Trưởng phòng CSGT TP.HCM lên tiếng về nạn mãi lộ và ‘tiếp thị sữa’

Loading...

Trưởng Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an TP.HCM, cho biết cảm thấy tiếc và trăn trở sau khi xuất hiện thông tin CSGT bị “tố” làm luật ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.

[ga_ia]

Chiều 22/9, trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67, Công an TP.HCM), chủ trì cuộc họp báo thông tin một số vấn đề nóng liên quan đến CSGT TP.HCM trong thời gian qua.

Mở đầu cuộc họp, ông Phong cho biết PC67 hết sức cầu thị và mong muốn tiếp nhận những thông tin tiêu cực để qua đó sẽ chấn chỉnh mình và rút kinh nghiệm, những hình ảnh không đẹp sẽ được PC67 cố gắng thay đổi, còn những cái tốt sẽ tiếp tục phát huy.

Trung tá Huỳnh Trung Phong chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Thuận Lâm.

Thời gian gần đây, liên quan đến cán bộ chiến sĩ CSGT bị “tố” làm “luật” gần sân bay Tân Sơn Nhất. Ngay sau khi nhận thông tin, PC67 đã mời chiến sĩ lên để xem hình ảnh, qua đó xác định được 3 cảnh sát của Đội CSGT Tân Sơn Nhất có mặt trong phóng sự báo Tuổi Trẻ.

Ngay sau đó, PC67 đã báo cáo về Công an TP.HCM, thành lập tổ xác minh vụ việc và yêu cầu 3 cảnh sát có mặt trong clip viết tường trình. Cả 3 CSGT thừa nhận họ là người có mặt trong clip này.

“Công an TP.HCM sau đó đã đình chỉ cả 3 CSGT trên để làm rõ sai phạm. Còn sai phạm đến đâu thì lực lượng thanh tra sẽ điều tra, làm rõ và thông tin đầy đủ đến báo chí”, ông Phong cho biết.

Theo trung tá Phong, trong 9 tháng đầu năm 2017, PC67 có 496 gương CSGT không nhận mãi lộ, 91 cán bộ dũng cảm tham gia bắt cướp, giật, có trường hợp bị phơi nhiễm HIV. Ngoài ra, trong số 800 CSGT làm việc ngoài đường thì có 763 lượt gương tiêu biểu về hành động đẹp.

[mgid_ia]

Tin nóng: Giọt nước tràn ly: Cảnh sát Busan ra quân truy quét lao động chui sau vụ 6 lao động Việt bỏ trốn khỏi trung tâm phúc lợi

Sáng nay 26/08/2017, cảnh sát thành phố Busan đã được lệnh từ cấp trên tiến hành chiến dịch truy quét lao động chui, đây được xem như là động thái giọt nước tràn ly sau vụ việc 6 lao động Việt bỏ trốn khỏi trung tâm phúc lợi xã hội hôm 25/08.

Hôm 25/08,  vào khoảng 1h50p sáng tại trung tâm phúc lợi người nước ngoài khu vực 부산 사하구 구평동 có 6 lao động Việt Nam đã bẻ cửa sổ tầng 3, cao khoảng hơn 10m sau đó dùng dây thừng leo xuống bỏ trốn.

Trong quá trình bỏ trốn, 1 trong 6 người đã trượt chân té trật cổ chân và bị thương ở sống lưng hiện đang điều trị tại bệnh viện, 5 người còn lại trốn thoát một cách ngoạn mục.

Được biết 6 người Việt Nam này đều là thuyền viên của tàu đánh cá Ấn độ dương vừa cập cảng Busan vào ngày 22 vừa qua để bảo trì và sửa chữa. Vụ việc lao động Việt Nam bỏ trốn tập thể lần này đã tạo lên một làn sóng kiểm tra truy bắt lao động bất hợp pháp mạnh mẽ.

Hiện tại cảnh sát đã phối hợp cùng với rất nhiều lực lượng chức năng tìm kiếm tung tích cũng như đang kiểm tra camera anh ninh những đoạn đường ,những khu vực gần đó để của theo dõi đường đi của những lao động Việt Nam bỏ trốn.

Trung tâm phúc lợi nơi 6 người Việt bỏ trốn

Lực lượng cảnh sát Busan cho biết đã tung ra hơn 1000 nhân sự để thực hiện chiến dịch truy quét lao động chui sáng nay.

