đồng hương ở chuyến tiếp theo”, ông Đặng Sỹ Dũng nhấn mạnh.

[ga_ia]

 

Tin nóng: Xót xa trước gia cảnh khốn cùng, giấc mộng Hàn Quốc lụi tàn của thanh niên cứa cổ giám đốc trung tâm du học đòi 8000$

Trong cơn khốn khổ của cuộc đời không còn gì để mất con người ta dễ có những hành động bộc phát bất chấp tất cả.

Mới đây một học sinh đã cứa cổ giám đốc một trung tâm du học để đòi 8000$ khiến dư luận xôn xao cũng từ hoàn cảnh mà ra.

Xuất thân trong một gia đình nghèo khó, bố mất sớm, người mẹ một mình bươn chải nuôi Ngọc khôn lớn, tài sản không có gì ngoài căn nhà lụp xụp.

Thương mẹ vất vả Ngọc đã sớm bươn chải làm ăn không ngại khó khăn tích cóp tiền của tính xây cho người mẹ căn nhà để có chỗ ra vào lúc nắng mưa.

Tuy nhiên thấy nhiều nhà trong làng có người đi Hàn Quốc về kinh tế khấm khá xây nhà cao cửa rộng nên Ngọc bàn với mẹ chịu đựng thêm vài năm để anh đi Hàn Quốc lao động.

Cuối cùng ngọc đã dồn hết số tiền làm việc bao nhiêu năm và vay thêm bạn bè, bà con láng giềng, đồng thời cắm luôn miếng đất hiện tại để vay ngân hàng đi du học Hàn Quốc mục đích sang đó là làm thêm kiếm tiền.

Tuy nhiên giấc mộng Hàn Quốc chưa thành thì Ngọc đã bị lừa 8000$ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, giờ đây tương lại của Ngọc mờ mịt, mẹ già khóc cạn nước mắt và khả năng cao Ngọc phải bồi thường khoản tiền lớn cho người bị hại.

Như chúng tôi đã đưa tin một em học sinh quá phẫn uất vì không đòi được tiền đã đặt cọc, vượt tường lúc 2h sáng dùng dao bấm cứa cổ giám đốc một Công ty môi giới.

Sự việc xảy ra vào lúc 2h sáng ngày 17/09/2017 tại Công ty du học toàn cầu có địa chỉ tại số 110 đường Trần Vĩ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, du học sinh gây ra sự việc Nguyễn Văn Ngọc sinh năm 1994, nơi thường trú xã Diễn Thịnh, Diễn Châu, Nghệ An, giám đốc người Việt tên X đã qua cơn nguy kịch trong bệnh viện.

Một người bạn của Nguyễn Văn Ngọc tên T chứng kiến sự việc cho biết ngay sau khi thực hiện hành động đó Ngọc không chạy trốn mà gọi các bạn ở trọ tầng trên xem cô thế nào, em cho biết thêm Ngọc đã đóng 8 nghìn đô chưa kể các phí liên quan ăn, ở, học tiếng, khám sức khỏe…suốt từ đầu năm tới giờ.

Sáng ngày 18/09/2017 Nguyễn Văn Ngọc đã bị cơ quan chức năng liên quan quận Cầu Giấy yêu cầu dựng lại hiện trường xảy ra sự việc.

Theo một số bạn học cùng Nguyễn Văn Ngọc nguyên nhân là do đã quá nhiều lần Ngọc đến đòi tiền nhưng không được mới xảy ra sự cố trên, một em học cùng cũng cho biết thêm, để có tiền nộp đặt cọc cho công ty gia đình Nguyễn Văn Ngọc đã phải cắm sổ đỏ và vây tiền chịu lãi rất nhiều nơi.

Xác minh thông tin với báo Thời báo Doanh nhân, ông Quyền trưởng Công an phường Mai Dịch, thừa nhận là có sự việc đó xảy ra, sự việc đang được đội điều tra tổng hợp Công an quận Cầu Giấy thụ lý.

Liên quan tới Công ty trên, rất nhiều em học sinh cũng đã đóng tiền để được đi du học qua Công ty này. Các em cho biết, chúng em vào đây học là qua một người môi giới nhưng người này đã chuyển sang công ty khác làm, hình thức hoạt động của công ty này là chúng em phải đóng 10 nghìn đô cho một trường đại học bên Hàn Quốc

Sau khi học tiếng một thời gian nếu ai không đủ tiêu chuẩn được đi Công ty sẽ trả lại tiền thế nhưng hiện tại cả mấy chục học sinh như chúng em đều không đạt tiêu chuẩn thế nhưng tất cả chúng em vẫn chưa ai lấy lại được một đồng tiền nào từ Công ty.

