Xót xa cảnh từ Hàn Quốc về nước phải bọc hành lý bằng 2 tấm thép vì sợ mất đồ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Loading...

Đây là cách bảo vệ hành lý của một người Việt từ Hàn Quốc khi về tới Việt Nam trước tình trạng mất đồ tại sân bay. Xem clip bên dưới !

Anh đã bọc 2 lớp lưới thép cùng với 1 thùng nhựa cứng. Anh cho rằng làm vậy sẽ không sợ hành lí bị cạy và mất cắp đồ đạc tại sân bay nữa.

Clip cũng là hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất tài sản của khách tại sân bay và nỗi lo lắng của những người con đất Việt khi về thăm quê.

Các hãng hàng không và sân bay luôn khẳng định sự an toàn, chu đáo của mình nhưng những mất cắp, thất lạc hành lý của khách vẫn hay xảy ra.

Vấn nạn này tồn tại nhiều năm nay đã trở thành nỗi xấu hổ của hàng không Việt Nam.

Ngoài những sự việc mang tính chất nghiêm trọng thì việc kí gửi của khách bi nhân viên sân bay dùng ra rạch để moi đồ không phải là chuyện hiếm.

Lớp lưới thép quấn hành lí

Có những vụ việc bị phát giác nhưng phần lớn nhiều khách hàng vì không muốn làm to chuyện và cũng biết rằng có làm to chuyện cũng khó lòng tìm lại những hàng hóa đã “không cánh mà bay của mình”.

Clip vụ việc:

Nhiều người Việt về nước sợ nhất vụ mất hành lý ở sân bay

Những năm gần đây chuyện bị mất hành lý ở sân bay lại “rộ” lên thành nỗi lo của không ít người Việt về nước. Hiện trạng này dù đã có từ lâu nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Bạn Hoàng Nguyễn Lam Vi – du học sinh Mỹ – chia sẻ chuyện mình bị mất mỹ phẩm mua từ Mỹ đem về VN tặng bạn bè người thân ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất:

“Lúc nhận hành lý tôi thấy vali mình đã bị bẻ khóa. Vài cây son và mấy hộp phấn tôi mua về làm quà đã mất sạch. Trị giá của mấy món đó tuy không quá lớn nhưng tôi vẫn rất bực mình. Giá trị của quà tặng đâu chỉ là về mặt vật chất?” – bạn Vi nói.

Theo Lam Vi, bạn từng nghe nhiều người than phiền về nạn mất trộm hàng hóa ở sân bay VN nhưng vẫn bán tin bán ngờ. Sau khi bị mất một lần, bạn chia sẻ: “Không còn nghi ngờ gì nữa, dịch vụ ở các sân bay VN quá tệ”.

Anh Nguyễn Phúc Đạt – du học sinh Việt tại Nhật về thăm nhà vẫn còn cảm thấy tiếc nuối khi nhớ lại số quà mình mua cho người thân cũng bị mất tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Lâu lắm mới về có một lần vậy mà chưa gì đã gặp sự cố. Lúc phát hiện đồ đạc bị mất, bao nhiêu háo hức mong chờ tan biến sạch. Về chỉ có độ một tuần thôi nên cũng chẳng kịp đi mua quà khác. Nhớ lại thì thấy ai rạch túi mình có tâm thật, còn “cẩn thận” dán kín bằng băng keo, chắc sợ rớt mất thêm đồ” – anh Đạt chua chát.

Hanh khach bi rach tui, mat do o san bay: 'Khong co chuyen cong chuc Hai quan lay cap do' - Anh 1

Một bạn có Facebook cá nhân tên Mỹ Tiên kể: “Có lần chúng tôi lên máy bay thì các khoang chứa hành lý trên hàng ghế của chúng tôi và các hàng gần kề đã đầy hết. Chúng tôi được hướng dẫn để hành lý của mình ở khoang chứa trên hàng ghế cuối. Khi chuyến bay đáp xuống Tân Sơn Nhất, chỉ có một cửa mở cho hành khách đi xuống, vậy nên chúng tôi phải ngồi đợi mọi người xuống hết mới đi ngược lại lấy hành lý được. Nhưng thật không ngờ trên khoang cuối không có hành lý của chúng tôi.

