Sang Hàn Quốc thăm con gái, một phụ nữ Thanh Hóa bị bắt vì hành vi ăn trộm tại Busan

Loading...

Hôm qua ngày 21/08 cảnh sát Busan cho biết hiện đang tạm thời bắt giữ một phụ nữ tên A(59t) quê Thanh Hóa về hành vi ăn cắp.

Người phụ nữ bị bắt vì hành vi ăn trộm

Được biết vào lúc 7h45p ngày 11/08 vừa qua. Chủ một quán ăn thuộc khu vực 부산 서구 đã để một số vật dụng phía trước cửa như kệ tủ làm bằng sắt, thùng đựng rác và một số vật dụng khác trị giá khoảng 300.000 won.

Bác gái A thấy thế( nghĩ là đồ vứt bỏ ) nên đã mang xe đẩy tay đến, mang tất cả để lên xe và đến nơi thu mua vật liệu cũ để bán.

Nhưng chủ cửa hàng vật liệu đồ cũ cảm thấy bác gái A có vẻ gì đó đáng nghi ngờ nên đã báo cảnh sát. Tại cơ quan điều tra bác gái khai nhận rằng đã sang Hàn Quốc được 6 tháng. Do muốn kiếm thêm ít tiền tiêu vặt, nghĩ là những vật ấy được vứt bỏ nên đã nhặt về đem đi bán.

Tang chứng bị thu giữ

Tình trạng trộm cắp của người Việt tại nước ngoài đang gia tăng đáng kể đến mức báo động khiến nhà chức trách nước sở tại phải đưa ra cảnh báo, đây được xem là nỗi xấu hổ của người Việt trong nước.

Mới đây, nhà chức trách Hàn Quốc cũng bắt giữ hai người Việt Nam vì hành vi trộm cắp quần áo.

Ngày 02/04 cảnh sát Seoul cho biết hiện đang bắt giam 2 người phụ nữ Việt Nam tên A(33t) và B(54t) về hành vi trộm cắp. Đồng thời đang truy tìm tung tích 2 người Việt Nam khác về việc giúp đỡ ,hỗ trợ hành vi ăn cắp.

Cảnh sát cho biết bắt đầu từ tháng 12/2016 đến khi bị bắt. Những người Việt Nam này thường xuyên lui đến các khu vực mua sắm tại 구로구 và 신도림 giả vờ làm khách du lịch, mua sắm. Những chị em này lợi dụng sở hở của nhân viên bán hàng nhanh tay ăn cắp nhiều bộ quần áo , cho vào giỏ xách du lịch được thiết kế đặc biệt.

Trộm cắp quần áo ở Hàn Quốc, hai người Việt Nam bị bắt: ăn cắp xuyên quốc gia luôn rồi, thật đáng xấu hổ!

Tính đến thời điểm bị bắt các chị em này đã phối hợp ăn ý, ăn cắp tổng cộng 399 bộ quần áo với tổng giá trị hơn 28.520.000won (hơn 570 triệu VNĐ)

Hầu hết tại các trung tâm mua sắp đều có cổng thông báo đề phòng ăn trộm ( nếu cầm hàng không thanh toán đi qua cổng sẽ có tiếng còi vang lên ). Biết được điều này nên các chị em đã chế tạo một loại giỏ xách đặt biệt ,mà khi cho hàng hóa chưa thanh toán vào giỏ xách tự do đi lại thoải máy qua cổng cũng không bị phát hiện.

Tại cơ quan điều tra ,các chị em cho biết tại Việt Nam mình đang mắc nợ một số tiền khá lớn, nên tìm cách xin visa du lịch sang Hàn Quốc ăn cắp quần áo về bán lấy lời trả nợ.

Qua sự việc này, để đề phòng trường hợp trộm cắp bị tái diễn trước các thủ đoạn thông minh. Nên các khu trung tâm mua sắm có nhiều người nước ngoài lui đến sẽ thiết kế cổng bảo vệ, chống trộm cắp một cách hoàn thiện hơn.

Nhật, Thái, Hàn rêu rao người Việt trộm cắp, ăn tham, xả rác

Mới đây, tờ Sankei Shimbun của Nhật đã đưa tin, một thành viên phi hành đoàn của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) bị tình nghi buôn lậu hàng mỹ phẩm, quần áo ăn cắp và có thể đang tìm cách buôn lậu ra khỏi nước Nhật. Tình trạng người Việt Nam ăn cắp đồ tại Nhật cũng có xu hướng gia tăng.

