Rất đông chủ Hàn Quốc tranh thủ xếp hàng nhận lao động Việt trước khi chính sách nhập cảnh bị cắt giảm mạnh vì BHP

Loading...

Những ngày gần đây những người chủ Hàn Quốc tấp nập xếp hàng tại các trung tâm tiếp nhận lao động nước ngoài để tuyển lao động Việt.

Trước thông tin lao động BHP tăng cao, thời hạn hiệp định giữa 2 nước kí kết nay đã gần hết hạn nhưng lực lượng lao động bỏ trốn vẫn rất cao.

“Người Việt làm việc cần cù và chăm chỉ, họ lại thích nghi tốt với môi trường nên chúng tôi tranh thủ tuyển thêm” ông Choi Jun Shin chủ nông nghiệp cho biết.

“Vài tháng tới lao động Việt có thể bị hạn chế nhập cảnh nên chúng tôi tranh thủ tuyển nhiều lúc nào hay lúc nấy” bà Song Hye Kyo chủ xây dựng trả lời phỏng vấn.

Năm 2018 sẽ là đến hạn xem xét việc tiếp nhận lao động giữa Chính phủ hai nước Hàn Quốc và Việt Nam. Vì vậy không những lao động Việt như ngồi trên đống lửa mà chủ Hàn Quốc cũng lo tuyển thêm lao động Việt.

Số lượng lao động Việt Nan bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là khoảng 15.000 người. Điều này đang trở thành rào cản đáng kể cho việc gia hạn tiếp nhận lao động.

Trước đó, năm 2016, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc mới ký bản ghi nhớ bình thường hóa việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

Trong đó, phía Hàn Quốc đưa ra nguyên tắc là có thể sẽ không ký tiếp khi tỷ lệ người lao động cư trú bất hợp pháp tại nước này đã vượt quá 4% so với mức hai bên cam kết.

Chủ Hàn Quốc xếp hàng chờ tiếp nhận lao động Việt

Nhưng sau thời gian bị “đóng băng”, sau hàng loạt những nỗ lực để ký lại, nay thỏa thuận có giá trị hai năm lại đứng trước nguy cơ “đóng cửa”.

Việc bỏ trốn hay cư trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào đều ẩn chứa những rủi ro khôn lường. Giữ uy tín của cá nhân khi cam kết một hợp đồng cũng là cách các bạn giữ uy tín cho quốc gia, đặc biệt trong xuất khẩu lao động thì còn là giữ đất làm ăn cho đồng hương ở chuyến tiếp theo

Nguy cơ là có thật nhưng không có nghĩa là chúng ta đã hết cơ hội bởi còn hơn 7 tháng nữa cho tới thời điểm gia hạn. Nếu những nỗ lực được thực thi ráo riết, nếu chúng ta đưa được tỉ lệ bỏ trốn thấp hơn mức 4%, tức là đưa được khoảng 4.500 người lao động trở về thì cánh cửa tiếp nhận lao động sang Hà Quốc mới có thể vẫn mở ra.

Hiện tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, đã lại tăng đến con số báo động, chứng tỏ những giải pháp ngăn chặn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, là không hiệu quả.

Hàn Quốc có 16 nước phái cử lao động tới làm việc, tỷ lệ bỏ trốn trung bình là 8 – 9%, nhiều nhất 15 – 16%; số lao động VN bỏ trốn “đứng đầu” và chiếm 32% tổng số lao động nước ngoài đang lao động và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. 15 địa phương có số lao động bỏ trốn chiếm đến 85% lao động bất hợp pháp của Việt Nam tại Hàn Quốc gồm Nghệ An, Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng…

Tháng 5/2016, Hàn Quốc “quay lại” với Bản thỏa thuận tiếp nhận thông thường lao động VN trong 2 năm, đến 5/2018. Thì từ đó, tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn lại tăng lên, hiện lên tới gần 40%.

Nguy cơ phía Hàn Quốc lại dừng hoặc dừng hẳn tiếp nhận lao động Việt Nam – họ đang đề nghị tỷ lệ dưới 30% và tiến tới bằng các nước khác – là có thực và ngày càng hiện hữu. Chừng 50.000 lao động trong nước đang “xếp hàng” để chờ sang Hàn Quốc, đã bị ảnh hưởng trực tiếp từ nguy cơ này.