Sau khi kiếm hết trên máy bay không thấy thì chúng tôi được mời xuống sân bay, đến quầy hành lý thất lạc. Khi mọi người cùng chuyến bay đã về hết thì chỉ còn chúng tôi và một gia đình mất hành lý ký gửi ở lại. Chúng tôi chờ đợi cách xử lý của VietJet Air, nhưng câu trả lời cuối cùng của họ là: “Hành lý xách đem lên máy bay thì khách phải tự quản lý, hãng không quản lý giùm”. Chúng tôi rất phiền lòng về cách nói vô trách nhiệm này”.

Hải quan lấy trộm?

Chủ một công ty chuyển phát nhanh ở Q.Tân Bình (TP.HCM) cho biết hàng hóa của công ty gửi máy bay để chuyển cho khách hàng cũng thường xuyên bị mất trộm.

“Chúng tôi vẫn biết có tình trạng này nhưng không thể làm gì được vì không có chứng cứ, buộc phải đền bù thiệt hại cho khách bị mất hàng theo quy định.

Có những trường hợp khách bị mất iPhone hay đồng hồ hàng hiệu thì chúng tôi cũng phải đền ít nhất là 1/3 giá trị món hàng để còn giữ khách. Vừa tốn tiền vừa tốn công oan uổng, chúng tôi bực mình lắm nhưng không biết phải làm gì đành chịu thôi.

Nhiều hàng hóa của chúng tôi có khi trị giá đến hàng trăm triệu, bị mất thì không biết tính sao” – vị chủ này lo lắng và bức xúc kể.

Bà Vũ Thị Hồng Ngọc cũng kể một trường hợp người thân của mình bị rạch lấy mất một… đĩa nhạc và giáo trình dạy piano.

“Vì đây là giáo trình ở VN không có nên mới phải mua từ nước ngoài, không ngờ thứ như vậy cũng bị lấy mất. Khi người nhà tôi nhận được hàng thì đã thấy bị rạch ra dán băng keo lại” – cô Ngọc kể.

Hàng bị mất có thể không có gì quý giá nhưng chắc chắn vẫn gây bực bội dẫn đến những “tự vệ” như anh chàng bọc hành lí trên.

[ga_ia]

Tin nóng: Hàn Quốc bắt đầu tuyển hàng ngàn lao động Campuchia thay thế cho lao động Việt Nam trong năm 2018

Theo thông tin mới nhất, bộ lao động Hàn Quốc đã ký kết để tuyển hàng ngàn lao động Campuchia trong cuối năm 2017 đầu năm 2018 tới đây.

Đây được xem như là một tin xấu đối với Việt Nam vì khả năng mất thị trường lao động chủ lực vào các nước láng giềng.

Nguyên nhân chính vẫn là do lao động Việt hết hạn lao động liền bỏ trốn không về nước quá nhiều gây mất an ninh trật tự.

Thi trường Campuchia và Lao là hai nơi tiềm năng để tuyển lao động thay thế cho người Việt Nam trong các năm sắp tới.

Hiện tại lao động Việt Nam bỏ trốn quá cao vượt mức cho phép cam kết trong hiệp định dẫn đến nguy cơ 2018 là một năm không mấy sáng sủa cho thị trường lao động Việt.

Để đối phó với nguy cơ thiếu hụt lao động do phía Việt Nam bị từ chối, Bộ lao động Hàn Quốc quay sang  các nước như Lào và Campuchia.

Năm 2018 sẽ là đến hạn xem xét việc tiếp nhận lao động giữa Chính phủ hai nước Hàn Quốc và Việt Nam. Vì vậy không những lao động Việt như ngồi trên đống lửa mà chủ Hàn Quốc cũng lo tuyển thêm lao động thay thế.

Số lượng lao động Việt Nan bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là khoảng 15.000 người. Điều này đang trở thành rào cản đáng kể cho việc gia hạn tiếp nhận lao động.