Những câu chuyện về người Việt ăn cắp, như giám đốc một công ty tên tuổi ở TP.HCM, vẫn lấy trộm ô dù trong siêu thị tại Nhật, lan truyền nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người cũng cảm thấy xấu hổ.

người-việt-xấu-xí, ăn-cắp, nhật-bản, vietnam-airlines, tiêu-dùng, du-lịch, khách-du-lịch, biển-cảnh-báo, tiếng-việt

Nhiều siêu thị ở Nhật vì thế đã ghi biển “nhắc nhở”, cảnh báo bằng tiếng Việt. Hồi tháng 6/2013, bức ảnh chụp biển cảnh báo hành vi ăn cắp vặt, cụ thể: “Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường điều tra”, đã được đưa lên mạng.

Không chỉ ở Nhật Bản, mà các nước và vùng lãnh thổ khác như Thái Lan, Đài Loan cũng đều có biển cảnh báo về thói trộm cắp vặt của người Việt.

người-việt-xấu-xí, ăn-cắp, nhật-bản, vietnam-airlines, tiêu-dùng, du-lịch, khách-du-lịch, biển-cảnh-báo, tiếng-việt

Ngoài ra, một thói quen xấu khác của người Việt Nam trước đây đã từng được cảnh báo qua một bức ảnh chụp tại một nhà hàng buffet (ăn uống tự chọn) ở Thái Lan.

Bức ảnh này ghi lại hình ảnh một tấm biển có dòng chữ Việt chưa chuẩn cú pháp, nội dung như sau: “Xin vui lòng ăn bấy nhiêu lấy bấy nhiêu, nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 bath đến 500 bath. Xin cám ơn”.

người-việt-xấu-xí, ăn-cắp, nhật-bản, vietnam-airlines, tiêu-dùng, du-lịch, khách-du-lịch, biển-cảnh-báo, tiếng-việt

Nhiều thành viên cho rằng đây không phải là một chuyện hiếm gặp tại các nhà hàng Thái Lan.

Cư dân mạng cũng lan truyền, bàn tán bức hình chụp tấm biển cấm vứt rác bừa bãi bằng tiếng Việt tại Hàn Quốc. Nội dung ghi trên tấm biển: ‘Khu vực này cấm vứt bỏ rác thải sinh hoạt, nếu như không đúng luật sẽ bị phạt 1 triệu won (khoảng 19 triệu đồng)’.

người-việt-xấu-xí, ăn-cắp, nhật-bản, vietnam-airlines, tiêu-dùng, du-lịch, khách-du-lịch, biển-cảnh-báo, tiếng-việt

Bên dưới tấm biển ghi danh tính người đứng đầu quận Chilgok (tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc) cùng số điện thoại liên lạc.

Những lời cảnh cáo được viết bằng tiếng Việt như trên, tại nhiều quốc gia đã khiến không ít người cảm thấy buồn và xấu hổ khi hình ảnh, đất nước mình đang trở nên xấu xí trong mắt người nước ngoài.

Tin nóng: Hàn Quốc bắt đầu tuyển hàng ngàn lao động Campuchia thay thế cho lao động Việt Nam trong năm 2018

Theo thông tin mới nhất, bộ lao động Hàn Quốc đã ký kết để tuyển hàng ngàn lao động Campuchia trong cuối năm 2017 đầu năm 2018 tới đây.

Đây được xem như là một tin xấu đối với Việt Nam vì khả năng mất thị trường lao động chủ lực vào các nước láng giềng.

Nguyên nhân chính vẫn là do lao động Việt hết hạn lao động liền bỏ trốn không về nước quá nhiều gây mất an ninh trật tự.

Thi trường Campuchia và Lao là hai nơi tiềm năng để tuyển lao động thay thế cho người Việt Nam trong các năm sắp tới.

Hiện tại lao động Việt Nam bỏ trốn quá cao vượt mức cho phép cam kết trong hiệp định dẫn đến nguy cơ 2018 là một năm không mấy sáng sủa cho thị trường lao động Việt.

Để đối phó với nguy cơ thiếu hụt lao động do phía Việt Nam bị từ chối, Bộ lao động Hàn Quốc quay sang  các nước như Lào và Campuchia.

Năm 2018 sẽ là đến hạn xem xét việc tiếp nhận lao động giữa Chính phủ hai nước Hàn Quốc và Việt Nam. Vì vậy không những lao động Việt như ngồi trên đống lửa mà chủ Hàn Quốc cũng lo tuyển thêm lao động thay thế.