Rất đông người Việt tập trung trước ĐSQ Hàn Quốc để kiếm một cơ hội xuất ngoại trước thời hạn ký kết đến gần

Lao động Việt Nam hiện vẫn bỏ trốn, và đang tăng lên. Lý do lao động Việt Nam bỏ trốn, không chịu về nước, chủ yếu do mức lương ở Hàn Quốc khá cao, thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng, có người lên đến 40-50 triệu đồng/tháng. Các nhà máy địa phương, công trường xây dựng ở Hàn Quốc rất nhiều nên người lao động dễ tìm việc.

Các ông chủ cần một lượng lớn nhân công, kể cả tay nghề không cao, nên vẫn chấp nhận thuê lao động bất hợp pháp. Biện pháp ký quỹ ở quê nhà thì chỉ áp dụng từ 2013, trong khi nhiều lao động bỏ trốn đi từ trước thời điểm trên và không chịu ảnh hưởng của việc ký quỹ. Thậm chí, trong suy nghĩ của lao động bất hợp pháp, thì đi làm khoảng nửa năm là bù lại được tiền ký quỹ hay tiền phạt. Rồi nếu trốn ở lại, làm càng lâu, số tiền kiếm được càng nhiều hơn.

Để đi xuất khẩu lao động, hầu hết qua “cò”, họ phải vay mượn số tiền khá lớn. Hai năm đầu, tích cóp trả nợ, năm thứ ba thì gửi tiền về và dành dụm.

Bên cạnh thiệt hại to lớn về kinh tế đối với quốc gia trong trường hợp thị trường lao động Hàn Quốc đóng cửa, hành động cư trú bất hợp pháp này còn làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam trong mắt người dân Hàn Quốc.

Tin nóng: Sự thật sau câu nói “Ba làm ở Hàn sướng lắm con gái à” của một người cha

Khác với những gì người trong nước thường suy nghĩ, cuộc sống của các công nhân đi xuất khẩu lao động tại Hàn quốc rất vất vả cực nhọc. Hơn nữa họ còn luôn đau đáu một niềm nhớ quê hương và gia đình.

Một người bạn tôi kể: “Ở nhà cứ thấy tiền gửi về là bảo bên ấy sướng lắm. Chắc chắn, khái niệm đi-nước-ngoài hay là đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nhiều người nghe đến là xuýt xoa thích lắm, vì cho rằng đi đến các nước khác là được đi đây đi đó nhiều, cuộc sống sẽ sung sướng hơn, thu nhập cao hơn ở Việt Nam. Nhưng mấy ai biết được, để có được 1 cuộc sống được gọi là tạm ổn định rồi để có được đồng tiền trang trải cho mình, gửi về nhà trả nợ ngân hàng chồng chất cho bố mẹ. Những con người xa xứ phải đánh đổi biết bao nhiêu. Họ phải trải qua những ngày cay đắng của cuộc đời như 1 chiếc máy.

Mệt mỏi sau giờ làm việc

Đi làm, ăn, ngủ. Bất đồng ngôn ngữ, bất đồng phong tục tập quán, ngoài ra họ còn bị người dân bản địa kì thị. Đến cả ăn cũng không hợp. Chưa kể đến chuyện đi làm thì bị người này người khác chèn ép, mắng chửi không biết kêu ai. Rồi khi ốm đau, bệnh tật một thân 1 mình khổ sở. Thèm một bữa cơm cà mẹ nấu hay cốc nước chè cha om. Muốn nhìn thấy nụ cười hay lau giọt nước mắt cho người thương nhưng cũng đâu thể.”

Tôi có một người bạn đi XKLĐ, ngày anh ra sân bay đứa con gái bé nhỏ ôm chân khóc không còn giọt nước mắt vì không muốn ba đi xa, nhưng vì cuộc sống anh phải quay mặt đi.