Trước đó, năm 2016, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc mới ký bản ghi nhớ bình thường hóa việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

Trong đó, phía Hàn Quốc đưa ra nguyên tắc là có thể sẽ không ký tiếp khi tỷ lệ người lao động cư trú bất hợp pháp tại nước này đã vượt quá 4% so với mức hai bên cam kết.

Việc bỏ trốn hay cư trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào đều ẩn chứa những rủi ro khôn lường.

Giữ uy tín của cá nhân khi cam kết một hợp đồng cũng là cách các bạn giữ uy tín cho quốc gia, đặc biệt trong xuất khẩu lao động thì còn là giữ đất làm ăn cho đồng hương ở chuyến tiếp theo.

Nguy cơ là có thật nhưng không có nghĩa là chúng ta đã hết cơ hội bởi còn hơn 7 tháng nữa cho tới thời điểm gia hạn.

Một lớp đào tạo tiếng Hàn cho người lao động Campuchia

Nếu những nỗ lực được thực thi ráo riết, nếu chúng ta đưa được tỉ lệ bỏ trốn thấp hơn mức 4%, tức là đưa được khoảng 4.500 người lao động trở về thì cánh cửa tiếp nhận lao động sang Hà Quốc mới có thể vẫn mở ra.

Hiện tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, đã lại tăng đến con số báo động, chứng tỏ những giải pháp ngăn chặn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, là không hiệu quả.

Hàn Quốc có 16 nước phái cử lao động tới làm việc, tỷ lệ bỏ trốn trung bình là 8 – 9%, nhiều nhất 15 – 16%; số lao động Việt Nam bỏ trốn “đứng đầu” và chiếm 32% tổng số lao động nước ngoài đang lao động và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

15 địa phương có số lao động bỏ trốn chiếm đến 85% lao động bất hợp pháp của Việt Nam tại Hàn Quốc gồm Nghệ An, Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng...

Tháng 5/2016, Hàn Quốc “quay lại” với Bản thỏa thuận tiếp nhận thông thường lao động VN trong 2 năm, đến 5/2018. Thì từ đó, tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn lại tăng lên, hiện lên tới gần 40%.

Nguy cơ phía Hàn Quốc lại dừng hoặc dừng hẳn tiếp nhận lao động Việt Nam – họ đang đề nghị tỷ lệ dưới 30% và tiến tới bằng các nước khác - là có thực và ngày càng hiện hữu.

Chừng 50.000 lao động trong nước đang “xếp hàng” để chờ sang Hàn Quốc, đã bị ảnh hưởng trực tiếp từ nguy cơ này.

Lao động Việt Nam hiện vẫn bỏ trốn, và đang tăng lên. Lý do lao động Việt Nam bỏ trốn, không chịu về nước, chủ yếu do mức lương ở Hàn Quốc khá cao, thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng, có người lên đến 40-50 triệu đồng/tháng.

Lao động Campuchia đi Hàn Quốc

Các nhà máy địa phương, công trường xây dựng ở Hàn Quốc rất nhiều nên người lao động dễ tìm việc.

Các ông chủ cần một lượng lớn nhân công, kể cả tay nghề không cao, nên vẫn chấp nhận thuê lao động bất hợp pháp. Biện pháp ký quỹ ở quê nhà thì chỉ áp dụng từ 2013, trong khi nhiều lao động bỏ trốn đi từ trước thời điểm trên và không chịu ảnh hưởng của việc ký quỹ.

Thậm chí, trong suy nghĩ của lao động bất hợp pháp, thì đi làm khoảng nửa năm là bù lại được tiền ký quỹ hay tiền phạt. Rồi nếu trốn ở lại, làm càng lâu, số tiền kiếm được càng nhiều hơn.

Để đi xuất khẩu lao động, hầu hết qua “cò”, họ phải vay mượn số tiền khá lớn. Hai năm đầu, tích cóp trả nợ, năm thứ ba thì gửi tiền về và dành dụm.

Bên cạnh thiệt hại to lớn về kinh tế đối với quốc gia trong trường hợp thị trường lao động Hàn Quốc đóng cửa, hành động cư trú bất hợp pháp này còn làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam trong mắt người dân Hàn Quốc.