Sức khỏe DHS Việt tại Hàn Quốc chuyển sang “ngàn cân treo sợi tóc”, mẹ già cạn nước mắt cầu xin một phép màu từ cộng đồng

Loading...

Hôm nay, sức khỏe của DHS Việt ngã từ tầng 8 xuống đất tại Hàn Quốc đã chuyển sang diễn biến nguy kịch, các bác sĩ đều tiên lượng xấu.

Trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”, các bác sĩ tại bệnh viện 한림대 동탄성심병원 đang cố gắng hết sức nhằm cứu vãn tình hình.

Tuy nhiên chi phí điều trị là một trở ngại rất lớn đối với gia đình DHS, khi ngã từ tầng 8 xuống, dù may mắn sống sót nhưng xương chân, tay, xương sườn đều bị tổn thương nghiêm trọng.

Em sống được là một phép màu, và giờ đây có lẽ em và gia đình em cần một phép màu thứ 2 từ những tấm lòng hảo tâm của cộng đồng người Việt xa quê.

Lá lành đùm lá rách, Lá rách ít đùm lá rách nhiều…..

Em tên là Trần văn Tiến sinh ngày 13 tháng 12 năm 1998 quê quán thôn Thọ Ninh, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Em là du học sinh mới nhập cảnh vào Hàn Quốc ngày 1 tháng 9 năm 2017 nhập học tại trường 전북과학대학교 thành phố Jeongup thuộc phía Nam bán đảo Nam Triều tiên ( Hàn quốc).

Ngày lễ Trung thu vừa rồi em có đi chơi lên chỗ nhà người anh em họ ở 화성시 thì có tai nạn bất ngờ xảy ra với em. Đau lòng quá em bị ngã từ tầng 8 của tòa nhà chung cư xuống mặt đất vào khoảng lúc 23h đêm ngày 4 tháng 10. Mọi dự định tương lai của em dường như đã dừng lại …

Em bị gãy 1 bên tay trái, gãy 1bên chân trái đồng thời dập đầu gối, tụ máu ở phổi. Bác sĩ nói tình trạng của em vô cùng nghiêm trọng khi chưa biết em có tổn thương gì về não hay không.

Em còn sống vào cấp cứu trong bệnh viện đã là một kỳ tích. Tình hình của em còn phải theo dõi mới có kết quả.

Hiện nay sau khi trải qua 1lần phẫu thuật, em đang nằm trong phòng bệnh nhân nặng của bệnh viện 한림대 동탄성심병원. Túc trực bên em lúc này chỉ duy nhất có một người bà con đang sinh sống ở Hàn quốc.

Nơi quê nhà, bố mẹ đang nóng lòng có lẽ vừa làm thủ tục sang với em vừa lo vay tiền để chuẩn bị cho 2 lần phẫu thuật sắp tới. Mọi của cải trong nhà đã dốc hết cho em trong đợt làm visa du học sinh hồi qua.

Vừa phải sống xa con vừa lo trả tiền lãi vay cho em đi học giờ bố mẹ phải lo thêm phần tiền phẫu thuật cho em. Với bố mẹ em đây là một gánh nặng mà nếu chỉ có một mình, bố mẹ em không thể gánh vác nổi. Nên bây giờ bố mẹ cũng như em đang hết sức hoang mang và lo lắng….

Phải làm sao để kéo em về với cộng đồng, kéo em trở về với ước mơ còn dang dở, kéo em trở về báo hiếu với mẹ cha…Tiến ơi! Hãy cố gắng lên em nhé! Tất cả mọi người đang chờ em !

Thay mặt mẹ bạn ở quê, em Nguyễn Trung Hiếu với cương vị là một người quản sinh của Trường Cao đẳng khoa hoc Chonbuk, em cầu xin tất cả những người con xa xứ đang sinh sống bên Hàn quốc bớt chút lòng hảo tâm để em Tiến có cơ hội phẫu thuật và có thể trở về với bạn bè, trường học và với gia đình. Xin mọi người hãy giúp em.

Tất cả mọi sự giúp đỡ xin hãy liên hệ về cho em : Nguyễn Trung Hiếu số điện thoại 010 4160 6068. Trường Cao đẳng khoa hoc Chonbuk 전북과학대학교

전북 정읍시 정읍사로 509 국제교육원

Tin nóng: Chuyến xuất ngoại kinh hoàng, hàng chục lao động Việt kêu cứu nhưng ĐSQ Việt Nam vẫn làm ngơ

"Từ ngày biết được chúng tôi gửi đơn, họ càng đối xử hà khắc hơn, nhiều bữa đến cơm còn không có mà ăn!”.

Lao động Việt trên kêu cứu(ảnh minh họa)

Ngay dòng đầu tiên của trang đầu tiên, trong cuốn hộ chiếu đã khẳng định: Hộ chiếu này là tài sản của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cho nên mọi hành vi thu giữ hộ chiếu là trái với pháp luật quốc tế và khi nhận được đơn của công dân thì Đại sứ quán Việt Nam phải cử cán bộ xuống can thiệp.

Thế nhưng đáng tiếc là cho đến ngày hôm nay Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vẫn làm ngơ trước đơn kêu cứu của công dân mình.

Mời các bạn đọc bài dưới đây để cảm thông với nỗi cơ cực của số phận người Việt đi làm thuê tại xứ người và sự vô cảm của những người cán bộ đại sứ quán, cơ quan đại diện cho Việt Nam ở nước ngoài.