Thời gian qua, số lượng người Việt cư trú và làm việc trái phép tại Hàn Quốc liên tục gia tăng, kéo theo đó tình trạng mất trất tự, an toàn xã hội do những đối tượng này gây ra ngày càng tăng cao đặc biệt là các vụ phạm tội nguy hiểm như cờ bạc, trộm cắp, mại dâm ... Thực trạng trên đã làm dấy lên tâm lý bất an và phản ứng trong dư luận của Hàn Quốc.

Trước thực trạng trên, tại Hội nghị định kỳ chính sách quốc gia lần thứ 70 được tổ chức vào ngày 23/08/2017 tại Seoul do Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn chủ trì đã thảo luận về “Tình trạng hiện nay của người nước ngoài cư trú bất hợp hợp pháp và các giải pháp trong tương lai” đã quyết định thông qua nhiều giải pháp quan trọng gồm:

• Tăng cường kiểm soát xuất nhập cảnh, cấp visa: Tăng cường kiểm xét việc cấp visa và ngăn chặn việc việc nhập cảnh với mục đích cư trú bất hợp pháp thông qua đường du lịch.

• Đẩy mạnh việc truy quét người cư trú bất hợp pháp:

- Thành lập các đội liên ngành gồm: Bộ tư pháp, Cảnh sát quốc gia, Ủy ban an toàn quốc dân mở các chiến dịch truy quét quy m ô quốc gia và được duy trì trong cho đến năm 2020. Đặc biệt tại Suwon, địa phương đã xảy ra vụ án mạng liên quan đến người nước ngoài sẽ thành lập “ Đội truy quét toàn diện thuộc thành phố” và tại Busan nơi có số lượng người cu trú bất hợp pháp cao sẽ thành lập “ Đội điều tra đặc biệt người di dân”.

- Thông qua điều luật sửa đổi của “Luật quản lý xuất nhập cảnh” về việc xử phạt nặng chủ sử dụng tuyển dụng trái phép người nước ngoài và lập các hồ sơ giả để đăng ký lưu trú cho các đối tượng này. Các hành vi từ chối, cản trở việc điều tra mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt đến 10.000.000 won, người nộp hồ sơ giả đăng ký lưu trú sẽ bị trục xuất về nước.

- Miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện, đăng ký về nước.

• Trục xuất những người nước ngoài bị nghi ngờ có khả năng gây ra các hoạt động tội phạm, gây mất an ninh an toàn cho xã hội:

- Chia nhỏ khu vực quản lý tại những nơi tập trung đông người nước ngoài: Những khu vực có trên 20% người nước ngoài hoặc tập trung từ 5.000 người nước ngoài trở lên sẽ quản lý theo đường, ấp, phường.
- Để tăng cường quản lý đối với các đối tượng phạm tội người nước ngoài, Bộ tư pháp và các cơ quan quản lý sẽ sử dụng hệ thống thông tin được chia sẻ qua mạng máy tính để nhanh chóng kiểm tra hồ sơ và công bố thông tin về kết quả xử lý.

• Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền:

- Cộng đồng tự quản khu vực, Sở lao động địa phương...cùng phối hợp để ngăn chặn việc tuyển dụng trái phép người cư trú bất hợp pháp thông qua các hình thức: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của các chủ sử dụng lao động và người dân, tiếp nhận thông tin về người cư trú bất hợp pháp.

- Triển khai, phát động tổng chiến dịch “Chiến dịch ngăn chặn người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ”đến các cơ quan liên quan.

Kết quả hình ảnh cho Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn

Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn

Theo Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn , các giải pháp toàn diện đối với các vấn đề liên quan đến người cư trú bất hợp pháp lần này nhằm vào 200.000 người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp là cần thiết, được thực hiện dưa trên các quy định của pháp luật. Các Bộ Tư pháp, Bộ Lao động và Việc Làm, Cảnh sát quốc gia và các cơ quan liên quan đã thống nhất kêu gọi hành động vì một “xã hội đa văn hóa lành mạnh và ổn định”.

Như vậy, để đối phó với tình trạng vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng liên quan đến người nước ngoài đang cư trú trái phép tại Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua các giải pháp được xem là toàn diện, triệt để và cứng rắn, được triển khai trên phạm vi toàn quốc với sự vào cuộc cả các Bộ, ban ngành liên quan để bắt giữ và trục xuất người nước ngoài cư trú bất hợp pháp.