Sốc với lí do lao động Việt bỏ trốn tại Hàn của phía Việt Nam đưa ra khi tiếp Đoàn đại biểu của Bộ Lao động – Việc làm Hàn Quốc

Loading...

Mới đây tại trụ sở của bộ, đoàn quan chức Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp dẫn đầu có buổi gặp gỡ với Tham tán Công sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Miyon.

Tại buổi gặp gỡ, 2 bên đã bàn thảo nhiều vấn đề liên quan đến tình hình lực lượng lao động của 2 nước.

Phía Việt Nam và Hàn Quốc bàn thảo nhiều vấn đề trong đó có nguyên nhân khiến lao động BHP Việt Nam tăng cao.

Hiện nay đã có khoảng 44.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên do tình cảm thân thiết giữa chủ sử dụng lao động Hàn Quốc và người lao động Việt Nam nên tỷ lệ lao động BHP Việt Nam tăng cao.

Nhiều người nhận định lí do BHP ở lại vì thân thiết với chủ là không hợp lí cho lắm, rõ ràng là họ ở lại vì tiền.

Nhiều người cho rằng nếu Việt Nam cứ tình trạng du di lao động BHP như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người đi sau.

Về lĩnh vực việc làm, Bộ LĐ-TBXH cảm ơn và đánh giá cao các đối tác Hàn Quốc đã giúp đỡ Bộ trong việc xây dựng luật pháp, chính sách trong lĩnh vực này.

Toàn cảnh buổi tiếp đón

Về lĩnh vực dạy nghề, thông qua sự hỗ trợ từ phía Hàn Quốc đã nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kỹ năng đào tạo nghề để tạo ra nguồn nhân lực tốt h cho Việt Nam.

Ngoài ra hợp tác trong lĩnh vực an toàn lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc rất tốt đẹp trong thời gian qua.

Cuối cùng, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH sẽ nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bà Tham tán Công sứ, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Bộ LĐ-TBXH Việt Nam với các bộ chức năng của Hàn Quốc.

Cảm ơn Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã dành thời gian tiếp đón, bà Lee Miyon cho biết, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Bà Tham tán Công sứ bày tỏ sự thán phục trước sự phát triển nhanh chóng của đất nước Việt Nam trong những năm qua, đồng thời tin tưởng với sự phát triển mạnh mẽ đó, Việt Nam sẽ không ngừng thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm, đầu tư, triển khai dự án.

Bà Lee Miyon vui mừng khi nghe Thứ trưởng chia sử trong thời gian vừa qua đã có khoảng 44.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc thông qua Chương trình EPS, mặc dù tỷ lệ lao động Việt Nam đang lưu trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn khá cao, tuy nhiên bà cũng đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng do tình cảm thân thiết giữa chủ sử dụng lao động Hàn Quốc và lao động Việt Nam nên mới phát sinh ra vấn đề đó.

Mặc dù đến nay 2 bên đang nỗ lực giảm tỷ lệ lưu trú bất hợp pháp tuy nhiên đến nay tỷ lệ này chưa giảm được như mong đợi của hai bên.

Tuy vậy, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ không giảm hạn ngạch EPS đối với lao động Việt Nam, đấy cũng là kết quả nhờ chính phủ Việt Nam thời gian qua đã có nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ cư trú bất hợp pháp của lao động Việt Nam.

Bà Lee Miyon cho biết, hiện nay Hàn Quốc đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong đó có việc giải quyết việc làm cho lao động trẻ do đó chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm đến việc tạo ra nhiều công ăn việc làm cho những người lao động trẻ.

Ngoài việc nỗ lực tạo công ăn việc làm trong nước, Hàn Quốc còn cân nhắc đến nhiều giải pháp để có thể hỗ trợ cho những lao động trẻ Hàn Quốc làm việc tại nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Một vấn đề nữa được bà Lee Miyon đề cập đến là việc đàm phán giữa hai nước để đi đến ký kết hiệp định về BHXH. Mặc dù hiện nay chế độ cũng như hệ thống BHXH của mỗi nước là khác nhau nhưng về lâu dài nếu hai bên nỗ lực để đi đến ký kết Hiệp định về BHXH thì sẽ đảm bảo phúc lợi xã hội cho những người lao động sau khi đã đến tuổi nghỉ hưu.

Bà Lee Miyon chia sẻ quan điểm: Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư tại thị trường Việt Nam không chỉ vì lợi nhuận mà còn vì mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Tin nóng: Ông Obama nói tiếng Indonesia, gặp gỡ tổng thống nước chủ nhà

Cựu tổng thống Mỹ đã dùng các món ăn vặt truyền thống Indonesia và một bát súp thịt viên trong cuộc gặp với Tổng thống Widodo tại Jakarta, nơi ông sống 4 năm thơ ấu.

Sau khi thăm thú Bali và Borobudur, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và vợ con đã đến Jakarta hôm 30/6, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến về thăm "quê hương tuổi thơ" Indonesia kéo dài 10 ngày.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đón ông Obama tại dinh tổng thống ở ngoại ô Jakarta. Ông Obama đã khiến giới truyền thông địa phương thích thú khi chào ông Widodo bằng câu "apa kabar", có nghĩa là "bạn có khỏe không" trong tiếng Indonesia.

Tổng thống Widodo đã đưa ông Obama đến một quán cà phê trong vườn bách thảo gần dinh tổng thống. Tại đây, cựu tổng thống Mỹ đã thử vài món ăn vặt truyền thống Indonesia và dùng một bát súp thịt viên.

Tổng thống Widodo đích thân lái xe điện chở ông Obama trong vườn bách thảo cạnh dinh tổng thống Indonesia ở Jakarta.

Ông Widodo và ông Obama ở Jakarta hôm 30/6. Ảnh: Getty.

Obama từng sống ở Jakarta trong 4 năm thơ ấu khi mẹ ông tái hôn với một người Indonesia và chuyển đến đây. Nhiều người Indonesia cảm thấy gắn kết với vị cựu tổng thống bởi việc ông từng tiếp nhận văn hóa của đất nước này

Trong chuyến ghé thăm lần này, ông Obama sẽ có bài phát biểu về chủ nghĩa đa nguyên và lòng khoan dung tại một trung tâm hội nghị ở thủ đô Indonesia. Báo chí Indonesia dự đoán trường tiểu học Menteng 01, nơi ông từng theo học, cũng sẽ là địa điểm ông ghé thăm.

Chuyến "hồi hương" của ông Obama được giới chức Indonesia hỗ trợ an ninh nghiêm ngặt. Trước khi đến Jakarta, nhà Obama đã nghỉ dưỡng ở Bali cũng như ghé thăm đền Borobudur, di tích Phật giáo kết hợp Ấn Độ giáo được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 ở cố đô Yogyakarta trên đảo Java.