Xin trích : “Mày có tiền thì mang đến chuộc pasport, rồi cút đi đâu thì cút”.

Đó là lời đe dọa của đại diện công ty công ty Seinan (tỉnh Iwate, thuộc miền Bắc Nhật Bản) sau lá đơn cầu cứu của 43 công nhân Việt đang xuất khẩu lao động gửi đến Ban Bảo hộ công dân – Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Theo anh T, một trong 43 người đại diện kí lá đơn này cho biết, ngay sau khi biết họ gửi đơn cầu cứu lên Ban Bảo hộ công dân – Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đại diện ban quản lý công ty Seinan đã rất giận dữ.

“Họ chửi rủa chúng tôi thậm tệ, họ nói chúng tôi đã nghèo mà còn phách lối, nếu không muốn làm thì cứ lấy tiền đến chuộc passport về rồi cút đi đâu thì cút” – Anh T chia sẻ trong sợ hãi.

Khi được hỏi về việc tại sao không liên hệ với Ban Bảo hộ công dân của Việt Nam tại Nhật để phản ảnh về vấn đề này, thì anh T mới cho biết sự tình.

Từ khi gửi đơn cầu cứu đến nay vẫn chưa có một động thái nào mặc dù họ đã gửi liên tiếp mấy lá đơn.

“Không biết trông mong vào ai, bên Seinan đã tịch thu pasport của chúng tôi từ khi mới sang, nên giờ chỉ còn cách cố mà cày, nghe lời để họ thương tình mà thả về.

Từ ngày biết được chúng tôi gửi đơn, họ càng đối xử hà khắc hơn, nhiều bữa đến cơm còn không có mà ăn!”.

Được biết, Anh T và 42 người Việt tại đây, qua Nhật với diện kỹ sư theo sự tuyển chọn trực tiếp từ một công ty con của Freesia House Corporation (6-8-3 Sotokanda Chiyoda-Ku, Tokyo, Nhật Bản).

Mức lương được công ty quảng cáo trên mạng Internet quy ra tiền Việt là 30 triệu đồng, sau khi trừ hết các khoản chi phí sinh hoạt.

Song thực tế, họ chỉ là lao động tay chân được lách luật. Khi được đưa sang Nhật Bản, họ phải chuyển về tỉnh Iwate – nằm ở miền Bắc nước Nhật, làm việc tại công ty Seinan.

Không một tổ chức lao động nà có quyền thu giữ hộ chiếu

Mỗi lao động tại đây phải trả 39.000 yên tiền thuê nhà và 8.000 yên tiền điện nước (tổng cộng gần 10 triệu đồng).

Số tiền sẽ bị trừ trực tiếp khi công ty chuyển lương vào tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, họ phải đóng tiền ăn bữa trưa nhưng công ty chỉ trích ra khoảng 60% để mua.

43 người chỉ được phép nấu gần 4 kg gạo mỗi bữa. Đặc biệt, họ còn bị công ty cấm ăn cá, thịt, trứng vì bị cho là có hại cho sức khoẻ.

Các chế độ bảo hộ lao động trong môi trường làm việc độc hại gần như không có.

Vỡ tan giấc mộng làm giàu, kiếm tiền về quê trả nợ cũng như phải chịu đượng cuộc sống quá hà khắc, anh T và 42 người lao động tại đây đã gửi đơn cầu cứu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được một động thái giúp đỡ nào

Thậm chí vì cầu cứu mà họ có cuộc sống khó khăn hơn nữa.

Mong tiếng nói của cộng đồng nhiều hơn về vấn đề này để giải thoát cho những “tù nhân Việt” đang bị “giam lỏng” tại nơi đất khách quê người dưới danh từ mỹ miều “xuất khẩu lao động”.

Nhật: Cấm thu giữ hộ chiếu tu nghiệp sinh

Theo quy định, các công ty Nhật không được thu giữ hộ chiếu cũng như giấy chứng nhận đăng ký nước ngoài của các tu nghiệp sinh học tập hoặc lao động tại Nhật.

Hiện nay, nhiều công ty ở Nhật vẫn sử dụng biện pháp thu giữ giấy tờ của tu nghiệp sinh để giữ chân tu nghiệp sinh khỏi bỏ đi tìm việc ở công ty khác hoặc đi lại lung tung. Tuy nhiên, theo nhận xét của Bộ Tư pháp Nhật, hành vi cản trở người lao động đi lại như thế đã vi phạm pháp luật.

Quy định mới cũng bắt buộc các công ty Nhật chỉ được tiếp nhận lao động thông qua các tổ chức có thẩm quyền được cơ quan chức năng cấp phép. Các công ty Nhật cũng không được phép quảng cáo sai lệch làm tu nghiệp sinh hiểu lầm có thể được tuyển dụng sau khi kết thúc lớp nâng cao tay nghề.

Bộ Tư pháp cũng yêu cầu các công ty Nhật không được tiếp nhận lao động, nếu biết các công ty cung ứng dịch vụ lao động ép buộc người lao động đó phải trả thêm những khoản chi phí ngoài quy định.

Tại Nhật, các chương trình vừa học nghề vừa trực tiếp lao động sản xuất tại các công ty kéo dài trong thời gian ba năm. Năm đầu tiên được xem như thời gian thực tập, lao động nước ngoài không thuộc đối tượng được Luật Lao động Nhật bảo vệ.

Từ năm thứ hai trở đi, lao động nước ngoài mới được xem là tu nghiệp sinh và được hưởng nhiều quyền lợi hơn.