Ông Obama nói tiếng Indonesia, gặp gỡ tổng thống nước chủ nhà

Loading...

Cựu tổng thống Mỹ đã dùng các món ăn vặt truyền thống Indonesia và một bát súp thịt viên trong cuộc gặp với Tổng thống Widodo tại Jakarta, nơi ông sống 4 năm thơ ấu.

Sau khi thăm thú Bali và Borobudur, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và vợ con đã đến Jakarta hôm 30/6, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến về thăm “quê hương tuổi thơ” Indonesia kéo dài 10 ngày.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đón ông Obama tại dinh tổng thống ở ngoại ô Jakarta. Ông Obama đã khiến giới truyền thông địa phương thích thú khi chào ông Widodo bằng câu “apa kabar”, có nghĩa là “bạn có khỏe không” trong tiếng Indonesia.

Tổng thống Widodo đã đưa ông Obama đến một quán cà phê trong vườn bách thảo gần dinh tổng thống. Tại đây, cựu tổng thống Mỹ đã thử vài món ăn vặt truyền thống Indonesia và dùng một bát súp thịt viên.

Tổng thống Widodo đích thân lái xe điện chở ông Obama trong vườn bách thảo cạnh dinh tổng thống Indonesia ở Jakarta.

Ông Widodo và ông Obama ở Jakarta hôm 30/6. Ảnh: Getty.

Obama từng sống ở Jakarta trong 4 năm thơ ấu khi mẹ ông tái hôn với một người Indonesia và chuyển đến đây. Nhiều người Indonesia cảm thấy gắn kết với vị cựu tổng thống bởi việc ông từng tiếp nhận văn hóa của đất nước này

Trong chuyến ghé thăm lần này, ông Obama sẽ có bài phát biểu về chủ nghĩa đa nguyên và lòng khoan dung tại một trung tâm hội nghị ở thủ đô Indonesia. Báo chí Indonesia dự đoán trường tiểu học Menteng 01, nơi ông từng theo học, cũng sẽ là địa điểm ông ghé thăm.

Chuyến “hồi hương” của ông Obama được giới chức Indonesia hỗ trợ an ninh nghiêm ngặt. Trước khi đến Jakarta, nhà Obama đã nghỉ dưỡng ở Bali cũng như ghé thăm đền Borobudur, di tích Phật giáo kết hợp Ấn Độ giáo được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 ở cố đô Yogyakarta trên đảo Java.

Tin nóng: Người dân Hàn Quốc lại thả hàng tấn gạo cứu đói dân Triều Tiên khiến cả thế giới ngã mũ thán phục

Sau những vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp, Triều Tiên quay sang yêu cầu thế giới viện trợ gạo để cứu đói người dân trong nước.

Đáp lại lời kêu gọi đó là sự phớt lờ của Liên Hiệp Quốc, các quốc gia đều quay lưng với Triều Tiên để thực thi lệnh cấm vận.

Biết tình cảnh vô cùng khốn khổ của người dân Triều Tiên, hàng trăm người Hàn Quốc lại tiến hành thả gạo trôi theo dòng nước.

Hàng tấn gạo được san sẻ qua các chai nhựa nhỏ, họ bỏ thêm tiền để người dân Triều Tiên có thêm cái ăn trong những ngày đói kém.

Gạo được gửi đến Triều Tiên bằng các chai nhựa, dán chữ để người nhận biết được gạo đến từ Hàn Quốc. Mỗi chai nhựa chứa khoảng một kg gạo và được ném xuống biển, gần đảo Ganghwa.

Ông Kim chắc chắn rằng các chai gạo sẽ đến huyện Ongjin và thành phố Haeju của tỉnh Hwanghae (Triều Tiên), muộn nhất vào ngày hôm sau.

Ông Kim giải thích: “Tôi không ở Ongjin, nhưng tôi thường ở khu vực quân đội Triều Tiên gần Haeju của tỉnh Hwanghae. Vào những năm 1970, khi có lũ lụt, rất nhiều thứ trôi theo dòng sông. Chúng tôi thường ra sông nhặt những thứ đó. Vì vậy, tôi chắc chắn 100% những đồ thả ở đây sẽ đến được Triều Tiên”.

Ông Kim cũng nhận được hỗ trợ từ những người Triều Tiên và các tình nguyện viên ở Hàn Quốc. Một số người thậm chí còn cho những đồng tiền USD vào trong chai gạo để thả xuống biển.