Những biểu hiện tư vấn lừa đảo của công ty du học

Hiện nay các công ty tư vấn du học Hàn Quốc mở ra ồ ạt, thiếu sự kiểm soát, và minh bạch trong các hoạt động du học. Không phải công ty nào cũng được cấp giấy phép từ Bộ giáo dục, hay từ cơ quan có thẩm quyền. “Nhiễu thông tin” là vấn đề mà các bậc phụ huynh và các em học sinh gặp phải khi muốn tìm hiểu về du học Hàn Quốc.
Tiền mất tật mang, tốn thời gian và phí công sức là điều mà bạn có thể nhận được nếu trót đặt nhầm lòng tin vào công ty tư vấn du học kém chất lượng.

Để giúp các bạn tránh gặp phải những trường hợp đó, chúng tôi xin phân tích một số “chiêu thức” lừa đảo sau đây của nhiều trung tâm hiện nay đang áp dụng:

1. Cam kết đỗ Visa 100% – chiêu lừa du học Hàn Quốc

Nhiều công ty đăng quảng cáo, hay hứa hẹn với gia đình học sinh là sẽ đảm bảo tỉ lệ đỗ Visa du học 100%. Tuy nhiên, là những người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học (7 năm), chúng tôi hiểu rằng để đạt được tỉ lệ đỗ đó không hề đơn giản. Sở Nhập cảnh Hàn Quốc nắm rất rõ tình hình của các trường, trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc tại Việt Nam. Tên tuổi của trung tâm mà bạn nhờ cậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc đỗ Visa của bạn. Chỉ số ít trung tâm mới đạt được những thành công này. Thực tế đã có khá nhiều trung tâm bị trượt Visa du học hàng loạt, do bị liệt vào “danh sách đen” của Cục xuất nhập cảnh.

2. Giới thiệu học sinh vào những trường thiếu chuyên nghiệp – chiêu lừa du học Hàn Quốc

Một số trung tâm mới thành lập, do uy tín chưa cao, và chưa có nhiều đối tác đáng tin cậy, đã bừa bãi giới thiệu học sinh cho những trường Nhật ngữ không chất lượng, những trường cũng mới thành lập…Nhiều trường do chỉ có vài giáo viên, và vài phòng học, nên cơ sở vật chất còn bị thiếu thốn, thiếu “tài nguyên sinh viên”, dẫn đến có thể bị đóng cửa bất cứ lúc nào.

3. Thu phí ban đầu ít, nhưng dần dần phát sinh nhiều khoản tiền không tên – chiêu lừa du học Hàn Quốc

Đã có nhiều học sinh và gia đình học sinh tin tưởng vào những lời hứa hẹn về học bổng, các chế độ khuyến học hấp dẫn của trung tâm tư vấn du học như” siêu rẻ”, chi phí thấp nhất…và chỉ nhận ra sai lầm sau khi đóng một khoản tiền “khủng” mà không nhận lại được gì. “Chiêu thức” của một số công ty tư vấn du học làm ăn theo kiểu chộp giật, không quan tâm tới uy tín là chỉ yêu cầu học sinh đóng khoản phí ban đầu rất ít. Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ, họ liên tục thu các khoản phí “không tên”, và nếu học sinh không đóng đủ tiền, họ sẽ dọa hủy kết quả, không trả lại hồ sơ…

4. Đưa ra các dẫn chứng về học sinh đỗ khi đi qua trung tâm – chiêu lừa du học Hàn Quốc

Tinh vi hơn, một số công ty du học Hàn Quốc còn lấy lòng tin từ học sinh và gia đình bằng cách đưa ra các dẫn chứng về học sinh đã đỗ, các trường hợp là học sinh của trung tâm đạt nhiều thành công tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả dẫn chứng chính xác.

Một công ty có uy tín thì số lượng tư vấn thành công cũng phải từ con số hàng trăm trở lên. Bạn hãy yêu cầu trung tâm đó cung cấp cho bạn danh sách các học sinh đã được tư vấn thành công và bạn hãy lựa chọn từ 10%-15% trong danh sách đó để gọi điện xác nhận.

Bộ GD-ĐT Cảnh báo lừa đảo du học Hàn Quốc

Theo Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ GD-ĐT, hiện nay một số website của các công ty tư vấn du học đang cung cấp thông tin không chính xác về du học Hàn Quốc, các quy định làm thêm đối với lưu học sinh tại Hàn Quốc, Bộ Giáo dục và đào tạo và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã cùng thực hiện kiểm tra và có thông tin phản hồi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Vừa qua, Cục Đào tạo với nước ngoài- Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận thêm thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam về vấn đề nêu trên. Cục Đào tạo với nước ngoài chia sẻ để các bạn học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh có nhu cầu du học tại Hàn Quốc có thêm nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy trong quá trình lựa chọn, tổng hợp thông tin trước khi đi học.

Cảnh báo từ đại sứ quán Hàn Quốc về dịch vụ tư vấn du học

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam lưu ý: Đi du học là một hình thức đi học ở nước ngoài, không phải đi làm. Vì vậy, tất cả những người có nguyện vọng đi du học Hàn Quốc cần không bị mê hoặc bởi các thông tin sai lệch mà một bộ phận các công ty tư vấn du học đã đưa ra.

[ga_ia]