Số lượng lao động Việt Nan bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là khoảng 15.000 người. Điều này đang trở thành rào cản đáng kể cho việc gia hạn tiếp nhận lao động.

Trước đó, năm 2016, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc mới ký bản ghi nhớ bình thường hóa việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

Trong đó, phía Hàn Quốc đưa ra nguyên tắc là có thể sẽ không ký tiếp khi tỷ lệ người lao động cư trú bất hợp pháp tại nước này đã vượt quá 4% so với mức hai bên cam kết.

Việc bỏ trốn hay cư trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào đều ẩn chứa những rủi ro khôn lường.

Giữ uy tín của cá nhân khi cam kết một hợp đồng cũng là cách các bạn giữ uy tín cho quốc gia, đặc biệt trong xuất khẩu lao động thì còn là giữ đất làm ăn cho đồng hương ở chuyến tiếp theo.

Nguy cơ là có thật nhưng không có nghĩa là chúng ta đã hết cơ hội bởi còn hơn 7 tháng nữa cho tới thời điểm gia hạn.

Một lớp đào tạo tiếng Hàn cho người lao động Campuchia

Nếu những nỗ lực được thực thi ráo riết, nếu chúng ta đưa được tỉ lệ bỏ trốn thấp hơn mức 4%, tức là đưa được khoảng 4.500 người lao động trở về thì cánh cửa tiếp nhận lao động sang Hà Quốc mới có thể vẫn mở ra.

Hiện tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, đã lại tăng đến con số báo động, chứng tỏ những giải pháp ngăn chặn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, là không hiệu quả.

Hàn Quốc có 16 nước phái cử lao động tới làm việc, tỷ lệ bỏ trốn trung bình là 8 – 9%, nhiều nhất 15 – 16%; số lao động Việt Nam bỏ trốn “đứng đầu” và chiếm 32% tổng số lao động nước ngoài đang lao động và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

15 địa phương có số lao động bỏ trốn chiếm đến 85% lao động bất hợp pháp của Việt Nam tại Hàn Quốc gồm Nghệ An, Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng...

Tháng 5/2016, Hàn Quốc “quay lại” với Bản thỏa thuận tiếp nhận thông thường lao động VN trong 2 năm, đến 5/2018. Thì từ đó, tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn lại tăng lên, hiện lên tới gần 40%.

Nguy cơ phía Hàn Quốc lại dừng hoặc dừng hẳn tiếp nhận lao động Việt Nam – họ đang đề nghị tỷ lệ dưới 30% và tiến tới bằng các nước khác - là có thực và ngày càng hiện hữu.

Chừng 50.000 lao động trong nước đang “xếp hàng” để chờ sang Hàn Quốc, đã bị ảnh hưởng trực tiếp từ nguy cơ này.

Lao động Việt Nam hiện vẫn bỏ trốn, và đang tăng lên. Lý do lao động Việt Nam bỏ trốn, không chịu về nước, chủ yếu do mức lương ở Hàn Quốc khá cao, thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng, có người lên đến 40-50 triệu đồng/tháng.

Lao động Campuchia đi Hàn Quốc

Các nhà máy địa phương, công trường xây dựng ở Hàn Quốc rất nhiều nên người lao động dễ tìm việc.

Các ông chủ cần một lượng lớn nhân công, kể cả tay nghề không cao, nên vẫn chấp nhận thuê lao động bất hợp pháp. Biện pháp ký quỹ ở quê nhà thì chỉ áp dụng từ 2013, trong khi nhiều lao động bỏ trốn đi từ trước thời điểm trên và không chịu ảnh hưởng của việc ký quỹ.

Thậm chí, trong suy nghĩ của lao động bất hợp pháp, thì đi làm khoảng nửa năm là bù lại được tiền ký quỹ hay tiền phạt. Rồi nếu trốn ở lại, làm càng lâu, số tiền kiếm được càng nhiều hơn.

Để đi xuất khẩu lao động, hầu hết qua “cò”, họ phải vay mượn số tiền khá lớn. Hai năm đầu, tích cóp trả nợ, năm thứ ba thì gửi tiền về và dành dụm.

Bên cạnh thiệt hại to lớn về kinh tế đối với quốc gia trong trường hợp thị trường lao động Hàn Quốc đóng cửa, hành động cư trú bất hợp pháp này còn làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam trong mắt người dân Hàn Quốc.