Ông Kang Myong-hwa, một trong các thành viên nhà thờ, nói: “Người Triều Tiên bị đói và sống trong hoàn cảnh thiếu thốn. Tôi hy vọng tôi có thể giúp họ cho dù chỉ một chút”.

Còn Park Young-hak, cũng là một người trốn chạy khỏi Triều Tiên, đang đóng gói các chai gạo, nói: “Điều này sẽ giúp người Triều Tiên đang bị đói. Cho dù một lính Triều Tiên vớt được cũng không sao. Tôi cũng nghe nói họ bị đói. Tôi hy vọng rằng việc này sẽ giúp nuôi sống thêm một người”.

Hành động của người dân Hàn Quốc khiến cả thế giới khâm phục tinh thần dân tộc của họ, "tuy chia làm 2 miền nhưng dù sao họ cũng chung dòng máu cha ông, chung ngôn ngữ, chúng tôi muốn giúp đỡ họ phần nào" một người dân Hàn Quốc cho hay.

Vì sao Triều Tiên dành hàng tỷ USD cho vũ khí hạt nhân trong khi người dân bị đói?

Khoảng 18 triệu người Triều Tiên đang không có đủ lương thực, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) đưa ra vào tháng 3/2017. Điều đó có nghĩa 70% dân số nước này phải phụ thuộc vào nguồn lương thực trợ giúp của quốc tế, trong đó có 1,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi.

Báo cáo của LHQ nói rằng: “Trong khi căng thẳng chính trị, có khoảng 18 triệu người trên khắp Triều Tiên tiếp tục đối mặt với mất an ninh lương thực và thiếu dinh dưỡng, cũng như thiếu các dịch vụ cơ bản. Hơn nữa, có 10,5 triệu người, tương đương 41% tổng dân số, đang bị thiếu dinh dưỡng”.

Báo cáo cho biết, người dân Triều Tiên cũng thiếu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và vệ sinh. Không có nước sạch hoặc vệ sinh kém đã gây ra cái chết của nhiều trẻ em dưới 5 tuổi.

Trong khi đó, Triều Tiên liên tục thử các loại tên lửa và vũ khí hạt nhân gần đây. Điều đó cho thấy Bình Nhưỡng ưu tiên dành ngân sách cho quân sự hơn là chương trình an sinh xã hội và cho người dân.

Báo cáo của LHQ cho thấy lượng ngũ cốc và khoai tây ở nước này đang ngày càng giảm sút, từ 380gram/người mỗi ngày xuống còn 300gram/người, tức là ít hơn 1,2 USD/ngày. Trong khi đó mục tiêu của chính phủ nước này là 573gram/người mỗi ngày.

Dân số Triều Tiên có 25 triệu người. Khoảng 5,6 triệu người là nạn nhân của thiên tai như lũ lụt và hạn hán, từ năm 2004-2015. Nhưng Triều Tiên lại dành khoảng 24% GDP (tổng sản lượng quốc dân) cho quân đội, hải quân và không quân. Ngược lại, chi tiêu quân sự trên thế giới chỉ chiếm trung bình khoảng 2% GDP, theo báo Newsweek.

Hãng tin Reuters cũng dẫn nguồn phân tích của Hàn Quốc cho biết riêng chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã tiêu tốn 1,1 tỷ USD – 3,2 tỷ USD mỗi năm.

Hai vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên đã thất bại, nhưng đầu tháng 3, nước này đã phóng 4 quả tên lửa xuống vùng biển Nhật Bản. Khi Triều Tiên càng khiến thế giới bất an, thì các nước càng lo ngại và cắt giảm viện trợ cho người dân nước này.

Thậm chí Đại sứ Mỹ tại LHQ năm 2016 đã nói rằng không chắc các chương trình viện trợ quốc tế đến được tay người dân khó khăn ở Triều Tiên. Còn các quan chức Hàn Quốc cảnh báo rằng bất cứ nguồn viện trợ nào cũng có thể bị lợi dụng để hỗ trợ chính quyền Triều Tiên. Vì vậy các nước có xu hướng giảm viện trợ cho người dân nước này.

Kết quả là người dân Triều Tiên càng lâm vào cảnh đói khổ, khi chương trình vũ khí của chính quyền càng phát triển.

[ga_ia]