Qua bên đây lao động với bao khó nhọc anh vẫn cắn răng chịu đựng, những khi nhớ con hay đau ốm anh muốn từ bỏ những rồi vẫn bước tiếp, thi thoảng gọi điện về con gái bé nhỏ hỏi "bên Hàn có sướng không ba, sau này lớn lên con cũng muốn đi Hàn như ba", a nghe mà lòng đầy chua xót.

Những bữa cơm tạm bợ của công nhân Việt Nam

Hi vọng rằng những ai ở Hàn và các nước khác sẽ đủ nghị lực để hoàn thành mục tiêu của mình. Và cũng mong rằng những người ở quê hương sẽ hiểu rằng lao động tuy vất vả, nhưng vinh quang, và những người đang làm việc nơi xứ người cũng phải vất vả kiếm từng đồng chẳng kém chúng ta để chạm đến vinh quang mà bất cứ người nào ở tuổi lao động cũng muốn theo đuổi.

Lao động Việt tại Hàn Quốc sẽ được dẫn theo bố mẹ và gia đình

Đây là một trong những chi tiết trong kế hoạch thu hút nhân tài và lao động nước ngoài có tay nghề cao của Hàn Quốc được công bố ngày 19.4.

Theo tờ The Korea Times, chính phủ cũng sẽ sửa đổi chính sách thị thực để họ có thể ở lại Hàn Quốc trong thời gian lâu hơn.

“Chính phủ sẽ xem xét lại toàn bộ chính sách thị thực cho từng ngành nghề nhằm ưu đãi các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm”, theo Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Yoo Il-ho.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang thiếu hụt lao động tay nghề cao. Lao động tay nghề cao được xem là căn cơ cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Hàn Quốc trong khi nước này có tỉ lệ sinh giảm và dân số đang già. Tình trạng thiếu hụt này là ‘căn bệnh trầm kha’ đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Dù số người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc đã tăng nhanh từ 1,4 triệu người năm 2011 lên 2 triệu người vào năm ngoái, chỉ có 48.000 người là chuyên gia. Phần lớn những chuyên gia này là giáo viên ngoại ngữ và đầu bếp trong khi chỉ có 12% là giáo sư và nhà nghiên cứu.

Họ cũng không ở lại lâu dài. Trên 50% số chuyên gia trên chỉ ở Hàn Quốc không đến 3 năm và chỉ 6% ở lại hơn 10 năm.

Chính phủ cho rằng chính sách thị thực không phù hợp trong việc thu hút lao động tay nghề cao. Chẳng hạn như không phân biệt giữa đầu bếp đẳng cấp quốc tế tại các khách sạn 5 sao với đầu bếp thông thường và họ được cấp cùng một loại thị thực.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ sửa đổi chính sách thị thực trong năm nay với nhiều ưu đãi cho chuyên gia có thu nhập cao. Hiện tại, họ chỉ có thể đưa vợ chồng và con cái đến đây. Nhưng sắp tới, họ sẽ có thể mang theo cả cha mẹ.

Các chuyên gia cho rằng Hàn Quốc kém thu hút chuyên gia nước ngoài do các vấn đề về ngôn ngữ, văn hóa và cơ hội việc làm cho vợ chồng họ.

Hiện tại, vợ chồng họ không thể dạy tiếng Anh ngay khi họ thông thạo ngôn ngữ này, trừ phi họ đến từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc và Canada.

Chính phủ đang định nới lỏng quy định cho phép những người đến từ các quốc gia khác có thể dạy tiếng Anh nếu họ đạt yêu cầu.

“Quy định giới hạn nhiều việc họ không được làm nên họ có quá ít cơ hội tìm việc”, chính phủ nhận định trong thông cáo báo chí.

Theo kế hoạch, vợ chồng của những người nước ngoài tốt nghiệp các ngành khoa học và kỹ sư tại Hàn Quốc cũng sẽ được làm việc trong nhiều lĩnh vực.

Chính phủ cũng đang có kế hoạch thu hút nhiều sinh viên thuộc các ngành khoa học và kỹ sư và sẽ mở rộng các chương trình học bổng tại các nước Đông Nam Á, Trung Á và châu Phi. Những sinh viên có ý định ở lại Hàn Quốc làm việc sẽ được ưu tiên tuyển sinh.